Butler là gì? Vai trò của vị trí butler trong khách sạn 5 sao

Butler là một vị trí vô cùng quan trọng trong các khách sạn 5 sao và được tuyển dụng với yêu cầu khắt khe. Nghề Butler rất phổ biến trên thế giới nhưng tại Việt Nam vẫn còn khá xa lạ. Bạn đã biết Butler là gì và tại sao vị trí này lại cần thiết trong khách sạn hạng sang? Cet.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong bài viết sau.  

Butler là gì trong khách sạn?

Butler trong tiếng Anh có nghĩa là người Quản gia. Tại các khách sạn hạng sang hoặc resort chuẩn 5 sao quốc tế, Butler được gọi là Quản gia cao cấp, công việc chính của họ là phục vụ riêng 24/24 cho các khách VIP đang ở trong các phòng suite nhằm đem lại chất lượng phục vụ hoàn hảo và sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Do đó, tính chuyên nghiệp của một Butler sẽ góp phần vào việc quảng bá hình ảnh khách sạn và ghi dấu ấn với khách hàng về chất lượng phục vụ tại đó.

butler là gì trong khách sạn

Butler trong khách sạn có vai trò như một quản gia cấp cao chuyên phục vụ
khách VIP. (Ảnh: Internet)

Các chương trình đào tạo nghề Butler chuyên nghiệp hiện vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một nghề rất hấp dẫn vì thu nhập đáng ngưỡng mộ cùng khoản tiền tip hậu hĩnh. Đội ngũ Butler cũng là những người “cá kiếm”, giúp các khách sạn 5 sao ăn nên làm ra. Ở Việt Nam, những resort hoặc khách sạn cao cấp có dịch vụ Butler được đánh giá tốt phải kể đến InterContinental Đà Nẵng, Villas Evason Ana Madara (Đà Lạt), Sheraton Hanoi Hotel, Hilton Hanoi Opera…

Những yêu cầu của vị trí Butler trong khách sạn

Quan tâm, chăm sóc khách hàng từ những nhu cầu nhỏ nhất

Với sứ mệnh mang đến cho khách lưu trú chất lượng phục vụ hoàn hảo tuyệt đối, các Butler sẽ thực hiện tất cả các công việc với mục đích hỗ trợ khách VIP, thực hiện những yêu cầu mà khách đưa ra dù chỉ là nhỏ nhất. Họ sẽ chuẩn bị phòng trước khi khách đến, phục vụ nước uống/khăn lạnh, thay khách đặt chỗ nhà hàng, gọi xe taxi, đặt vé máy bay hay mang thức ăn lên phòng theo nhu cầu của khách… Butler cũng là người giữ trẻ, thu dọn hành lý, thu gom quần áo giặt là… cho các khách VIP.

nhiệm vụ của butler

Nhiệm vụ của một Butler là chăm sóc khách hàng từ những nhu cầu nhỏ nhất.
(Ảnh: Internet)

Có thể nói, nghề Butler là sự tổng hợp giữa tất cả các vị trí buồng phòng, lễ tân, phục vụ, chăm sóc khách hàng, nhân viên y tế… chỉ trong một vị trí. Điều đó cho thấy một Butler phải là người có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm phục vụ khách hàng ở tất cả các vị trí khác trong khách sạn. Hơn nữa, yêu cầu ở đây là Butler phải luôn có mặt bất cứ lúc nào theo yêu cầu của khách nhưng cũng cần tôn trọng sự tự do của khách để họ cảm thấy thoải mái, không có cảm giác bị làm phiền.

Butler và yêu cầu về văn hóa lẫn ngoại ngữ

Các khách lưu trú có nhu cầu sử dụng Butler cao thường là người nước ngoài nên vị trí Butler thường phải sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ là tiếng Anh. Bên cạnh đó, Butler là một Quản gia cấp cao nên cần hiểu rõ về khách hàng của mình để phục vụ chu đáo nhất. Vị trí này đòi hỏi phải có kiến thức am hiểu về các nền văn hóa khác nhau, các vùng miền đặc trưng trên thế giới, từ đó họ sẽ biết mình nên làm gì, được làm gì và không được phép làm gì ngay cả khi khách hàng không trực tiếp trao đổi.

Những tố chất quan trọng khác của nghề Butler

Vì phải phục vụ khách hàng 24/24 nên người làm nghề Butler cần phải có một sức khỏe dẻo dai để sẵn sàng có mặt bất cứ lúc nào khi khách yêu cầu, 24/24 trong suốt kỳ nghỉ của họ. Sự hài lòng của khách hàng với vị trí Butler là một yếu tố quan trọng để họ cân nhắc lựa chọn dịch vụ của khách sạn vào lần sau.

butler là người có kiến thức kỹ năng chuyên môn cao

Butler là người có kiến thức và kỹ năng chuyên môn rất cao trong ngành.
(Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, vị trí Butler phải là người có tinh thần tốt vì đây là một công việc đầy áp lực. Nếu bạn không phải là người có khả năng điều chỉnh cảm xúc, hành vi của mình sao cho đúng mực để mang phong thái của một người chuyên nghiệp thì đây không phải là công việc thích hợp dành cho bạn.

Tương ứng với công sức bỏ ra, những Butler nhận được khoản thu nhập và khoản tiền tip cao nhất trong các vị trí nhân viên khách sạn. Vậy là thông qua bài viết này, bạn đã biết được một Butler là gì và công việc của Butler ra sao, nếu bạn yêu thích một công việc nhiều thử thách thì đừng ngại thử sức vị trí này nhé!

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn