Ngán bò kho hãy thử ngay cách làm bắp bò kho gừng và mật mía ngon bá cháy

Thịt bò là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được nhiều gia đình ưa chuộng và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Nhắc đến món ăn từ thịt bò, không thể không nhắc đến cách làm bắp bò kho gừng và bắp bò kho mật mía ngon ngon miễn chê. Hãy cùng học ngay bí quyết nấu món ăn này cùng CET nhé!


Bắp bò kho có hương vị đậm đà, miếng thịt mềm dai quyện cùng với vị cay cay của gừng hay vị ngọt thanh của mật mía khiến bất kỳ ai cũng bị cuốn hút từ những đũa đầu tiên. Cách làm bắp bò không quá khó nếu như bạn nắm vững các bước sau đây.

Bắp bò kho gừng

Nguyên liệu bắp bò kho gừng

  • 1kg bắp bò
  • 100g gừng
  • Sả cây
  • Hành tím
  • Hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn, nước màu

bắp bò kho gừng

Bắp bò kho gừng kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Cách làm bắp bò kho gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp bò sau khi mua về, bạn đem ngâm với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước. Tiếp theo, bạn thái bắp bò thành từng miếng hình quân cờ rồi cho vào tô. Sau đó, bạn ướp với 1 muỗng muối, tiêu, ½ muỗng bột ngọt, trộn đều lên rồi ướp trong 30 phút để thịt bò ngấm đều gia vị.
  • Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, thái sợi.
  • Hành tím bạn đem bóc sạch vỏ, thái lát mỏng.
  • Sả bạn đem băm nhỏ.

Bước 2: Xào bò

Cho chảo lên bếp, cho dầu và hành tím vào phi thơm. Khi dậy mùi, bạn cho tiếp sả và gừng vào xào cho gừng mềm, rồi nhanh tay cho bắp bò vào xào cho săn lại.

Bước 3: Kho thịt bò với gừng

Khi thịt bò chín tái, bạn cho thêm ít nước lọc vào xăm xắp mặt thịt bò rồi đun sôi. Nêm nếm bắp bò kho gừng với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu, ½ muỗng đường. Đảo đều tay và kho đến khi gừng dẻo và miếng thịt bò mềm là được.

Với 4 bước đơn giản như trên, bạn đã có được món bắp bò kho gừng thơm nồng, hấp dẫn rồi đấy!

Bắp bò kho mật mía

bắp bò kho mật mía

Bắp bò kho mật mía dẻo dẻo giòn giòn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu bắp bò kho mật mía

  • 1kg bắp bò
  • 200g lá trà xanh
  • Gừng, sả cây
  • Quế, hoa hồi
  • Ngũ vị hương
  • Mật mía, nước mắm, tiêu, ớt

Cách làm bắp bò kho mật mía

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trà xanh bạn đem vò nát, rồi nấu với lửa liu riu để lấy nước, càng đặc càng tốt.
  • Bắp bò bạn đem rửa sạch, cắt làm hai khúc, rồi đem ngâm trong nước trà xanh để loại bỏ mùi hôi và giúp cho món bắp bò kho mật mía tròn vị hơn.
  • Sả bạn đem đập dập, cắt khúc ngắn.
  • Gừng bạn đem đập dập.
  • Quế bẻ vụn.

Bước 2: Làm nước ướp

Bạn cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng mật mía, ½ muỗng ngũ vị hương, tiêu, hoa hồi, quế, ớt băm, tỏi vào bắp bò trộn đều chúng với nhau. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp bắp bò trong ngăn mát khoảng 2 tiếng hoặc lâu hơn thì món ăn sẽ càng ngon.

Bước 3: Kho bắp bò

Bạn cho bắp bò vào nồi, rồi cho thêm ít nước lọc, nấu với lửa lớn cho nước sôi lên. Sau đóm vớt sạch bọt và vặn nhỏ lửa, đun liu riu, trở đều 2 mặt của bắp bò cho thấm đều gia vị.

Bước 4: Hoàn thành

Kho đến khi nước trong nồi kho gần cạn thì bạn tắt bếp là hoàn thành. Khi ăn bạn chỉ cần thái bắp bò thành từng lát mỏng và ăn kèm với cơm là được. Bắp bò ngấm đẫm vị ngọt của mật mía quyện cùng vị của các loại nguyên liệu, lại giòn giòn dẻo dẻo sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú đấy!

Lưu ý khi chọn bắp bò

cách chọn bắp bò ngon

Làm thế nào để chọn bắp bò tươi ngon (Ảnh: Internet)

  • Để món bắp bò kho gừng và kho mật mía thơm ngon, điều quan trọng là bạn phải chọn được loại thịt ngon. Khi mua thịt bì, bạn nên chọn loại tươi, không lấy miếng có màu đỏ sẫm. Bên cạnh đó, chọn những miếng có mỡ màu vàng, cứng không chọn mỡ mềm. Muốn bò mềm, bạn nên chọn loại có thớ thịt nhỏ, không lấy thớ to.
  • Khi mua về, để làm sạch bò, bạn có thể dùng củ gừng nướng chà xát lên bề mặt bò hoặc ngâm với nước trà xanh rồi xả sạch với nước.
  • Nếu không có mật mía bạn có thể thay bằng mật ong, chỉ cần bạn nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị ăn.
  • Nấu ở lửa nhỏ từ đầu tới cuối vì phải kho rất lâu để thịt bò thấm gia vị, thịt bò mới mềm ra được. Nếu đun ở lửa to sẽ làm cạn nước rất nhanh mà thịt bò sẽ bị dai, cứng.
  • Luôn đậy nắp nồi trong suốt quá trình kho, thỉnh thoảng mới mở nắp trở mặt và kiểm tra bắp bò và luôn canh để tránh tình trạng cháy đáy nồi.

Với cách làm bắp kho đơn giản cùng những lưu ý như trên, mong rằng bạn sẽ đem đến những món ăn giúp thay đổi khẩu vị của cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.17 (6 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn