TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Những khám phá thú vị về “thế giới” các loại ly trong pha chế

Có khi nào bạn tự hỏi: Tại sao rượu rum lại phải uống trong kiểu ly này còn vang lại được thưởng thức bằng loại ly kia, hay mỗi một loại cocktail và nhiều món đồ uống khác tại sao luôn được trình bày bằng những kiểu ly có hình dáng, kích thước đa dạng? Hãy cùng CET cập nhật ngay những thông tin thú vị về “thế giới ly” trong pha chế dưới đây nhé!

“Thế giới ly” trong pha chế vô cùng đa dạng. Ảnh: Internet

Các loại ly dùng trong pha chế

Việc dùng và kết hợp đúng các loại ly trong ngành pha chế đồ uống không chỉ giúp cho món đồ uống có được tính thẩm mỹ bắt mắt, lôi cuốn mà còn giúp giữ và tôn được hương vị đặc trưng của từng loại. Dưới đây là các loại ly trong pha chế cocktail và ly uống rượu thường được dùng phổ biến.

Các loại ly dùng trong pha chế cocktail

Martini glass

Là loại ly có chân cao, dáng hình tam giác, dung tích từ 12 – 14 Centilit (cl), được sử dụng rất phổ biến nên còn được gọi là ly cocktail. Ly Martini thường được dùng để phục vụ các loại cocktail như: Cosmopolitan, Classic Manhattan…

Margarita

Là loại ly có đế rộng, chia làm 2 tầng,đế c dung tích từ 20 – 24 cl; chuyên được sử dụng để phục vụ các loại cocktail hương trái cây như: Daiquiri, Strawberry Margarita,…

Highball glass

Là loại ly có dáng cao, thẳng, không có tay cầm; thường dùng để phục vụ các loại cocktail mang tính giải khát và thường có đá như: Harvey Wallbanger, Bloody Mary, Alabama Slammer…

Collins glass (Highball)

Collins glass có hình dáng giống ly Highball nhưng cao, thon hơn và có dung tích khoảng 30 – 34cl; thường được dùng để phục vụ các loại cocktail có đá.

Rocks/ Old fashioned glass

Là ly có dáng thấp hơn ly Highball; dung tích khoảng 23 – 25cl, chuyên được sử dụng để phục vụ: Rusty Nail, Screwdriver, Brown Cow…

Một số loại ly dùng trong pha chế cocktail. Ảnh: Internet

Hurricane glass

Là loại ly có hình dạng giống như một chiếc đèn bão, thân cao, chân đế rộng, thường dùng cho các loại cocktail uống lạnh với đá nhuyễn như: Mai Tai, Mudslide, Killer Kool – aid…

Poco Grande Glass

Loại ly nào có hình dạng gần giống ly Hurricane nhưng phần thân bầu và thấp, cũng được sử dụng khi phục vụ các loại cocktail trái cây.

Pilsner glass

Pilsner glass thường được sử dụng để uống bia nhưng cũng được dùng cho các loại cocktail trái cây.

Shot glass

Loại ly nhỏ này chỉ có dung tích khoảng 30 ml, vừa vặn cho 1 ngụm. Ly shot thường được dùng để phục vụ các loại rượu tầng như: B52, Broken Down Golf Cart,…

Sherry/ Port Glass

Đây là loại ly nhỏ có chân, chuyên dụng cho các loại cocktail như B53, B54,…

Pony/ Corial glass

Corial glass cũng là một loại ly nhỏ, có chân với miệng ly to dần từ dưới lên, thường được dùng để phục vụ các loại cocktail có nồng độ rượu mạnh.

Irish coffee glass

Loại ly này vừa có chân, vừa có tay cầm và đặc biệt thích hợp với những loại cocktail uống nóng.

Brandy Snifter glass

Brandy Snifter glass là loại ly chuyên dụng để phục vụ các loại cocktail, rượu có nồng độ cồn mạnh, có hương thơm như: Blueberry Tea… với thiết kế cầm trong lòng bàn tay.

Các loại ly uống rượu

Các kiểu ly dùng để uống rượu. Ảnh: Internet

Red wine: Là ly chuyên dùng để uống rượu vang đỏ, có kích thước lớn với phần bầu rượu hình oval trong suốt, to và phần miệng ly nhỏ dần lại. Thiết kế này giúp người thưởng thức rượu vang đỏ chỉ cần lắc nhẹ rượu trong ly là có thể kích mùi thơm của rượu bay lên.

White Wine: Là ly dùng để uống rượu vang trắng, nhỏ hơn ly uống vang đỏ với phần bầu ly gọn hơn và thuôn đều về phía miệng ly.

