Nghề Đầu Bếp – Chìa khoá vạn năng trong thời đại mới

Chưa bao giờ ngành Dịch vụ, Nhà hàng – Khách sạn phát triển “thần kì” trên phạm vi toàn thế giới như những năm gần đây. Trong đó, nghề Đầu bếp được xem là “chiếc chìa khóa vạn năng” giúp bạn thăng tiến, thành công trong thời đại mới. Vậy nghề Đầu bếp là gì, triển vọng của nghề Đầu bếp như thế nào? Cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

nghề bếp

Nghề Đầu bếp là chìa khóa vạn năng mở ra nhiều cơ hội
cho người học trong thời đại mới

Nghề Đầu bếp là gì? Bạn hiểu gì về nghề Đầu bếp?

Khái niệm về nghề Đầu bếp rất rộng. Đầu bếp có thể chỉ những người có nhiệm vụ nấu ăn hoặc người xây dựng thực đơn, người có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm nấu ăn hay là người quản lý trong gian bếp… Tuy nhiên, để trở thành một Đầu bếp bạn cần phải có được kiến thức cùng những kỹ năng tổng quát như: Xác định chi phí, xây dựng menu, chế độ dinh dưỡng, nắm rõ các phương pháp chế biến món ăn, quản lý nhà bếp, quản lý nhân sự bếp…

Do đó, nếu bạn thực sự yêu thích và mong muốn trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần phải hiểu đây không phải là nghề có thể vội vàng. Ngược lại, bạn phải từng bước phấn đấu, cố gắng học tập, rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm. Bởi lẽ, điều làm nên một Đầu bếp thành công không chỉ nằm ở năng lực, mà còn là ở kinh nghiệm và thái độ làm việc.

Triển vọng của nghề Đầu bếp

Nhu cầu lớn, nhân lực thiếu

Theo thống kê cả nước hiện có trên 8.500 khách sạn; TP.HCM có hơn 1.600 khách sạn, nhà hàng đang hoạt động, chưa kể một lượng lớn các bệnh viện, trường học… đều rất cần đến nguồn nhân lực nghề Bếp. Ngoài ra, các nhà hàng, khách sạn, resort trong nước phát triển như “vũ bão” đã tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm mới mỗi năm cho các Đầu bếp.

Trong khi đó, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản cho ngành này chỉ nằm trong con số hạn hẹp. Vì thế, tại các thành phố du lịch lớn của Việt Nam như: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết… đang khao khát, săn đón và sẵn sàng chi trả mức lương “ngất ngưỡng” để tuyển dụng nguồn nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ra, cơ hội được làm việc tại nước ngoài của nghề Đầu bếp cũng ngày càng tăng cao khi các quốc gia như Australia, Canada, Thụy Sĩ… luôn “đặt hàng” số lượng lớn các Đầu bếp Á để kịp thời đáp ứng sự phát triển của ngành thương mại du lịch tại đất nước họ.

Thu nhập cao và ổn định

Nghề Bếp đang nằm trong top các ngành nghề thu nhập cao tại Việt Nam. Mức lương bạn nhận được từ nghề Bếp dao động từ 5 triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng tùy theo cấp bậc, năng lực và kinh nghiệm.

Với công việc Phụ bếp, bạn đã có mức thu nhập từ 5 – 8 triệu đồng mỗi tháng. Con số này sẽ tăng rất cao nếu bạn tích lũy được vốn kiến thức, kinh nghiệm và phấn đấu để trở thành Bếp trưởng.

Mức thu nhập khi làm việc tại các nhà hàng, khách sạn trên thế giới sẽ từ 2,000$ – 4,000$ mỗi tháng cùng những chế độ đãi ngộ hấp dẫn cho vị trí Đầu bếp và Phụ bếp. Không chỉ nhận thu nhập từ các đơn vị nhà hàng, khách sạn bạn hoàn toàn có thể làm chủ nguồn tài chính của mình bằng các mô hình kinh doanh riêng cho bản thân.

Được tôn vinh như những nghệ sĩ tài năng

nghệ sĩ biểu diễn

Người Đầu bếp là những nghệ sĩ ẩm thực tài hoa

Nếu trước đây, được xem là công việc lao động chân tay, chỉ dành riêng cho phụ nữ và có vị thế thấp trong xã hội, giờ đây nghề Bếp đã được mọi người nhìn nhận với tư duy mới.

Không khác gì những nghệ sĩ biểu diễn, người Đầu bếp phải có sự tinh tế, tính khéo léo và óc sáng tạo để mang đến bữa tiệc hương vị sống động cho thực khách. Đó cũng là lý do vì sao các Đầu bếp nổi tiếng trong và ngoài nước đều có lượng “fan” hâm mộ lớn chẳng kém gì các ngôi sao giải trí.

Để trở thành một Đầu bếp bạn bắt buộc phải rèn luyện cho mình các kĩ năng, kinh nghiệm, khả năng giao tiếp, sự sáng tạo, nghiệp vụ quản lí, kế toán, đào tạo nhân sự…, đặc biệt là tinh thần thép để vượt qua những áp lực trong căn bếp.

Tổng kết

Nghề Đầu bếp không chỉ mở ra nhiều cánh cửa mới để các bạn trẻ sống đúng với đam mê của mình mà còn là ngành nghề phù hợp với nhu cầu thiết thực của xã hội hiện nay. Để có thể bước đi thật xa trên con đường chinh phục nghề Bếp các bạn cần rèn luyện và trang bị các kiến thức chuyên môn vững chắc ngay từ hôm nay.

Bạn đam mê nghề Bếp, ước mơ một ngày sẽ trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp và hơn thế nữa là thử thách bản thân ở một lĩnh vực mới như kinh doanh mô hình ẩm thực? Hãy để CET sát cánh cùng bạn.

Đăng ký theo học ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại CET ngay hôm nay bằng cách để lại liên hệ ngay bên dưới hoặc gọi cho CET qua Tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) bạn nhé!

Điểm: 4 (1 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn