TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Tổng hợp những cách kho cá trê ngon (phần 2)

Trong bài viết tổng hợp những cách kho cá trê ngon (Phần 1), Cet.edu.vn đã giới thiệu đến cách chọn cá trê ngon, cách sơ chế cá và một số cách làm như cá trê kho riềng, cá trê kho tiêu, cá trê kho gừng… Và với phần 2 này, hãy cùng CET khám phá thêm những cách làm mới nhé!

Cá trê kho tương hột

Nguyên liệu cá trê kho tương hột

– 1 con cá trê

– 150g tương hột

– Dầu ăn, muối, nước mắm, đường

– Hành tím, hành tươi, ớt, tiêu

Cách nấu cá trê kho tương hột

Bước 1: Cá trê bạn đem làm sạch, rửa sạch rồi chặt cá thành từng khúc và cho cá ra rổ cho ráo nước. Tương hột một phần bạn đem xay nhuyễn một phần để nguyên hột.

Bước 2: Bạn cho cá vào tô và ướp cá trê với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, tiêu xay, ớt, 1 muỗng nước màu, hành tỏi băm nhỏ. Sau đó, bạn cho tiếp phần tương hột xay vào rồi dùng đũa trộn đều lên, ướp cá trong 30 phút để cá cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Bạn xếp cá vào nồi rồi cho nước vào vừa mặt cá sau đó kho cá với lửa lớn đến khi nước cá sôi thì bạn hạ lửa và cho phần tương hột còn lại vào. Kho liu riu và nêm nếm cho vừa ăn đến khi cá chín và nước cá gần cạn thì bạn tắt bếp và cho hành lá băm nhỏ vào là có nồi cá trê kho tương thơm phưng phức rồi đấy.

Cá trê được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khó chối từ
(Ảnh: Internet)

Cá trê kho chuối xanh

Nguyên liệu cá trê kho chuối xanh

– 1 con cá trê

– Chuối xanh

– 200g thịt ba rọi

– Củ riềng

– Lá trầu xanh, nước trà xanh

– Hành khô, hành lá, ớt

– Nước mắm, đường, bột ngọt

Cách nấu cá trê kho chuối xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá trê làm sạch dùng muối chà xát lên cá rồi rửa lại với nước, để ráo. Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng khúc.

– Đầu hành trắng bạn đem băm nhỏ.

– Chuối xanh bạn tước lớp vỏ bên ngoài, ngâm vào nước lạnh pha thêm ít muối khoảng 15 phút rồi vớt ra. Tiếp đến, bạn cắt chuối thành từng khoanh tròn.

Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, rồi cho cá trê vào chảo để chiên sơ một lần, rồi vớt cá qua một đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Bạn cho đường và nước lọc vào chảo rồi đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho phần hành trắng vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cá vào bên trong rồi cho nước mắm vào nồi. Đậy kín nắp nấu khoảng 15 phút. Sau đó, bạn cho phần chuối cắt khoanh vào nấu cùng. Nêm nếm cá kho với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ớt, nước lọc cho vừa ăn.

Bước 4: Kho thêm khoảng 20 phút nữa, đến khi cá và chuối xanh ngấm đều gia vị, thì bạn tắt bếp là hoàn thành rồi đấy.

Cá trê kho dưa chua

Nguyên liệu cá trê kho dưa chua

– 1 con cá trê

– Dưa cải chua

– Hành khô, hành lá

– Bột ngọt, nước mắm, đường, tiêu

Cách làm cá trê kho dưa chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Dưa cải bạn đem rửa với nước nhiều lần cho bớt chua rồi cắt từng khúc vừa ăn.

– Hành khô bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.

– Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc ngắn.

– Cá trê bạn làm sạch và cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Bạn ướp cá với hạt nêm, nước mắm, hành tím băm, đường và trộn đều lên. Ướp trong khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Cho nồi lên bếp, rồi cho dầu ăn vào nồi phi thơm hành băm. Tiếp theo, bạn cho dưa cải chua vào xào sơ. Sau đó, bạn xếp cá trê lên trên và kho với lửa lớn trong 10 phút.

Bước 4: Bạn hạ nhỏ lửa, cho thêm nước vào nồi cá kho. Kho liu riu đến khi cá trê và dưa cải chua thấm đều gia vị. Nêm nếm lại nồi cá kho với nước mắm, bột ngọt, đường rồi kho đến khi nước cá gần cạn thì bạn cho hành lá vào và tắt bếp. Vậy là hoàn thành, bạn cho cá trê kho dưa chua ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.

Cá trê kho rau răm

Nguyên liệu cá trê kho rau răm

– 1 con cá trê

– 100g thịt ba chỉ

– Rau răm

– Hành lá, hành khô, ớt

– Nước mắm, bột ngọt, đường

Cá trê kho rau răm thơm mềm lôi cuốn (Ảnh: Internet)

Cách làm cá trê kho rau răm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá trê bạn dùng muối hoặc chanh chà xát vào thân cá để loại bỏ nhớt. Tiếp theo, bạn chặt cá trê thành từng khúc.

– Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Rau răm bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.

– Ớt bạn đem cắt khoanh.

Bước 2: Bạn ướp cá trê với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, tiêu xay, ớt và hành tím băm. Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều lên và ướp khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Bạn cho tiếp một nửa phần rau răm đặt dưới đáy nồi, rồi cho cá trê đã ướp lên trên. Nấu với lửa lớn đến khi cá săn lại. Tiếp theo, bạn cho nước vào nồi, nêm nếm cho vừa ăn. Vặn nhỏ lửa, kho đến khi nước kho cạn gần như hết thì bạn tắt bếp và cho phần rau răm còn lại vào là hoàn thành rồi đấy!

Với các cách kho cá trê mà Cet.edu.vn giới thiệu như trên, hy vọng các bạn sẽ trổ tài làm món kho ngon này để khiến bữa cơm gia đình thêm đậm đà và hấp dẫn nhé! Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!