FIT trong du lịch là gì? Quy trình check in và check out cho FIT cần biết

FIT là một thuật ngữ được dùng rất phổ biến trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, đặc biệt là trong giai đoạn Du lịch phát triển như hiện nay. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu về thuật ngữ FIT trong du lịch là gì và quy trình check in, check out cho FIT mà nhân viên Nhà hàng – Khách sạn cần biết nhé!


Đối với nhân viên Lễ tân hoặc những ai yêu thích công việc Nhà hàng – Khách sạn thì kiến thức về FIT luôn là mảng quan trọng giúp công việc trở nên suôn sẻ và hiệu quả.

FIT trong du lịch là gì?

FIT là viết tắt của cụm từ Frequent Independent Travelers, có nghĩa là khách du lịch lẻ, tự do, không đi theo công ty lữ hành hay tour. Đây là đối tượng khách chính của các khách sạn. Họ có thể tự lên lịch trình, đi du lịch một mình, cặp đôi hoặc đi với nhóm bạn để tận hưởng kỳ nghỉ tự túc…

fit trong du lịch là gì

FIT trong du lịch là khách du lịch tự do không đi theo đoàn (Ảnh: Internet)

Tương tự như FIT, GIT cũng là một nhóm khách thường xuyên tại các khách sạn. Nhưng ngược lại với FIT, GIT là viết tắt của cụm từ Group Inclusive Tour, có nghĩa là hình thức đặt tour tham quan theo đoàn và trọn gói. Khi đó, các đại lý du lịch có trách nhiệm định ra các tiêu chí như mức giá, địa điểm lưu trú, thời gian và số lượng khách.

Quy trình check in cho khách FIT

– Thông thường, với nhóm khách FIT, họ sẽ đặt phòng từ trước. Do đó, khi thực hiện check in, nhân viên Lễ tân phải thực hiện theo quy trình sau:

– Nhiệt tình, vui vẻ chào đón khách đến với khách sạn.

– Tiếp nhận thông tin cá nhân, chứng minh thư hoặc passport của khách.

– Xin thông tin đặt phòng của khách và kiểm tra lại thông tin trên hệ thống đặt phòng.

– Yêu cầu khách điền vào phiếu đăng ký khách sạn. Sẵn sàng hướng dẫn khách điền chính xác. Đối chiếu thông tin đăng ký với chứng minh thư để đảm bảo các thông tin phải hoàn toàn trùng khớp với nhau. Sau đó, hoàn thành phiếu đăng ký nhận phòng.

– Yêu cầu và hướng dẫn khách điền thông tin vào phiếu đăng ký. Đối chiếu, kiểm tra thông tin khách đã điền trên phiếu đăng ký với chứng minh thư thư hay hộ chiếu, đảm bảo các thông tin phải trùng khớp, để hoàn thành phiếu đăng ký nhận phòng.

– Tìm hiểu những yêu cầu khác của khách lưu trú. Nếu có thì điền phần thông tin vào phần mềm quản lý của khách sạn.

– Xác nhận hình thức thanh toán có thể thanh toán bằng VISA, tiền mặt… Nếu khách đã đặt cọc tiền thì đưa biên nhận cho khách và lưu ý khách giữ đến khi làm thủ tục thanh toán trả phòng.

– Trường hợp khách sử dụng các coupon, voucher giảm giá, khuyến mãi, nhân viên Lễ tân phải kiểm tra thật kỹ thông tin, nội dung của các mã rồi xác nhận lại với khách, để đảm bảo tính chính xác khi thanh toán.

– Thông báo với khách các dịch vụ kèm theo, như: Tiệc buffet, thời gian, địa điểm ăn sáng hoặc các dịch vụ, chương trình khuyến mại của khách sạn đang được áp dụng.

– Giao chìa khóa phòng cho khách, thông báo cách sử dụng chìa khóa và những nội quy của khách sạn nếu khách làm mất chìa.

– Gửi lời chúc khách có kỳ nghỉ vui vẻ.

– Sau cùng thông báo cho nhân viên Bellman đưa khách lên nhận phòng.

khách fit đặt phòng khách sạn từ trước

Khách FIT thường sẽ đặt phòng khách sạn từ trước (Ảnh: Internet)

Quy trình check out cho khách FIT

Khi hết thời gian lưu trú, Lễ tân thực hiện quy trình check out cho khách FIT như sau:

– Kiểm tra thông tin và xác nhận lại với khách về những dịch vụ khách đã sử dụng cùng với các dịch vụ phát sinh trong quá trình lưu trú.

– Nhập các chi phí phát sinh vào hệ thống quản lý của khách sạn.

– In hóa đơn và giao cho khách, để khách kiểm tra.

– Sau đó, xác nhận với khách phương thức thanh toán.

– Nếu là du khách nước ngoài, nhân viên Lễ tân phải thông báo tỷ giá ngoại tệ với khách hàng và ghi chú phương thức thanh toán trên hóa đơn để khách dễ kiểm tra.

– Sau đó, kiểm tra lại với bộ phận Buồng phòng về tình trạng phòng của khách. Nếu khách để quên  vật dụng thì gửi trả lại cho khách.

– Nhận lại chìa khóa phòng từ khách.

– Trao trả cho khách các giấy tờ đã lưu giữ ban đầu.

– Cập nhật tình trạng phòng khách vừa trả lên hệ thống.

Bạn có thể hỏi về mức độ hài lòng của khách trong thời gian lưu trú nếu có thời gian. Đừng quên gửi lời chúc đến khách và hẹn gặp lại.

Tổng kết

Với những thông tin trên đây, chắc chắn ác bạn đã hiểu hơn về FIT là gì và quy trình check in, check out dành cho khách FIT đúng không nào? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho công việc của bạn phát triển tốt hơn nhé!

Điểm: 4 (1 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn