Deal là gì? Deal lương là gì? Một số kinh nghiệm deal lương thành công

Deal lương là một cụm từ văn nói hiện được sử dụng khá nhiều trong đời sống, nhất là bộ phận văn phòng, những bạn trẻ vừa mới ra trường và đang trong quá trình tìm việc. Do việc sử dụng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt nên cụm từ thường mang đến sự khó hiểu cho người nghe. Vậy, Deal là gì? Deal lương là gì? CET sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

Deal là gì? Deal lương là gì?

Theo từ điển Anh – Việt, Deal có nghĩa sự thỏa thuận. Tương tự như vậy, Deal lương có nghĩa là sự thỏa thuận lương giữa người tuyển dụng và ứng viên thông qua buổi tuyển dụng. Trong thực tế, đôi khi mức lương nhà tuyển dụng đưa ra và mức lương mong muốn được trả của ứng viên sẽ không giống nhau nên quá trình deal lương sẽ được diễn ra.

deal lương là gì

Deal lương là sự thỏa thuận lương giữa ứng viên và nhà tuyển dụng
( Nguồn: Internet)

Một số kinh nghiệm deal lương thành công

Trong nhiều trường hợp, việc deal lương không thành công không phải do ứng viên đòi hỏi quá cao so với năng lực của mình mà chính là do không có kỹ năng deal lương khôn khéo. Một số kinh nghiệm deal lương thành công sẽ được chia sẻ dưới đây:

Hãy thực hành trước khi phỏng vấn

Trong suốt toàn bộ buổi phỏng vấn, bạn hãy thể hiện sự tự tin của mình thông qua việc trả lời những câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng, nhất là khi đàm phán lương. Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị và thực hành kỹ càng trước. Hãy soạn ra những thành tích, điểm mạnh, kỹ năng, kiến thức của mình. Sau đó, tập nói một cách thoải mái, tự nhiên nhất trước gương. Hoặc không, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc một thành viên trong gia đình mình sắm vai nhà tuyển dụng để đàm phán lương với bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin và thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu kỹ về mức lương

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ bản thành tích, trước khi đến buổi phỏng vấn, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về mức lương mà nhà tuyển dụng có thể trả cho bạn. Để khi được hỏi về mong muốn lương, bạn có thể đề ra con số hợp lý, không quá cao cũng không quá thấp so với khả năng tài chính của công ty. Bạn có thể tham khảo thông tin này từ bạn bè, người thân hoặc trên các trang web tuyển dụng…

Thương lượng lương là vấn đề sau cùng khi phỏng vấn

Khi đi xin việc, lương bổng luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi người. Tuy nhiên, khi phỏng vấn bạn không nên nóng vội hỏi chuyện lương bổng quá sớm mà hãy để vấn đề này đến khi gần kết thúc cuộc phỏng vấn. Sau khi đã show ra những kiến thức, kỹ năng có được, bạn sẽ dễ dàng “đòi hỏi” hơn.

Không nên đưa ra mức lương cụ thể khi phỏng vấn

Khi đề cập đến chuyện lương bổng, chắc hẳn nhà tuyển dụng sẽ luôn hỏi bạn mong muốn mức lương bao nhiêu. Ở trường hợp này, bạn đừng đưa ra con số cụ thể quá. Tốt nhất, hãy trả lời bằng việc đưa ra một khoảng số nào đó, để tránh trường hợp bạn đề nghị mức lương quá thấp.

Đừng hé lộ mức lương bạn nhận được ở công ty cũ

Khi viết thư xin việc hay trong buổi phỏng vấn, bạn tránh đưa ra mức lương mà mình nhận được ở công ty cũ, thay vào đó hãy ghi là “thương lượng”. Vì sao cần phải thận trọng như thế? Bởi vì, khi bạn phô bày những thông tin nhạy cảm bạn sẽ có nguy cơ bị thiệt thòi trong quá trình deal lương. Nhà tuyển dụng có thể sẽ căn cứ vào đó và trả cho bạn số tiền không tương đương với mức họ dự định.

Luôn giữ thái độ chuyên nghiệp

Việc deal lương chưa bao giờ là điều dễ dàng. Do đó, dù có chuyện gì xảy ra như thế nào thì bạn cũng đừng để cho những cảm xúc quá đà lấn át. Đừng cố gắng so sánh mình với người khác và cũng đừng nên thể hiện sự kiêu ngạo hay tham lam lúc đưa ra yêu cầu. Những điều này sẽ làm cho nhà ứng tuyển không thích bạn. Hãy luôn giữ thái độ chuyên nghiệp và cư xử chừng mực, nói chuyện thật nhẹ nhàng và điềm tĩnh.

thái độ

Thái độ của bạn luôn ảnh hưởng đến mọi việc, kể cả trong quá trình deal lương
(Nguồn: Internet)

Tổng kết

Trong quá trình deal lương, nếu thực hiện được những chú ý trên, chắc hẳn bạn sẽ nắm được khoảng 70 – 90% thành công. Với những kinh nghiệm deal lương thành công trên, hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.17 (18 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn