Sự phân biệt giữa quản trị nhà hàng – khách sạn và dịch vụ ăn uống

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) và Quản trị Nhà hàng – Dịch vụ ăn uống (NHDVAU) có khác nhau hay không? Đó là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ gởi về cho Cet.edu.vn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 chuyên ngành này để chúng ta có sự lựa chọn chính xác, phù hợp nhất cho việc học của mình nhé!


Nếu bạn “dạo quanh” một vòng về các trường, cơ sở dạy về các ngành nghề thuộc khối ngành dịch vụ ăn uống, lưu trú thì bạn sẽ thấy chương trình học của chúng khá đa dạng. Ví dụ như: Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Quản trị Dịch vụ ăn uống… Sự phân mảnh đó giúp các trường đào tạo chính xác tay nghề, nhân lực cho lĩnh vực cụ thể đó hay giúp người học lựa chọn chính xác chương trình mình cần và muốn học. Nhưng đây lại là yếu tố gây hoang mang với các bạn trẻ vừa mới tiếp cận khối ngành này.

A la carte là loại hình dịch vụ ăn uống phổ biến ở khắp mọi nơi

Hiện nay, các ngành nghề về dịch vụ ăn uống, lưu trú rất đa dạng các chương trình học

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn là gì?

Nói một cách đơn giản thì ngành Quản trị NHKS là chương trình học về cách quản lý, tổ chức và vận hành các hoạt động trong khách sạn ở tất cả các khía cạnh khác nhau như: chất lượng dịch vụ, tài chính, nhân sự, kiểm tra… Phần lớn ở các khách sạn hiện nay thì 2 “sản phẩm” mang lại giá trị cốt lõi và nguồn thu lợi nhuận nhiều nhất chính là Dịch vụ buồng phòng và Dịch vụ ăn uống. Chính vì vậy, chuyên ngành Quản trị NHKS đào tạo ra nhân lực đáp ứng, mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng ở 2 mảng này.

Sinh viên theo học ngành Quản trị NHKS sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận, theo đuổi các công việc ở các bộ phận như Tiền sảnh, Buồng phòng hay khối Ẩm thực ở các khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort), căn hộ cao cấp…

nhiều bộ phận khác nhau

Với chuyên ngành Quản trị NHKS, sinh viên có thể làm việc tại
nhiều bộ phận khác nhau trong khách sạn

Quản trị Nhà hàng – Dịch vụ ăn uống là gì?

Trong khi đó, Quản trị NHDVAU là ngành học chuyên về lĩnh vực quản lý nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống. Với ngành học này, sinh viên sẽ được đào tạo về cách quản lý, điều hành, quy trình hoạt động của tất cả các bộ phận, dịch vụ có trong nhà hàng như: ẩm thực, hội nghị, các loại hình tiệc, thức uống…

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị NHDVAU thì có thể đảm nhận các công việc trong nhà hàng từ bộ phận Phục vụ bàn cho đến Pha chế, Tổ chức sự kiện… ở các nhà hàng (trong và ngoài khách sạn), quán ăn, trung tâm hội nghị, tiệc cưới, quán bar…

Phân biệt giữa 2 ngành học và cơ hội nghề nghiệp

Có thể nói, cách phân biệt dễ dàng nhất giữa 2 ngành học này chính là công việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Với chuyên ngành Quản trị NHKS thì sinh viên có thể lựa chọn nhiều bộ phận khác nhau trong khách sạn, còn với Quản trị NHDVAU thì công việc nằm trong nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống.

Mặc dù sinh viên chọn theo học ngành Quản trị NHKS vẫn có thể ứng tuyển vào khối Ẩm thực trong khách sạn nhưng về nghiệp vụ chuyên môn thì sinh viên ngành Quản trị NHDVAU được đào tạo chuyên sâu hơn.

Tuy nhiên giữa 2 ngành học này đều có điểm chung đó là đòi hỏi người lựa chọn và theo nghề phải có sự năng động, tính tình cởi mở, thân thiện và năng động. Bên cạnh đó, để theo đuổi công việc này dài lâu thì người nhân viên trước hết phải có tinh thần yêu việc phục vụ khách hàng, thích khám phá những điều mới lạ về văn hóa, con người…

lĩnh vực ẩm thực

Ngành Quản trị NHDVAU đào tạo sinh viên chuyên sâu về lĩnh vực ẩm thực,
dịch vụ ăn uống. (Nguồn: Internet)

Tổng kết: 

Đây đều là 2 ngành học hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn cho các bạn trẻ. Với cách phân biệt giữa Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và Dịch vụ ăn uống trên đây thì hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp với khả năng, dự định và mong muốn của bản thân mình nhé!

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn