Ngoại hình có cần thiết khi làm ngành nhà hàng khách sạn?

Đối với những bạn trẻ đam mê ngành học nhà hàng khách sạn, ngoài những vấn đề như nên chọn trường nào, học phí bao nhiêu, cơ hội việc làm thì thắc mắc được quan tâm nhiều nhất là “Ngoại hình có cần thiết khi làm ngành nhà hàng khách sạn?” Để giải đáp được câu hỏi trên thì cùng CET tham khảo bài viết sau đây nhé.


Trong những năm qua, ngành Nhà hàng – Khách sạn luôn nằm trong danh sách những ngành nghề được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất. Bởi lẽ, đây không chỉ là ngành học năng động mà còn mang lại cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, vấn đề ngoại hình luôn là điều khiến các bạn trẻ băn khoăn khi chọn ngành này.

Ngoại hình quan trọng nhưng không phải là tất cả

Ngành Nhà hàng – Khách sạn là ngành nghề mang tính chất phục vụ, hướng đến sự thỏa mãn của khách hàng, bao gồm cả chất lượng phục vụ và yếu tố thẩm mỹ. Do đó, ngoại hình của nhân viên cũng là yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ vào sự thành công mà dịch vụ mang lại. Vì thế, ngoại hình ưa nhìn chính là một lợi thế khá lớn khi làm việc tại các nhà hàng, khách sạn.

Tuy nhiên, ngoại hình đẹp chỉ là điều kiện cần nhưng không phải điều kiện đủ để nhà tuyển dụng đánh giá và đưa ra quyết định có chọn bạn hay không. Bởi vì, vẻ đẹp bên ngoài không chỉ dựa vào chiều cao, diện mạo mà nó còn được thể hiện thông qua cách ăn mặc, giao tiếp, ứng xử, kiến thức, tác phong chuyên nghiệp, thái độ làm việc với đồng nghiệp, khách hàng hay cấp trên. Vì thế, nếu bạn tự ti về ngoại hình của bản thân hay chiều cao hạn chế, đừng quá lo lắng, vì đó không phải là rào cản ngăn bạn làm việc trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn.

chia sẻ về mô hình thành công

Ngoại hình là điều kiện cần nhưng không phải là điều kiện đủ để
nhà tuyển dụng đưa ra sự lựa chọn

Những yêu cầu của ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Có kiến thức sâu rộng về văn hóa – xã hội

Là một nhân viên làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, bạn phải có kiến thức sâu rộng và am hiểu vững vàng về nhiều nền văn hóa, phong tục, con người, ẩm thực và kể cả tâm lý… không chỉ của Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác. Vì như vậy, bạn sẽ dễ dàng trò chuyện, tương tác với nhiều khách hàng đến từ nhiều nơi, tạo được thiện cảm và cảm giác thoải mái cho họ. Từ đó, khách hàng sẽ hài lòng với chất lượng phục vụ của nơi bạn làm việc, hiệu quả công việc cũng vì thế sẽ được nâng cao.

Chịu được áp lực công việc

Để có thể trụ vững trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, bạn cần phải có một sức khỏe tốt, chịu được khối lượng công việc khổng lồ, áp lực không chỉ về thể chất mà cả tinh thần. Bởi vì, ngoài việc đứng trong nhiều giờ đồng hồ, ít được nghỉ ngơi, bạn còn phải làm hài lòng mọi khách hàng từ những điều nhỏ nhất, dù là khách dễ tính hay khó tính.

Nhiệt tình và có lòng yêu thương con người

Bởi vì, tính chất của ngành nghề này đòi hỏi bạn phải tiếp xúc nhiều với đối tượng chính là con người. Và công việc của bạn là phải chăm lo cho họ từ miếng ăn, giấc ngủ, đặt cảm xúc và trải nghiệm của họ lên hàng đầu. Vì thế, bạn cần phải thực sự đam mê công việc này, nhiệt tình, không ngại khó khăn và phải có lòng yêu thương, chăm sóc người khác, để có thể theo đuổi nghề lâu dài.

Kỹ năng ngoại ngữ thành thạo

Nhà hàng – Khách sạn là môi trường làm việc quốc tế. Mỗi ngày, bạn có thể chào đón hàng trăm du khách nước ngoài. Vì thế, ngoại ngữ chính là một lợi thế để bạn có thể giao tiếp và hiểu được những gì khách muốn nói. Nếu không biết ngoại ngữ, bạn sẽ không hiểu khách cần gì và khách cũng không hiểu bạn nói gì. Chính vì vậy, kỹ năng ngoại ngữ thành thạo là tiêu chí tuyển dụng phổ biến và gần như bắt buộc trong ngành.

tiếng Anh chuyên ngành

Kỹ năng ngoại ngữ là những tiêu chí quan trọng mà doanh nghiệp
nhà hàng, khách sạn đặc biệt quan tâm

Giờ thì bạn đã tìm ra lời giải đáp về vấn đề ngoại hình trong ngành nhà hàng khách sạn phải không nào? Ngay từ bây giờ đừng quên trau dồi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ và kể cả ngoại ngữ để xây dựng cho mình nền tảng vững chắc trước khi dấn thân vào nghề nhé. Nếu bạn yêu thích ngành này thì có thể đăng ký học quản lý khách sạn tại CET để con đường thành công với ngành đến gần hơn nhé.

Điểm: 4.43 (7 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn