Lương tháng 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 và những quy định cần biết

Lương tháng 13 là vấn đề luôn được người lao động quan tâm khi bắt đầu tìm kiếm một công việc mới. Vậy lương tháng 13 là gì? Lương tháng 13 được tính như thế nào? Những quy định về lương tháng 13 ra sao? Hãy cùng CET tìm hiểu ngay sau đây nhé!


Cùng với mức lương và các chế độ đãi ngộ, lương tháng 13 là điều rất được quan tâm. Đồng thời, lương tháng 13 cũng là đề tài nóng của người lao động lẫn doanh nghiệp vào mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tất tần tật về lương tháng 13.

Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là tên một khoản tiền thưởng vào dịp cuối năm dương lịch, thường rơi vào tháng 12 và được thỏa thuận giữa công ty và người lao động. Lương tháng 13 không hẳn là thưởng Tết âm lịch vì có một số công ty người lao động được cả thưởng Tết và lương tháng 13. Vậy có phải lương tháng 13 là khoản bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả và bất kỳ người lao động nào cũng nhận được?

lương tháng 13 là gì

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng doanh nghiệp dành cho
người lao động (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tìm hiểu về lương tháng 13 của doanh nghiệp trước khi quyết định nhận việc. Lương tháng 13 thường được ghi ở những văn bản sau của doanh nghiệp: Hợp đồng lao động, quy chế tài chính, quy chế thường hoặc thoả ước lao động tập thể. Tiền lương tháng 13 phải căn cứ vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp trong năm và mức độ hoàn thành tốt công việc của người lao động. Lương tháng 13 sau khi được trích không làm ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Quy định lương tháng 13

Rất nhiều người lao động hiểu sai rằng lương tháng 13 là khoản tiền chắc chắn sẽ nhận được vào cuối năm. Thế nhưng, theo quy định lương tháng 13 tại Bộ luật Lao động 2012, lương tháng 13 sẽ dựa theo thỏa thuận của người lao động và doanh nghiệp theo qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động bàn bạc, tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc. Do đó, lương tháng 13 không phải khoản tiền mà doanh nghiệp bắt buộc trả cho người lao động.

Ngoài ra, cũng theo Khoản 1, Điều 103, Luật số 10/2012/QH13 của Quốc hội : BỘ LUẬT LAO ĐỘNG, tiền thưởng là khoản tiền mà doanh nghiệp, người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và hiệu quả công việc mà người lao động mang lại. Vì thế, nếu người lao động không hoàn thành tốt công việc và doanh nghiệp hoạt động thua lỗ sẽ không nhận được lương tháng 13.

Cách tính lương tháng 13

Thông thường, tại nhiều doanh nghiệp, trong đó có các đơn vị nhà hàng, khách sạn, thường tính lương tháng 13 theo cách sau đây:

– Khi người lao động làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) sẽ được hưởng 1 tháng lương.

– Nếu người lao động không làm đủ 12 tháng (giảm hoặc tăng lương trong thời gian làm việc) sẽ được tính lương tháng 13 theo tỉ lệ tương đương.

lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc

Lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc mà doanh nghiệp
phải trả cho người lao động (Ảnh: Internet)

Theo quy định của pháp luật, lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc nên mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính khác nhau. Do đó, khi tìm hiểu và quyết định nhận việc tại doanh nghiệp, bạn nên hỏi rõ những vấn đề sau:

– Doanh nghiệp có chính sách trả lương tháng 13 cho nhân viên hay không?

– Thời gian thử việc có được tính vào lương tháng 13 hay không?

– Cách tính lương tháng 13 như thế nào dựa trên ở lương GROSS hay lương NET?

– Một số doanh nghiệp nói rằng lương tháng 13 sẽ được tính theo quy định của công ty. Lúc đó, bạn nên hỏi quy định công ty như thế nào hoặc hay tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ra sao mới được hưởng lương tháng 13?

Tổng kết

Trên đây là cách tính lương tháng 13 và một số quy định mà bạn có thể tham khảo. Dựa trên những thông tin này, bạn có thể chọn lựa cho mình doanh nghiệp như mong muốn và tự biết cách tính toán mức thưởng đúng đắn.

Điểm: 3.78 (9 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn