Sale admin là gì? Công việc của sale admin là làm gì?

Trong lĩnh vực Sales thì Sale Admin đang là một vị trí tuyển dụng khá hot, rất nhiều bạn trẻ muốn ứng tuyển vào vị trí này. Nhưng bạn đã hiểu rõ công việc của Sales Admin là làm gì chưa? Bên cạnh đó, cet.edu.vn cũng sẽ giải thích giúp bạn hiểu rõ thêm về Sales Admin là gì? Kỹ năng cần có của vị trí này nhé!

Công việc Sales nói chung và Sale Admin nói riêng thu hút nhiều bạn trẻ 

Công việc Sales nói chung và Sale Admin nói riêng thu hút nhiều bạn trẻ (Nguồn: Internet)

Sale Admin là gì?

Sale Admin (hay Sale Administrator – SA) là nhân viên thư ký phòng kinh doanh, người hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh của bộ phận. Nhân viên Sale Admin thường làm việc và báo cáo trực tiếp cho trưởng bộ phận Sales. Đây là một vị trí quan trọng trong bộ phận kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Mức lương cho nhân viên vị trí này còn phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm của người nhân viên đó nhưng thấp nhất cũng dao động trong khoảng 7 triệu/ tháng.

Công việc của Sale Admin

Tùy theo quy mô và loại hình kinh doanh của công ty mà người nhân viên Sale Admin sẽ được phân chia công việc và có trách nhiệm khác nhau với quyền hạn nhất định. Nhưng nhìn chung, nhân viên ở vị trí này có trách nhiệm sau:

  • Hỗ trợ trưởng bộ phận, các nhân viên Sales khác lập các kế hoạch, chiến lược kinh doanh. Đồng thời theo dõi, xử lý các tình huống phát sinh, báo cáo kịp thời đến các cấp lãnh đạo.
  • Chuẩn bị, soạn thảo, xử lý các văn bản và giấy tờ, hồ sơ, hợp đổng, thư từ… của khách hàng cũng như bộ phận.
  • Tiếp nhận các thông tin, cập nhật dữ liệu, tình hình hoạt động của bộ phận một cách chính xác và đầy đủ.
  • Phụ trách liên hệ với các nhà cung ứng, đối tác, khách hàng; trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong các hoạt động kinh doanh.
  • Báo cáo doanh số hàng tuần / hàng tháng / hàng quý / hàng năm cho người quản lý, người quản lý bán hàng, cập nhật dữ liệu bán hàng, lập báo cáo bán hàng chi tiết, doanh thu, nợ nhân viên bán hàng.
  • Hỗ trợ trưởng bộ phận các công việc hành chính, thực hiện một số công việc hỗ trợ khác cho bộ phận bán hàng, nếu được chỉ đạo của cấp trên.

Nhân viên Sale Admin trong nhà hàng, khách sạn thường sẽ hỗ trợ cho người Sales Manager quản lý, đào tạo các nhân viên trong bộ phận; có trách nhiệm liên hệ và phối hợp với các bộ phận khác về các chương trình, hoạt động khuyến mãi, sự kiện đang diễn ra; thu nhập và tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng; giao tiếp và chăm sóc khách hàng…

Mô tả công việc của Sales Admin

Trong Nhà hàng – Khách sạn, Sale Admin nắm giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng, như: Thông qua những kênh khác nhau để liên hệ và xây dựng mối quan quan hệ với khách hàng mới; giải đáp các thắc mắc của khách hàng; chăm sóc những khách hàng đang sử dụng dịch vụ; triển khai thực hiện hợp đồng với khách; theo dõi quá trình thanh lý hợp đồng, hỗ trợ phòng kế toán đốc thúc công nợ… Không chỉ vậy, Sale Admin còn phối hợp với bộ phận Marketing để lên kế hoạch chương trình ưu đãi vào các dịp đặc biệt như tri ân khách hàng, các dịp lễ, Tết, giới thiệu sản phẩm dịch vụ mới…

Với khối lượng công việc như trên, mức lương hiện nay của nhân viên Sales Admin trong Nhà hàng – Khách sạn dao động trong khoảng từ 5 – 8 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, nhân viên Sale Admin còn được hưởng các đãi ngộ theo quy định của Nhà nước và có thể nhận được các khoản tiền thưởng, tiền hoa hồng từ việc gián tiếp bán dịch vụ cho khách hàng.

