Job title là gì? Cách viết job title hấp dẫn nhất

Bạn có biết rằng, theo cuộc khảo sát gần đây của một trang chuyên tin về việc làm thì đến 25% số ứng viên sẽ bị thu hút bởi Job title của nhà tuyển dụng đó. Vậy hôm nay, chúng ta thử tìm hiểu xem Job title là gì? Nếu chúng ta đứng ở vai trò là nhà tuyển dụng thì cách để viết Job title hấp dẫn nhất là như thế nào?


job title là gì

Thông qua Job title nhà tuyển dụng thu hút ứng viên đến gần hơn với mình
(Nguồn: Internet)

Job title là gì?

Job title trong tiếng Việt có nghĩa là chức danh được miêu tả ngắn gọn trong 2 – 3 từ về vị trí công việc của một nhân viên trong thông tin tuyển dụng. Tuỳ theo tính chất công việc mà chức danh này dùng để mô tả mức độ vị trí hoặc trách nhiệm của người đó. Job title giúp người lao động đang tìm việc có thể tiếp cận đúng với công việc mình mong muốn, phù hợp với năng lực.

Phân loại Job title

Một số Job title dùng để mô tả trách nhiệm, mức độ công việc của nhân viên làm việc ở vị trí đó cùng với lĩnh vực cụ thể mà họ đang đảm nhận, thường được áp dụng cho chức danh ở các cấp quản lý. Ví dụ như: Supervisor Restaurant, Chief Engineer, Sales Manager…

Bên cạnh đó, loại Job title khác dùng để chỉ công việc người đó làm như: Chef (đầu bếp), Housekeeper (quản gia), Social Media specialist (nhân viên truyền thông)… Ngoài ra, người ta còn ghép, kết hợp cả mức độ, vị trí của nhân viên đó vào trong Job title để mô tả các chức vụ đặc biệt hay cao hơn. Ví dụ như: Head Chef (Bếp trưởng), Lead Accountant (kế toán trưởng)…

một số job title

Một số Job title chỉ mức độ, trách nhiệm của công việc
tương ứng vị trí nhân viên (Nguồn: Internet)

Những lưu ý cách viết Job title trở nên hấp dẫn

– Chú ý cách trình bày Job title: hãy viết hoa các chữ cái đầu tiên trong các từ trong Job title và đúng chính tả, cấu trúc của ngôn ngữ đó. Tuy các việc này rất nhỏ nhưng nó sẽ thể hiện hình ảnh của công ty trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt ứng cử viên (nhất là đối với việc tuyển dụng nhân sự cấp cao, bậc quản lý). Ví dụ như: thay vì viết sale manager thì bạn nên viết thành Sales Manager.

– Sử dụng ngôn ngữ thống nhất, đồng bộ: ngôn ngữ sử dụng viết Job title nên đồng bộ với nội dung trong tin tuyển dụng. Ngoài ra, đó nên là ngôn ngữ mà sử dụng thường xuyên trong công ty. Thông qua đó sẽ giúp người đọc sẽ có nhận thức khái quát về ngôn ngữ mà nhà tuyển dụng cần, từ đó tiếp cận được ứng viên thích hợp.

Tránh đưa các thông tin gây dài dòng: ví dụ như: tên công ty, địa điểm làm việc, giới tính…) và hạn chế các cụm từ như: tuyển, làm việc tại, phòng, ban… vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Đồng thời, gây trùng lập thông tin với nội dung bên dưới làm cho tin tuyển dụng kém hấp dẫn.

– Ngoài ra, công ty có thể sử dụng Job title như một công cụ để chọn lọc ứng cử viên bằng cách đặt thêm các thông tin về mức độ kinh nghiệm hay tính cấp thiết của công việc như: Senior Account Executive, Junior Software Developer (mức độ kinh nghiệm) hay Chuyên viên điều phối – Tuyển gấp (tính cấp thiết). Điều này sẽ giúp nhân viên tự sàng lọc mức độ bản thân phù hợp với công việc trước khi nhà tuyển dụng sàng lọc thêm lần nữa.

Người tìm việc sử dụng Job title như thế nào?

Khi tìm kiếm công việc mới thì người lao động có thể sử dụng Job title của công việc hiện tại hoặc công việc mà bạn quan tâm để làm “keyword” tìm kiếm các thông tin tuyển dụng. Thông qua “keyword” sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhanh chóng khoanh vùng hiệu quả các lĩnh vực, nhóm công việc mà bạn cần tìm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng từ mô tả vị trí cụ thể, mức độ công việc cụ thể, rõ ràng thì kết quả tìm kiếm sẽ càng chính xác hơn.

Sử dụng Job title trong CV của bạn dùng để chỉ các vị trí công việc mà bạn đã từng đảm nhận qua một cách dễ hiểu và phù hợp sẽ giúp các nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan chính xác về bạn (năng lực, lĩnh vực, kinh nghiệm…)

job title trong cv

Người tìm việc sử dụng Job title trong CV giúp nhà tuyển dụng
có cái nhìn tổng quan (Nguồn: Internet)

Hiểu Job title là gì cũng góp phần giúp cho Curriculum Vitae (CV) của bạn trở nên hay và thu hút hơn. Nhưng trên hết, bạn sẽ sử dụng chúng hiệu quả trong việc tìm kiếm việc làm cũng như khi trở thành người Quản lý bạn sẽ biết cách viết Job title hấp dẫn để tuyển dụng nhân viên.

Điểm: 4 (2 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn