TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn học xong có dễ xin việc không?

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) là ngành học mỗi năm thu hút rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Tuy nhiên, không ít các bạn vẫn còn lo lắng quản trị khách sạn cần học những gì và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, Cet.edu.vn sẽ giúp bạn đi tìm hiểu xem ngành Quản trị NHKS có dễ xin việc hay không nhé?


Nếu bạn đã từng theo dõi các bài viết trên https://www.cet.edu.vn/ đề cập về thị trường lao động ngành NHKS chắc bạn sẽ biết được rằng nhân lực làm việc trong lĩnh vực này đang thiếu hụt trầm trọng. Nhưng trong vòng vài năm tới khi mà các bạn học xong thì “cơ hội việc làm có còn nhiều hay không?” hoặc “thực tế môi trường NHKS có dễ xin được việc làm không?”… đó là câu hỏi, thắc mắc của không ít các bạn đang theo học ngành này và thậm chí là của các bậc phụ huynh.

Việc làm NHKS có xin dễ hay không là nỗi lo lắng của nhiều
bạn sinh viên theo học ngành này. (Nguồn: Internet)

Thị trường việc làm NHKS trong vòng vài năm tới sẽ như thế nào?

Theo ước tính của các chuyên gia thì đến năm 2020, nước ta sẽ có 2,5 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Mỗi năm, cả nước ta sẽ cần tới 870,000 lao động mới nhưng số lượng sinh viên đào tạo ra mỗi năm vẫn chưa thể đáp ứng được con số ấy. Đó là chưa kể đến việc đội ngũ lao động mới, trẻ kế thừa cho các “tiền bối” đi trước.

Bên cạnh đó, trong vòng vài năm tới, nhiều tập đoàn – thương hiệu quản lý khách sạn đã và đang chọn Việt Nam làm nơi đầu tư, phát triển. Tiêu biểu như: Tp.HCM trong thời gian tới sẽ chứng kiến sự góp mặt của các khách sạn từ các chuỗi thương hiệu lừng danh nước ngoài như Hilton, InVision, Marriot… hay loạt chuỗi khách sạn 4 – 5 sao cao cấp ở những vùng đang tâm điểm ngành Du lịch như Phú Quốc, Sapa… Ngoài ra, các công ty, thương hiệu quản lý khách sạn trong nước cũng đang có những bước chuyển mình không chỉ với những dự án mở rộng chuỗi khách sạn mà cả quy mô quản lý, tổ chức không thua kém các đối thủ quốc tế.

Trong khi đó, thị trường kinh doanh F&B đang có tốc độ phát triển cực kỳ mạnh mẽ, số lượng nhà hàng, quán bar… mở mới mỗi năm có thể từ vài trăm lên đến vài ngàn cơ sở mới mỗi năm. Do đó có thể thấy, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Quản trị NHKS trong vài năm tới là không hề ít, thậm chí là rất nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Số lượng nhân lực lao động làm việc trong ngành NHKS vẫn đang
thiếu trầm trọng. (Nguồn: Internet)

Vậy sinh viên cần chuẩn bị cho bản thân những gì?

Thực tế, đội ngũ nhân lực lao động ngành NHKS ở nước ta vẫn còn bị đánh giá là còn thua kém ở nhiều mặt để có thể theo đuổi và thành công với nghề. Chính vì vậy, đối với sinh viên còn đang theo học ngành này nên chuẩn bị cho mình đầy đủ các yếu tố sau:

Kỹ năng, kiến thức

– Trang bị cho bản thân kỹ năng, kiến thức chuyên môn sát với công việc thực tế. Vì hầu hết các trong việc trong NHKS đòi hỏi ở người nhân viên tay nghề thực tiễn.

Ngoại ngữ

– Yếu tố ngoại ngữ: tiếng Anh ngành QTNHKS gần như là “ngôn ngữ” chung trên toàn thế giới thì biết thêm các ngôn ngữ khác sẽ giúp người nhân viên có lợi thế trong công việc.

Nhìn nhận đúng về ngành nghề

– Có thái độ, cách nhìn nhận đúng về nghề: bạn phải yêu thích công việc phục vụ khách hàng, có tinh thần cởi mở, sự năng động và thân thiện cũng như sự tự tin cần thiết ở người làm ngành dịch vụ.

Chủ động, ham học hỏi

– Có tinh thần ham học hỏi, yêu thích việc học những điều mới lạ, chủ động trao dồi các kiến thức liên quan đến ngành nghề, các kỹ năng mềm cần thiết (như giao tiếp, khả năng thuyết phục khách hàng…).

Chỉ cần có sự chuẩn bị đúng đắn, đầy đủ thì cơ hội việc làm NHKS
không hề thiếu. (Nguồn: Internet)

Với những thông tin trên có thể thấy, cơ hội việc làm ngành NHKS không hề thiếu nhưng chúng có dễ dàng hay không thì gần như nằm ở chính bản thân sinh viên. Cet.edu.vn tin chắc rằng chỉ cần có sự chuẩn bị đầy đủ, kĩ càng thì nỗi lo “ngành Quản trị NHKS có dễ xin việc làm hay không?” sẽ không còn khiến bạn phải bận tâm, lo âu. 

Điểm: 4.75 (4 bình chọn)

Tác giả: Đình Anh Vũ

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!