Thâm chí, đối với công việc Sale Admin này thì có rất nhiều bạn mới vào nghề có mức lương cao hơn so với các tiền nhân đi trước bởi do kiến thức mới cập nhật của họ kết hợp với sự trẻ trung năng động thế nên việc có nhân viên mới có mức lương cao hơn nhân viên cũ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mức lương trung bình của Sale admin

Thu nhập hàng tháng của người sale admin bao gồm mức lương cố định và tiền thưởng tùy thuộc vào kết quả công việc. Theo thống kê của JobsGO, Sale Admin có mức lương từ 7-10 triệu / tháng, tùy vào năng lực của mỗi người và khối lượng công việc của mỗi công ty khác nhau.

Ngoài ra, ở một số công ty, Sale Admin có một số khoản hoa hồng theo doanh số. Nói chung, đối với Sale Admin, hoa hồng đôi khi tệ hơn nhiều so với mức lương nặng. Mức lương của Giám đốc bán hàng tại Hà Nội dao động trong khoảng 7 – 22,5 triệu đồng / tháng, và tại Thành phố Hồ Chí Minh là từ 6 – 20,3 triệu đồng / tháng.

Kỹ năng của Sale Admin

– Trước hết những người Sale Admin phải có kiến thức về kinh doanh, kinh tế, marketing, truyền thông. Bên cạnh đó, họ cần có lượng kiến thức nhất định về lĩnh vực, chuyên môn của công ty.

– Một người Sale Admin giỏi cần có khả năng đàm phán, thương lượng tốt cùng với kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ thành thạo với khách hàng, đồng nghiệp, đối tác…

– Có khả năng làm việc nhóm, khả năng phối hợp tốt và dưới áp lực cao. Ngoài ra, Sale Admin là người cần có thói quen cẩn thân, tỉ mỉ nhưng đồng thời cũng có tính chủ động cao.

– Các kỹ năng khác như vi tính văn phòng, viết lách, thuyết trình… cũng rất hữu ích dành cho nhân viên ở vị trí này.

Khả năng làm việc dưới áp lực cao là khả năng cần thiết của một Sale Admin

Khả năng làm việc dưới áp lực cao là khả năng cần thiết của một Sale Admin
(Nguồn: Internet)

Sale admin ra làm việc ở đâu?

Bất kỳ tổ chức nào điều hành một doanh nghiệp đều cần một bộ phận phát triển kinh doanh. Sau khi hoàn thành các nghiên cứu chính liên quan hoặc có kinh nghiệm làm việc liên quan đến lĩnh vực thương mại, giao dịch hàng hóa, … bạn hoàn toàn có thể yêu cầu tìm kiếm công việc nhanh chóng cho các vị trí Sale Admin. Ngoài ra còn có thể làm việc trong các bộ phận bán hàng của các công ty, công ty tư nhân hoặc chính phủ.

Cơ hội thăng tiến của Sale Admin

Công việc của Sale Admin ban đầu có thể sẽ làm bạn bị choáng ngộp nhưng nếu bạn cần chủ động sắp xếp hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng làm quen với công việc. Bên cạnh đó, sau một thời gian tích luỹ kinh nghiệm làm việc ở vị trí này bạn hoàn toàn có thể phấn đấu phát triển lên các cấp bậc cao hơn trở thành người điều hành, giám sát hay xa hơn là Giám đốc kinh doanh của công ty.

Công việc ở vị trí Sale Admin không những mang lại cho bạn một thu nhập ở mức cao mà còn giúp các bạn hoàn thiện về khả năng Sales mà còn là các kỹ năng quản lý, sắp xếp, điều hành.

Từ vị trí Sale Admin bạn có thể phấn đấu lên các cấp bậc cao hơn 

Từ vị trí Sale Admin bạn có thể phấn đấu lên các cấp bậc cao hơn (Nguồn: Internet)

Hy vọng với những thông tin mà cet.edu.vn chia sẻ, bạn có sẽ có hứng khởi với công việc ở vị trí mà tưởng chừng rất khó nhưng cũng không kém phần hấp dẫn phải không nào?

Điểm: 4.36 (14 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn