Sale executive là gì? Công việc của sale executive

Hôm nay, cet.edu.vn sẽ giới thiệu đến cho các bạn một vị trí có vai trò quan trọng nhưng ít người biết trong nghề Sales nói chung và ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) nói riêng đó là Sale Executive. Vậy, Sale Executive là gì? Công việc của Sale Executive gồm những việc gì?

Sale Executive là gì?

Sale Executive là gì? Đóng vai trò gì trong kinh doanh? (Nguồn: Internet)

Sale Executive là gì?

Trong kinh doanh, Executive dùng để chỉ những người thực hiện công việc. Vì vậy, Sale Executive chính là miêu tả vị trí những người bán hàng chính thức (hay gọi ngắn gọn là chuyên viên kinh doanh). Họ có trách nhiệm điều hành và kinh doanh của một bộ phận, khối, lĩnh vực trong một công ty. Trong NHKS, nhân viên Sales executive là người giữ vị trí điều hành kinh doanh một dịch vụ, một bộ phận hay một khu vực nào đó theo chuyên môn của mình hoặc do sắp xếp của trưởng bộ phận.

Sale Executive là làm gì?

– Lên chiến lược phát triển và lập chiến lược kinh doanh theo mốc thời gian được giao (tuần, tháng, quý) của khối, lĩnh vực mà mình quản lý.

– Triển khai các kế hoạch kinh doan, theo dõi và đánh giá tiến độ để báo cáo khi được cấp trên yêu cầu.

– Sắp xếp, phân công công việc cho nhân viên cấp dưới, giám sát để có thể hướng dẫn, trợ giúp, xử lý kịp thời khi có tình huống vượt ngoài khả năng của nhân viên.

– Tham dự các cuộc họp có liên quan.

– Liên hệ và làm việc với các bộ phận có liên quan.0

– Thực hiện báo cáo và các công việc khác theo yêu cầu.

Công việc của Sales executive trong khách sạn

Công việc chính của một nhân viên Sales Executive trong Nhà hàng – Khách sạn là lập kế hoạch kinh doanh cụ thể và chi tiết định kỳ mỗi tháng hay mỗi quý cho bộ phận mà mình phụ trách. Sau đó, báo cáo lên cấp trên và Ban giám đốc của khách sạn, nếu kế hoạch được phê duyệt, nhân viên Sales Executive sẽ tiếp nhận và triển khai thực hiện theo định hướng của công ty.

Ngoài ra, nhân viên Sales Executive cũng phải tìm cách liên hệ qua điện thoại, email để giao tiếp với khách hàng tiềm năng thuyết phục họ đặt phòng tại khách sạn. Bên cạnh đó, Sales Executive  cũng đảm nhận các nhiệm vụ khác, bao gồm làm các thủ tục giấy tờ hành chính, duy trì các cơ sở dữ liệu máy tính và truyền tải yêu cầu của khách đến tất cả các phòng ban của khách sạn…

Để trở thành một Sale Executive cần có kỹ năng nào?

Một nhân viên Sales Executive giỏi, chuyên nghiệp sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến và dễ gặt hái được nhiều thành tựu trong ngành nghề khách sạn. Muốn đảm nhận và trở thành một Sales executive chuyên nghiệp thì bạn cần có các kỹ năng sau:

– Kỹ năng, kinh nghiệm sale: đây là kỹ năng cần có để bạn có thể theo đuổi ngành nghề này. Tuy nhiên, kỹ năng sale sẽ được tích luỹ dần theo năm tháng bạn làm việc. Một nhân viên có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực sales sẽ biết và thành thạo những kỹ năng cơ bản, như: giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, nắm bắt tâm lý khách hàng,…

– Kỹ năng lắng nghe: nếu rèn luyện được kỹ năng này, bạn sẽ nắm bắt tâm lý, nhu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra sản phẩm, dịch vụ thích hợp. Kỹ năng lắng nghe không chỉ là cách bạn nghe khách trình bày mà còn phải là hiệu một cách hiệu quả, chính xác vấn đề mà khách đang đề cập tới.

– Kỹ năng chăm sóc khách hàng: đối với nhân viên làm ở ngành Sales thì việc chăm sóc khách hàng cũng quan trọng không kém việc bán được sản phẩm. Đặc biệt trong ngành dịch vụ thì sự trung thành của khách hàng đối với NHKS sẽ tăng cao nếu nhân viên Sale thực hiện tốt công đoạn này. Hầu hết với những Sale Executive chuyên nghiệp, họ luôn xem trọng việc chăm sóc khách hàng vì qua đó họ sẽ tạo dựng được một kênh khách hàng thân thiết, ổn định cho công ty/ NHKS.

Để trở thành Sale Executive bạn cần có các kỹ năng như lắng nghe, quản lý…

Để trở thành Sale Executive bạn cần có các kỹ năng như lắng nghe,
quản lý… (Nguồn: Internet)

– Kỹ năng điều hành, quản lý: ngoài ra, những người Sale Executive thường có sự nhanh nhạy với thị trường, từ đó đề ra những kế hoạch, chiến lược kịp thời. Bên cạnh đó là khả năng phân tích, dự báo những biến động, trở ngại của thị trường để có thể đưa ra những biện pháp dự phòng hoặc điều chỉnh phù hợp. Song song đó, Sales Executive còn là người có kỹ năng về quản lý tốt đối với nhân viên cấp dưới.

– Kỹ năng chịu đựng áp lực cao: nhân viên Sale Executive sẽ là người chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh của bộ phận, khối, lĩnh vực mà mình quản lý với cấp trên và Ban Lãnh Đạo. Ngoài ra, khi khách hàng có những phàn nàn thì họ sẽ là người trực tiếp đứng ra giải quyết vấn đề.

Vì sao Sale Executive lại quan trọng?

Hiện nay, đặc biệt ngành Dịch vụ – Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn là lĩnh vực có tốc độ phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Từ đó, cơ hội kinh doanh rộng mở cho tất cả các doanh nghiệp, các NHKS mở ra ngày càng nhiều nên sự cạnh tranh giữa các NHKS là vô cùng lớn. Và Sale Executive chính là những cây cầu nối đưa khách hàng đến gần hơn với cơ sở kinh doanh của mình.

Ngoài ra, nếu tuyển dụng được người Sale Executive tài giỏi, chuyên nghiệp thì NHKS sẽ có định hướng, chiến lược phát triển đúng đắn. Qua đó, vận dụng tốt, hiệu quả tài nguyên cơ sở, con người của doanh nghiệp nhưng mang lại nguồn lợi lớn nhất.

Trở thành nhân viên Sale Executive là sự lựa chọn không tồi

Trở thành nhân viên Sale Executive là sự lựa chọn không tồi (Nguồn: Internet)

Với những kiến thức mà CET chia sẻ về vị trí của một Sale Executive, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về công việc này. Và nếu bạn có hứng thú thì hãy bắt tay vào lập cho mình kế hoạch theo đuổi và trở thành một người nhân viên Sale Executive xuất sắc nào.   

Điểm: 4 (2 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn