Làm ngành Nhà hàng – Khách sạn có quan trọng bằng cấp?

Hiện nay, sức hút của ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) trong xu hướng lựa chọn nghề nghiệp đang tăng cao đáng kể. Trước rất nhiều hệ chương trình đào tạo ngành NHKS đa dạng, không ít bạn trẻ đều có chung thắc mắc: Làm ngành Nhà hàng – Khách sạn có quan trọng bằng cấp không?


ngành qtnhks có quan trọng bằng cấp

Ngành Nhà hàng – Khách sạn có quan trọng bằng cấp không?
Ảnh: Internet

Từ lâu, trong văn hóa người Việt, câu chuyện bằng cấp vẫn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trong nhiều ngành nghề mà không riêng gì NHKS, bằng cấp vẫn được xem là một trong những lợi thế lớn giúp chúng ta dễ dàng tìm được công việc tốt hoặc thuận lợi cho việc thăng tiến lên các cấp bậc cao hơn.

Thế nhưng, hàng năm, thống kê về con số cử nhân đại học, thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ thất nghiệp vẫn khiến chúng ta ngỡ ngàng. Với sự thay đổi góc nhìn cũng như cách tuyển dụng hiện nay của hầu hết doanh nghiệp, thực chất bằng cấp đã không còn có “giá trị vạn năng” như thế. Đặc biệt, trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực Dịch vụ như: NHKS, đầu bếp, pha chế, làm bánh… bằng cấp hoàn toàn không phải là yếu tố then chốt giúp người làm nghề nắm giữ các cơ hội việc làm hay thăng tiến hấp dẫn.

Bằng cấp chỉ là bàn đạp

Nhà hàng – Khách sạn là một trong những ngành dịch vụ đặc biệt chú trọng kỹ năng – nghiệp vụ và thái độ làm việc của nhân viên. Vì thế, với nghề này, hiện nay chỉ cần có chứng chỉ nghề hoặc bằng trung cấp trở lên là bạn đã đủ điều kiện để được tuyển dụng. Thậm chí, có cả những doanh nghiệp còn sẵn sàng tuyển dụng cả ứng viên không có bằng cấp vào để đào tạo.

Hầu hết các nhà tuyển dụng ngày nay, trong đó có ngành NHKS khi tuyển dụng đã không còn chú trọng vào bằng cấp. Điều mà các đơn vị tuyển dụng quan tâm nhiều hơn cả chính là năng lực, kinh nghiệm và thái độ làm việc của ứng viên. Giám đốc nhân sự một tập đoàn NHKS lớn từng chia sẻ rằng: “Chúng tôi không phân biệt bằng cấp cao đẳng hay đại học, cũng không coi nặng kinh nghiệm làm việc. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường hoặc vừa tốt nghiệp THPT, thái độ làm việc tốt, tính kỷ luật, tinh thần đồng đội sẽ là yếu tố quan trọng nhất để được tuyển dụng”

kỹ năng nghiệp vụ thái độ làm việc

Kỹ năng nghiệp vụ, thái độ làm việc của nhân viên NHKS mới là yếu tố quan trọng

Một điều thực tế là môi trường làm việc ngành NHKS khá khắc nghiệt, có tính đào thải và cạnh tranh cao. Vậy nên nếu muốn theo đuổi và phát triển trong ngành này, bạn phải trang bị đủ “vũ khí” cho mình. Bằng cấp chỉ là yếu tố phụ, là “bàn đạp” để bạn dễ dàng chứng minh trình độ ở vòng tuyển dụng. Điều quan trọng là bạn phải có đủ đam mê, nhiệt huyết với nghề và nắm vững các kỹ năng, nghiệp vụ, không ngừng trau dồi, học hỏi thì mới bám trụ và thành công với nghề.

Không có bằng cấp sẽ khó thăng tiến lên các vị trí quản lý?

Có thể nói, chuyện bằng cấp hiện tại không quá quan trọng, nhưng nếu muốn làm ở các vị trí cao mà chỉ có kinh nghiệm thôi sẽ không đủ. Bạn sẽ cần đến chứng chỉ nghề hay bằng trung cấp trở lên. Cùng với đó, khả năng tiếng Anh tốt sẽ là hành trang giúp bạn vươn cao, vươn xa hơn trong nghề này.

Việc không có bằng cấp có thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao được không cũng còn tùy vào môi trường làm việc. Thường thì những NHKS chú trọng việc đánh giá theo tiêu chuẩn sao thì các vị trí từ Manager trở lên đều yêu cầu bằng cấp cụ thể. Còn với các NHKS không chú trọng vào tiêu chuẩn sao thì sẽ không yêu cầu bằng cấp. Do đó, khi đã có chứng chỉ nghề hay bằng trung cấp, cao đẳng, bạn có thể học liên thông lên đại học để nắm bắt các cơ hội cao hơn.

điều kiện thăng tiến

Điều kiện thăng tiến có cần bằng cấp không tùy vào môi trường làm việc

Tuy nhiên, ngoài yếu tố bằng cấp, người làm ngành NHKS nếu làm tốt công việc của mình bằng tất cả khả năng có được và luôn luôn có thái độ cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức sẽ được các cấp quản lý ghi nhận kết quả và chắc chắn sẽ tạo cơ hội để bạn thăng tiến.

Có thể nói một lần nữa, yếu tố quan trọng nhất của người làm nghề Nhà hàng – Khách sạn chính là kỹ năng, thái độ và sự đam mê – nhiệt huyết. Đó mới là những điều kiện cốt yếu giúp bạn theo được nghề và gặt hái thành công trong ngành dịch vụ này.

Tổng kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được những giải thích thỏa đáng cho thắc mắc: Ngành nhà hàng khách sạn có cần bằng cấp không. Nếu muốn học quản lý nhà hàng hệ trung cấp, hãy để lại thông tin đăng ký hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhé!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn