Jamie Oliver – Chân dung của vị siêu đầu bếp lừng danh

Sáng tạo, tài năng và tốc độ là những gì mà các tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới, khán giả truyền hình, người hâm mộ và kể cả người trong nghề nói về vị Siêu Đầu bếp Jamie Oliver. Là một người đầy lòng nhiệt huyết, ông đã không ngừng học hỏi, khẳng định chỗ đứng trong nền ẩm thực Anh Quốc và trên toàn thế giới.

Theo thống kê vào năm 2017, với khối tài sản 400 triệu Dollar, Jamie Oliver là vị Đầu bếp dẫn đầu trong Top 10 Đầu bếp giàu nhất thế giới. Ông cũng là một trong những người đi đầu trong việc chống lại vấn đề ăn kiêng vô độ và thói quen nấu nướng không tốt của người Anh và Mỹ.

Là con nhà nòi chính hiệu

Không giống như các Đầu bếp khác như Gordon James Ramsay hay Julia Child bén duyên với nghề Bếp khi ở độ tuổi trưởng thành, Jamie Oliver được sinh ra từ “cái nôi” của ẩm thực và được tiếp xúc với nó từ rất sớm. Ông sinh năm 1975, tại làng Clavering và gia đình ông có một nhà hàng ở The Cricketers. Chính vì thế, mà từ bé ông đã được giao vị trí Phụ bếp và được đào tạo những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Jamie Oliver bắt đầu sự nghiệp nấu nướng chuyên nghiệp tại một nhà hàng bánh ngọt Yard Antonio Carluccio của Neal. Đây là nơi tạo cơ hội cho ông được tiếp xúc với những món Ý lần đầu tiên và là nơi anh đã gặp gỡ người thầy của mình, Đầu bếp Gennaro Contaldo nổi tiếng.

jamie oliver tiếp xúc với ẩm thực từ rất sớm

Jamie Oliver được tiếp xúc với ẩm thực từ rất sớm (Ảnh: Internet)

Khoảnh khắc chạm ngõ danh vọng

Vào năm 2005, Jamie Oliver đã khởi xướng một chiến dịch mang với tên “Feed Me Better” để hướng học sinh Anh hạn chế thức ăn vặt và ưu tiên những thực phẩm lành mạnh. Và biệt danh “Naked Chef” cũng được ra đời từ đó. Và ông được công chúng biết đến nhiều nhất khi tham gia các chương trình truyền hình về nấu ăn như: The Naked Chef , Happy Days with The Naked Chef Oliver và Return of the Naked Chef… Không chỉ vậy, khán giá còn biết đến Jamie Oliver là một Đầu bếp tốc độ nhất trên thế giới với việc hoàn thành các bữa ăn chỉ trong 15 phút được phát trên kênh Channel 4 vào năm 2012.

Thág 6 năm 2008, ông đã khai trương nhà hàng của riêng mình và thực hiện nhượng quyền thương mại trên toàn cầu với chi nhánh đặt tại các quốc gia như Hồng Kông, Nga, Ireland, UAE, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore ngay sau đó. Vào tháng 12 năm 2009, ông được nhận giải thưởng TED 2010, giải thưởng vinh danh những cá nhân sáng tạo có tầm nhìn vĩ đại, khởi xướng cho một xu hướng hoàn toàn mới trên thế giới.

Hiện tại, ông không chỉ là một Đầu bếp tài năng mà còn là một nhà kinh doanh đại tài. Công ty Jamie Oliver Holdings Ltd mà ông nắm giữ, với số chứng khoản niêm yết trên The Sunday Times đã vinh danh Jamie Oliver trở thành người Anh giàu nhất dưới 30 tuổi.

đầu bếp chuyên nấu món italia

Mặc dù nổi tiếng với việc nấu nhiều món ăn khắp thế giới nhưng Jamie Oliver
là Đầu bếp chuyên nấu món ăn Italia (Ảnh: Internet)

Nhìn lại những thành công gặt hái được của Jamie Oliver

Với sự cố gắng và tài năng của mình, Jamie Oliver đã gặt hái được vô số thành tựu đáng nể phục, như sau:

– Năm 2000, Jamie Oliver trở thành gương mặt đại diện của chuỗi siêu thị Sainsbury, ở Anh.

– Tháng 6/2003, Jamie Oliver đã được trao danh hiệu MBE vào dịp sinh nhật của Nữ hoàng.

– Tháng 5/2005, ông đứng đầu trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất trong ngành Khách sạn Vương quốc Anh.

– Tháng 12/2009, Jamie Oliver nhận được giải thưởng TED 2010.

– Tháng 7/2010, Jamie Oliver đứng vị trí đầu bảng và một lần nữa được trao danh hiệu là người có ảnh hưởng nhất trong ngành Khách sạn Vương quốc Anh.

– Năm 2012, Jamie Oliver được trường Harvard School of Public Health vinh danh với những thành tựu mà ông đã thực hiện để chấm dứt bệnh béo phì ở trẻ em và vận động cung cấp cho học sinh ở Anh, Mỹ những thực phẩm tươi nấu chín.

– Vào 6/2013, Jamie Oliver được ghi tên vào Food Hall of Fame.

– Vào năm 2013, Jamie Oliver được trao giải thưởng danh dự của Đại học Hoàng gia cho việc chấm dứt tình trạng béo phì ở trẻ em bằng cách cải thiện giá trị dinh dưỡng của bữa tối.

ông sở hữu nhiều giải thưởng danh giá

Ông sở hữu nhiều giải thưởng danh giá cùng khối tài sản khổng lồ
nhiều người mơ ước (Ảnh: Internet)

Tổng kết

Sự nghiệp của Jamie Oliver cứ như được trải đầy hoa hồng khi được sự hậu thuẫn từ thuở bé từ gia đình. Cùng với việc học hỏi không ngừng và sử hữu tố chất của một Đầu bếp chuyên nghiệp ông đã xướng tên mình trên bản đồ ẩm thực thế giới, khiến nhiều người cảm phục và xem ông là tấm gương để phấn đấu, phát triển sự nghiệp.

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.