Rocks: Ly dùng để uống các loại rượu mạnh. Phía trên thường mở rộng hơn để có thể cho thêm đá lạnh.

Flute: Là ly rượu Champagne có chân cao, thon nhỏ giống như bông hoa tulip. Ly Flute giúp người uống có thể quan sát các bọt khí bên trong ly, khi rót rượu vào ly Flute thường rót theo tỉ lệ ¾ ly.

Snifter: Ly uống rượu cognac. Loại ly này cũng được sử dụng để uống rượu Brandy (các loại rượu mạnh) hoặc rượu Liqueur (rượu mùi); có bầu to để rượu có thể “thở” giúp thực khách có không gian để lắc và thưởng thức hương thơm của rượu; phần chân ly thường thấp, để người uống phải chạm tay vào phần bầu rượu, làm rượu ấm lên trước khi thưởng thức.

Coupe: cũng được dùng để thưởng thức rượu Champagne với phần bầu ngắn, miệng mở rộng. Tuy nhiên, do kích thước và kiểu dáng ly khiến cho bọt khí thoát ra quá nhanh, ảnh hưởng đến hương vị rượu nên thường ít được sử dụng hơn.

Tại sao lại chọn ly thủy tinh trong pha chế thay vì ly nhựa?

Hầu hết ly trong pha chế đều có chất liệu thủy tinh. Ảnh: Internet

Hầu hết trong pha chế, ly được sử dụng đều có chất liệu thủy tinh. Các loại ly thủy tinh cũng thường có tần suất và mức độ sử dụng rộng rãi hơn ly nhựa. Lý do là vì ly thủy tinh trong quá trình nung đốt không chứa chất hóa học hữu cơ. Vậy nên khi đựng các loại đồ uống sẽ đảm bảo cho sức khỏe. Ngoài ra, bề mặt cốc thủy tinh trơn bóng, dễ tẩy rửa nên vi khuẩn và chất cặn không dễ bám vào và trông sạch sẽ hơn.

Trong pha chế, các loại rượu rất dễ bị bay hơi, bay mùi nếu không có nhiệt độ phù hợp. Các loại ly thủy tinh được thiết kế phù hợp với từng loại rượu và có khả năng giữ nhiệt nên giúp cho người thưởng thức tận hưởng trọn vẹn hương vị của rượu.

Nhờ chất liệu thủy tinh trong suốt mà khi đựng đồ uống, ly thủy tinh còn mang đến sự sang trọng và vẻ đẹp tinh tế. Không chỉ vậy, ly thủy tinh còn sử dụng được lâu dài hơn so với ly nhựa nên tốt cho môi trường…

Một số mẹo làm sạch và bảo quản ly thủy tinh

Để tẩy các vết bẩn “cứng đầu” trên ly thủy tinh, bạn có thể dùng các mẹo sau:

  • Dùng gạo hoặc vỏ trứng cho vào ly, sau đó đổ 1 ít nước sôi vào rồi bịt kín miệng và lắc mạnh nhiều lần. Nhiệt độ của nước sôi kết hợp với tinh chất của vỏ trứng hoặc gạo sẽ làm sáng bóng thủy tinh như mới.
  • Ngâm ly thủy tinh trong giấm trắng khoảng 15 phút, sau đó dùng khăn mềm thấm baking soda lau nhẹ nhàng để các vết bẩn sẽ bong ra từ từ và rửa lại bằng nước sạch.
  • Dùng 1 lát chanh mỏng và chà vào chỗ vết bẩn của ly thủy tinh, để như vậy trong 10 phút. Axit trong chanh sẽ thấm vào vết bẩn. Sau đó bạn dùng nước ấm rửa lại sẽ thấy ly thủy tinh sạch bóng và có hương thơm của chanh rất dễ chịu

Làm sạch ly thủy tinh dễ dàng bằng những mẹo hay đơn giản. Ảnh: Internet

Để tẩy các vết bẩn thông thường trên ly thủy tinh, bạn có thể dùng muối; nước rửa chén kết hợp với chanh, nước ấm kết hợp chất tẩy rửa hoặc cát để chà rửa, sau đó rửa lại bằng nước rửa chén sẽ rất sạch.

Hy vọng những thông tin hữu ích này đã giúp bạn hiểu hơn về các loại ly trong pha chế, từ đó biết cách ứng dụng cho công việc và thể hiện cách làm việc chuyên nghiệp nhất.

Điểm: 4.57 (7 bình chọn)

Tác giả: Mai Thắng Phú

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!