TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Độc đáo với cách làm cá nục kho xơ mít

Cá nục là món ăn ưa thích của nhiều gia đình Việt, thường được chế biến thành các  món ăn như cá nục kho tiêu, cá nục kho thơm, cá nục kho sả nghệ… Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ mang đến cho bạn một món ngon mới, với sự kết hợp vô cùng mới lạ và đặc sắc, đó chính là cách làm cá nục kho xơ mít.


Khi nhắc đến cá nục, ta sẽ nghĩ đến vị ngọt, thơm và săn chắc của thịt cá cùng dưỡng chất cần thiết mà nó mang đến cho cơ thể. Tuy nhiên, khi nhắc đến xơ mít, không ít người sẽ thấy lạ lẫm, vì cứ ngỡ đây là bộ phận bỏ đi, không dùng được nữa. Nhưng không phải vậy đâu nhé! Thực tế, xơ mít vẫn được chế biến thành những món ăn dân dã nhưng không khém phần ngon miệng như: Xơ mít nộm gà xơ mít, xơ mít xào hành, cá kho xơ mít, xơ mít chiên giòn…

Cá nục kho xơ mít hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cá nục kho sơ mít

– 1 miếng mít khoảng 1kg

– 500g cá nục

– Dầu ăn, nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, nước màu

– Ớt, hành lá

– Nước dừa tươi

Cách làm cá nục kho xơ mít

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Để món ăn ngon đúng chuẩn, bạn nên chọn loại xơ mít dày, ráo, có màu vàng ươm, có mùi thơm ngọt đặc trưng của mít. Không nên chọn loại mít xơ trắng, dai như mít Thái.

– Khi mua về, bạn gọt bỏ phần vỏ gai, cắt bỏ cùi, dùng giấy hoặc vải lau sạch mủ mít. Rồi gỡ các múi mít để ra đĩa riêng làm món tráng miệng, tách xơ mít cắt thành những miếng mỏng.

– Cá nục bạn chọn những con cá tươi, có mình tròn, chắc thịt, có mắt trong, mang đỏ, bụng không bị bể, còn nguyên vẹn.

– Khi mua cá nục về, bạn cắt bỏ phần mang, rút bỏ ruột cá, rồi đem rửa sạch với nước. Để cá nục không có mùi tanh, bạn có thể sử dụng hỗn hợp rượu trắng, gừng băm để rửa cá. Hoặc bạn có thể dùng bột mì hay bột năng để rắc lên cá, rồi chà xát mình cá và đem rửa sạch với nước.

Bước 2: Ướp cá

Cá nục sau khi rửa sạch, bạn đem cắt đôi, rồi ướp với 2 muỗng nước màu, 2 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ớt băm, 1 muỗng tiêu. Rồi trộn đều cá lên và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Kho cá nục với xơ mít

– Bạn cho 1 lớp xơ mít xuống đáy nồi, rồi cho cá nục lên trên, tiếp tục xếp thêm lớp xơ mít và lớp cá nữa, thực hiện như thế đến khi hết cá thì thôi. Lưu ý, lớp trên cùng là lớp xơ mít. Sau đó, bạn rưới 2 muỗng dầu ăn lên trên, để khoảng 30 phút nữa cho cá thấm đều.

– Đặt nồi lên bếp, cho nước dừa tươi vào xâm xấp mặt cá. Bạn kho với lửa lớn đến khi nước sôi lại thì bạn hạ lửa nhỏ, nấu liu riu đến khi nước còn sền sệt, thì bạn nêm nếm lại lần nữa và tắt bếp. Nếu ít nước, bạn có thể cho thêm nước lọc vào.

Bước 4: Hoàn thành

Bạn cho cá nục kho xơ mít ra đĩa, rắc hành lá băm vào và dọn ra ăn kèm với cơm nóng và canh sẽ rất tuyệt vời.

Ướp cá nục và để trong 30 phút cho cá ngấm gia vị (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm cho món cá nục kho xơ mít

– Cá nục kho xơ mít khi hoàn thành sẽ có vị đậm đà, thoang thoảng mùi hương đặc trưng của mít.

– Cá chín nhưng không nhừ mà chắc thịt, ngấm đẫm gia vị và có mùi hương của xơ mít len lỏi trong từng thớ thịt.

– Với món cá nục kho xơ mít này, bạn nên ăn kèm với cơm trắng khi còn nóng, nước kho có thể để chấm rau củ luộc hoặc chan vào cơm sẽ rất đậm đà.

Vậy là cách làm cá nục kho xơ mít đã hoàn thành. Thật đơn giản và nhanh chón đúng không nào? Không ngờ xơ mít lại có thể chế biến thành món ăn ngon miệng đến như vậy. Khi ăn vào, bạn sẽ thấy sự hòa quyện giữa vị thanh của nước dừa, vị cay của ớt, tiêu, vị ngọt của thơm của xơ mít và vị cá nục khó nhầm lẫn. Chắc chắn món kho sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình bạn. Chúc bạn thành công.

Điểm: 3.91 (11 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!