Nếu nghĩ cá hú nhiều mỡ bạn hãy thử ngay những cách làm món cá hú kho độc đáo này

Những món cá kho luôn là món ăn chính trong bữa cơm hằng ngày của gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu quanh quẩn với những món thông thường thì thật nhàm chán đúng không nào? Nhằm giúp cho thực đơn gia đình thêm phong phú hơn, bài viết sau đây CET sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá hú kho ngon và độc đáo. Cùng tham khảo nhé!

Sơ chế cá hú

Để món cá hú kho thêm hấp dẫn, trước tiên bạn phải nắm được cách sơ chế cá hú để loại bỏ mùi tanh của cá. Khi mua cá về, bạn loại bỏ nội tạng, bỏ vây rồi rửa sạch. Với loại cá da trơn như cá hú, bạn có thể dùng tro bếp chà xát lên mình cá để loại bỏ chất nhầy và mùi tanh. Hoặc nếu không có tro bếp, bạn có thể sử dụng bột mì hoặc bột năng chà xát lên mình cá đều được. Bên cạnh đó, có một cách chị em thường sử dụng là dùng nước nóng rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch chất nhầy rồi rửa sạch với nước.

Cá hú kho tộ

Nguyên liệu cá hú kho tộ

  • 500g cá hú
  • 200g thịt ba chỉ
  • Hành tính
  • Hạt nêm, đường, nước mắm, ớt

cá hú kho tộ

Miếng cá nhìn vàng ươm bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm cá hú kho tộ

Bước 1: Ướp cá hú

Sau khi sơ chế cá xong, bạn ướp cá với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt, hành tím băm rồi trộn đều lên. Ướp cá trong khoảng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Tương tự như vậy, với thịt ba chỉ, bạn đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi đem ướp cùng với các loại gia vị như hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu rồi trộn đều lên.

Bước 2:Làm nước màu

Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng thì cho vào 2 muỗng đường để làm nước màu. Khi đường chuyển sang màu cánh gián thì bạn cho tiếp hành băm vào phi thơm. Tiếp đến, nhanh tay cho thịt ba chỉ vào xào cho thịt săn lại thì bạn cho vào nồi ít nước lọc.

Bước 3: Kho cá hú

Tiếp theo đó, bạn cho cá hú đã ướp vào kho với lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi kho đến khi nước cá sền sệt thì bạn cho ớt cắt lát vào và tắt bếp. Cuối cùng bạn rắc tiêu lên trên là hoàn thành rồi đấy!

Cá hú kho thơm

Nguyên liệu cá hú kho thơm

  • 500g cá hú
  • 1 quả thơm
  • Hành lá, hành tím
  • Tỏi, ớt
  • Đường, nước mắm, nước màu, bột ngọt, tiêu

Cách nấu món cá hú kho thơm

Bước 1: Sơ chế cá hú

Cá hú khi mua về bạn làm sạch như cách sơ chế trên rồi cho cá vào tô ướp cùng với nước màu, tiêu, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt. Rồi ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Sơ chế thơm

Tiếp đến, bạn gọt sạch vỏ thơm, rửa sạch, rồi cắt thơm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Kho cá

Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho hành tím băm vào phi thơm, tiếp theo bạn xếp cá hú đã ướp vào rồi cho thơm lên trên mặt cá. Sau đó, cho vào nồi ít nước lọc rồi kho với lửa nhỏ. Kho đến khi cá chín thì bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Sau cùng, bạn tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên mặt cá với ít tiêu là được.

cá hú kho thơm

Đĩa cá kho thơm thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cá hú kho tiêu

Nguyên liệu cá hú kho tiêu

  • 500g cá hú
  • Nước dừa
  • 5 nhánh tiêu xanh
  • Hành khô, tỏi
  • Hành lá
  • Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, tiêu

Cách làm cá hú kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành khô và tỏi bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cá bạn sơ chế sạch, rồi cắt khúc. Sau đó, cho cá ướp với nước màu, hành tỏ băn, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt, tiêu rồi trộn đều lên. Ướp cá khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Ớt thái lát.
  • Tiêu xanh rửa sạch để nguyên nhánh.

Bước 2: Kho cá hú

Bạn xếp cá hú vào nồi đất, rồi cho tiêu sọ vào cùng, kho lửa vừa khoảng 3 phút cho cá săn lại. Lúc này, bạn cho nước lọc vào và vặn lửa nhỏ liu riu, đậy kín nắp.

Bước 3: Làm nước sốt kho cá hú

Dùng một chảo khác, cho dầu ăn vào rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm cùng ít ớt bột. Sau đó, bạn rưới đều lên mặt cá hú. Tiếp tục kho khoảng 30 phút nữa thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là hoàn thành xong món kho chỉ trong vài phút.

cá hú kho tiêu

Cá hú kho tiêu thơm ngất ngây, nghi ngút khói (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Món cá hú hoàn thành phải có màu sắc bắt mắt, mùi thơm phưng phức. Thịt cá hú săn chắc, ngấm đều gia vị, vừa có vị đậm đà và pha lẫn vị cay nồng nơi đầu lưỡi của tiêu và ớt. Đặc biệt, món ăn không có mùi tanh.

Với món cá hú kho, bạn nên ăn kèm với cơm trắng, rau sống như dưa leo, xà lách hoặc canh chua đều được. Hy vọng rằng, cách làm cá hú đơn giản, độc đáo mà CET vừa giới thiệu sẽ giúp cho thực đơn gia đình bạn thêm đa dạng nhé! Chúc bạn thành công.

Điểm: 4 (5 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn