TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Nên bắt đầu theo đuổi nghề pha chế đồ uống từ đâu?

Nằm trong xu hướng nghề nghiệp “hot” được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay, nghề pha chế đang có nhiều cơ hội việc làm rộng mở và tiềm năng kinh doanh hấp dẫn. Trong đó, nghề pha chế đồ uống được quan tâm, lựa chọn ngày càng nhiều. Nếu có đam mê, yêu thích, bạn nên bắt đầu theo đuổi đam mê nghề pha chế đồ uống từ đâu? Hãy cùng CET tìm hiểu ngay nhé!


Các Bartender, Barista thường xuyên sử dụng kỹ thuật pha chế đồ uống Ảnh: Internet

Nghề pha chế đồ uống gồm những gì?

Hiện nay, trong nghề pha chế được chia theo hai hướng là Bartender và Barista. Cùng giữ vai trò là người pha chế tạo ra những  loại thức uống hấp dẫn từ các loại nguyên liệu đa dạng như rượu, nước ép hoa quả, cafe, soda… nhưng công việc của Bartender và Barista có sự khác biệt cơ bản.

Trong đó, Bartender là người pha chế các thức uống có cồn như: cocktail, mocktail, mojito, sinh tố… còn Barista là người thực hiện pha chế các thức uống từ cà phê như: cà phê xay, ice blended, espresso, latte… Và để trở thành những Bartender và Barista tài năng, bạn cần phải thành thạo các kỹ thuật chuyên nghiệp hơn.

Nhân viên pha chế phải nắm được nhiều kỹ thuật pha chế đồ uống khác nhau Ảnh: Internet

Bên cạnh các kỹ thuật pha chế đồ uống cơ bản như: Shaking – Lắc; Stirring – Khuấy; Building – Rót thẳng; Blending – Pha chế bằng máy xay; Layering – Rót rượu tầng… các Bartender và Barista còn phải thành thạo về: kỹ thuật cắt tỉa trái cây, trang trí thức uống đẹp mắt và kỹ thuật Flair Bartending (kỹ thuật biểu diễn) để thể hiện sự chuyên nghiệp và tài năng của mình khi phục vụ khách hàng.

Những kỹ năng cần thiết của người pha chế

Vị giác tốt

Để pha chế đồ uống ngon, người pha chế cần phải biết chính xác mùi vị thức uống như thế nào, khi phối hợp các loại nguyên phụ liệu thì sẽ đạt được hiệu quả ra sao.

Khéo tay và có óc thẩm mĩ tốt

Đồ uống không chỉ ngon mà còn cần được trình bày cầu kì và đẹp mắt mới có thể thu hút thực khách. Vì thế, người pha ché cần có óc thẩm mĩ cùng sự khéo tay để tạo nên những món uống vừa ngon vừa đẹp măt, ghi được ấn tượng với khách hàng.

Để pha chế giỏi, cần khéo tay và có óc thẩm mỹ. Ảnh: Internet

Am hiểu và có kiến thức vững chắc

Người pha chế phải am hiểu và có kiến thức vững chắc về các loại đồ uống đa dạng, từ mùi vị, công dụng, tính chất… mới có thể làm việc và biết cách sáng tạo, kết hợp chúng với nhau để tạo ra những món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm cho khách khi sử dụng đồ uống.

Giao tiếp tốt và thích nghi nhanh

Do phải làm việc và tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng đa dạng nên môi trường làm việc của nhân viên pha chế được đánh giá là khá nhạy cảm. Do đó, người pha chế cần có sự khôn khéo và khả năng giao tiếp tốt, thích nghi nhanh với môi trường làm việc.

 Kỹ năng biểu diễn Flair Bartender

Kỹ năng này là yếu tố thể hiện năng lực, sự chuyên nghiệp của một nhân viên pha chế, nhất là Bartender.

Giao tiếp tiếng Anh tốt

Đây là kỹ năng quan trọng bên cạnh kỹ năng nghiệp vụ giúp bạn vượt qua thách thức và mở rộng cơ hội trong nghề.

Nên bắt đầu ước mơ nghề pha chế đồ uống từ đâu?

Làm sao để trở thành một Bartender hay Barista và nên bắt đầu từ đâu có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích, đam mê nghề pha chế.

Nếu thật sự muốn trở thành một Bartender hay Barista chuyên nghiệp, việc chọn cho mình một môi trường đào tạo nghề pha chế, một khóa dạy pha chế là điều cần thiết tất yếu. Bạn vẫn có thể trở thành một nhân viên pha chế bằng cách xin làm việc tại các quầy bar, quán nước… và tự mày mò, tích lũy kinh nghiệm.

Vậy nên, để bắt đầu theo đuổi nghề pha chế đồ uống, tùy vào điều kiện, mong muốn và mục tiêu theo đuổi mà bạn có thể chọn cho mình một khóa ngắn hạn từ 3 – 6 tháng tại các trung tâm dạy nghề hoặc ngành kỹ thuật pha chế đồ uống tại trường trung cấp uy tín, chất lượng như: Hướng Nghiệp Á Âu, Trường trung cấp CET…

Tham gia trung cấp kỹ thuật pha chế đồ uống để trang bị tay nghề vững chắc

Tại đây, ngoài môi trường tập lý tưởng, tiện nghi, hiện đại; chương trình dạy pha chế bài bản, toàn diện, bám sát thực tiễn và nhu cầu tuyển dụng hiện nay; bạn còn được trực tiếp hướng dẫn bởi các giảng viên là những Chuyên gia pha chế, Master Barista, Bartender có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và làm việc tại các quầy bar đẳng cấp của các nhà hàng, khách sạn lớn hiện nay.

Các thầy cô không chỉ giảng dạy theo phương pháp cung cấp kiến thức, kỹ thuật và hướng dẫn thực hành mà còn chia sẻ những bí quyết, câu chuyện nghề bổ ích, thú vị, giúp bạn hiểu rõ giá trị của nghề và có thêm động lực nuôi dưỡng đam mê.

Nếu bạn tìm kiếm trường học pha chế hệ trung cấp để trang bị kỹ năng nghề pha chế nghề vững chắc cho tương lai, hãy để lại thông tin hoặc gọi về tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé!

Điểm: 4.71 (7 bình chọn)

Tác giả: Mai Thắng Phú

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!