Top 5 lợi ích bất ngờ mà một nhân viên nhà hàng – khách sạn có được

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các tin tức, bài báo về hướng nghiệp cho các bạn trẻ thì Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) là một trong những cái tên thường xuyên được các chuyên gia nhắc đến. Tuy nhiên, hầu như họ chỉ mới giới thiệu đến cái nhìn tổng quan bên ngoài, vì vậy top 5 điều mà bài viết bật mí ngay sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về lĩnh vực thú vị này.


Không thể phủ nhận, nhắc tới ngành Quản trị NHKS người ta sẽ nhớ ngay đến nhóm ngành có cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nghề nghiệp chỉ thật sự có ích nếu chúng mang lại những giá trị dài lâu cho người lựa chọn chúng. Vậy ngoài lợi ích đó và một môi trường làm việc sang trọng, chuyên nghiệp thì NHKS còn có gì có thể hấp dẫn, thu hút và níu chân người trẻ ở lại dài lâu?

Ngành Quản trị NHKS có gì

Ngành Quản trị NHKS có gì mà thường được các chuyên gia tư vấn cho các bạn trẻ?
(Nguồn: Internet)

Thu nhập ổn định

Ngoài mức thu nhập cao thì một trong những lợi thế hàng đầu của nhóm ngành này chính là sự ổn định. Như chúng ta đã biết thì nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn đều có mùa cao và thấp điểm, nhưng so với người “anh em” Du lịch lữ hành thì người làm việc ở NHKS có mức thu nhập mỗi tháng ổn định hơn, chịu ảnh hưởng ít hơn bởi yếu tố tác động này.

Vào mùa thấp điểm, các NHKS luôn có nhiều chương trình khuyến mãi, kết hợp các dịch vụ khác để thu hút khách hàng, không phải lệ thuộc vào sản phẩm dịch vụ chính. Hiện nay, ở nhiều nơi thì những nhà Quản lý luôn chủ động tính toán, cân đối sao cho mức thu nhập của nhân viên ở mức cao hơn hoặc ít nhất bằng mức chuẩn (tùy từng nơi).

Ngoài NHKS ra thì sẽ khó có ngành nghề nào khác có các chính sách hỗ trợ, đãi ngộ tốt như: đồng phục, bữa ăn, chi phí đi lại và thậm chí là nhà ở…

Cơ hội nghề nghiệp

Như các bài viết trước mà CET đã từng để cập thì hiện nay ở lĩnh vực này, chúng ta đang thiếu trầm trọng đội ngũ quản lý từ tầm trung trở lên. Khi ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống bắt đầu “nhen nhóm” ở nước ta thì hầu hết các NHKS đều phải thuê các nhà Quản lý, Điều hành từ nước ngoài với mức phí lên tới vài chục nghìn USD/ tháng. Một phần nguyên nhân là đội ngũ lao động người Việt còn thiếu nhiều yếu tố, điều kiện như: kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ… Tuy nhiên, với chất lượng đào tạo ngày càng được cải thiện thì hiện nay các tập đoàn điều hành NHKS lớn đang hoạt động ở nước ta đang dần tin tưởng, tuyển dụng đội ngũ quản lý nội địa nhiều hơn.

Song song với cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong ngành NHKS (Giám sát, Quản lý, Điều hành…) thì những người làm việc từ môi trường này có nhiều lợi thế, cơ hội khi chuyển sang làm các công việc khác trong ngành dịch vụ.

Hoàn thiện các kỹ năng mềm

Môi trường NHKS mỗi ngày tiếp đón đa dạng nhiều đối tượng khách khác nhau và để có thể làm hài lòng hết toàn bộ tất cả các “thượng đế” thì ngoài các kiến thức nghiệp vụ, chuyên môn thì cần có thêm một vài kỹ năng mềm như: giao tiếp, nắm bắt tâm lý khác hàng… Do đó, sau một thời gian làm việc thì các bạn đều bổ sung, phát triển cho mình thêm nhiều kỹ năng mềm hữu ích không chỉ cho công việc mà cả ở ngoài cuộc sống.

kiến thức chuyên môn

Ngoài các kiến thức chuyên môn thì ngành NHKS còn giúp nhân viên
có thêm các kỹ năng mềm 
(Nguồn: Internet)

Sự trưởng thành về mặt tính cách

Đối với các ngành nghề khác, bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với tính cách của bản thân. Nhưng với một môi trường làm việc có những tiêu chuẩn, quy định như NHKS thì đây là nơi mà cần người nhân viên phải tuân thủ theo như: học cách làm việc có quy trình, sắp xếp rõ ràng hơn hay tập cách đặt tinh thần trách nhiệm vào mỗi công việc được giao…

Chính vì vậy thường sau một thời gian làm việc thì chính họ mới nhận ra sự thay đổi này, tuy nhiên không ai phủ nhận rằng những sự thay đổi này đều làm bạn trở nên tốt hơn.

Mở mang kiến thức

Nếu bạn chỉ nghĩ rằng kiến thức về lĩnh vực này chỉ gói gọn trong các công việc làm thường ngày thì điều này chưa đúng. Kiến thức về lĩnh vực dịch vụ ăn uống, lưu trú vô cùng phong phú, nếu chịu khó tìm tòi thì bạn có thể học được vô số kiến thức hay từ các cấp trên, đồng nghiệp…

Ngoài ra, thông qua công việc phục vụ khách hàng mỗi ngày thì lâu dần bạn sẽ hiểu được khách đến từ đâu sẽ yêu gì, thích gì… Không những thế, nhiều du khách cực kỳ cởi mở, họ sẵn sàng chia sẻ cho bạn nhiều điều mới mẻ, thú vị không có trong sách vở hay trên internet. Vì thế, đây cũng là một cách hiệu quả để bạn khám phá về văn hóa, xã hội, các vùng miền trên khắp thế giới.

Trung cấp được phép dự thi Đại học

Ngành Quản trị NHKS mang lại nhiều điều hữu ích dành cho người lựa chọn nó

Thật ra, mỗi ngành nghề đều có những mặt tích cực khác nhau nhưng nếu bạn có thể lựa chọn được ngành nghề có thể mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho bản thân thì sẽ tốt nhất. Hy vọng với 5 điều mà bài viết chia sẻ thì bạn sẽ có cái nhìn cận cảnh hơn về ngành NHKS này.

Và nếu như bạn cũng đang quan tâm đến ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn mà còn đang loay hoay tìm một địa chỉ đào tạo chính quy và chất lượng thì trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, là đơn vị đào tạo đa ngành cung ứng nguồn nhân lực cho khối ngành: Du Lịch – Dịch vụ – Ẩm Thực – Nhà hàng – Khách sạn là một sự lựa chọn rất đáng để tham khảo qua.

Hãy gọi ngay vào số 1800 6552 (không tính phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí hoặc có thể truy cập vào https://www.cet.edu.vn/dao-tao/quan-tri-nha-hang-khach-san để tham khảo thêm các thông tin chi tiết.

Điểm: 4.57 (7 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn