Các loại thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng trong khách sạn

Đối với những chuyến du lịch hoặc công tác nước ngoài, khi thanh toán phòng khách sạn, ngoài hình thức thanh toán bằng tiền mặt, khách hàng còn có thể trả bằng thẻ thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, thẻ thanh toán quốc tế là gì, sử dụng ra sao, cần lưu ý những gì thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu về các loại thẻ này bạn nhé!

Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Khác hẳn với thẻ ATM chỉ sử dụng được trong nước, thẻ thanh toán quốc tế là loại thẻ được phát hành bởi các tổ chức tài chính quốc tế phục vụ cho mục đích mua sắm, thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các website nước ngoài hoặc các địa điểm ở khắp mọi quốc gia trên thế giới, chỉ cần nơi đó có hỗ trợ dịch vụ thanh toán qua thẻ. Tại Việt Nam, thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất là thẻ Visa, thẻ MasterCard… Ngoài ra, còn có một số thẻ phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam lại hiếm thấy như JCB, American Express, Discover Card.

Do thẻ thanh toán quốc tế là sản phẩm liên kết giữa ngân hàng địa phương và tổ chức thẻ quốc tế nên hầu hết các thẻ đều có in kèm tên ngân hàng phát hành như ACB, BIDV, Vietcombank… với tên của một tổ chức thẻ như Visa, MasterCard…

thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ thanh toán quốc tế phục vụ cho mục đích mua sắm, thanh toán
vượt biên giới Việt Nam (Ảnh: Internet)

Những điều cần biết về thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ thanh toán Quốc tế có 4 dạng như sau:

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Là loại thẻ được dùng theo cơ chế nập tiền bao nhiêu thì sử dụng được bấy nhiêu. Thẻ này liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn giống với thẻ ATM, khi thanh toán sẽ trừ tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Loại thẻ tín dụng này hoạt động theo cơ chế thanh toán trước, trả tiền sau trong hạn mức nhất định. Ngân hàng sẽ cho bạn 1 hạn mức chi tiêu dựa trên thu nhập hàng tháng. Sau đó, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ chính thức nợ ngân hàng khoản tiền bằng số vừa tiêu. Số tiền nợ này cần được trả lại ngân hàng trong vòng 45 ngày (có thể thay đổi tùy vào ngân hàng), nếu vượt quá ngày sẽ tính lãi cao.

Thẻ trả trước (Prepaid Card)

Thẻ trả trước có chức năng thanh toán tương tự như Debit Card nhưng tiền tiêu là tiền của thẻ chứ không phải tiền trong tài khoản ngân hàng. Cơ chế hoạt động của nó giống như chiếc thẻ điện thoại.

Thẻ Visa/Master ảo

Loại thẻ này bắt buộc bạn phải nạp tiền vào trước khi sử dụng để rủ tiền mặt hoặc thanh toán đơn hàng. Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong khoản số tiền nạp vào thẻ và không cần thiết phảo liên kết với tài khoảng ngân hàng để mở thẻ. Loại thẻ này không được phát hình bằng thẻ nhựa mà thông tin và hình ảnh của thẻ được hiện trên hệ thống online như đúng tên gọi của nó.

credit card

Credit Card khác hẳn với 3 loại còn lại khi sử dụng nguồn tiền từ hạn mức
cho phép của ngân hàng (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

Bạn cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế:

– Tuyệt đối không được cung cấp ản chụp thẻ, thông tin thẻ cho người lạ hoặc những công ty không uy tín. Nếu chụp ảnh verify bạn cần dùng app xóa 12 số đầu và giữ lại 4 số cuối. Vì chỉ cần những thông tin như thế, người lạ đã có thể sử dụng tiền của bạn.

– Nếu lỡ đánh rơi thẻ hay gặp vấn đề, bạn cần nhanh chóng gọi đến ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản hoặc hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

– Số CVV hay CVN gồm 3 con số, được in ở mặt sau thẻ, mỗi khi thanh toán online bạn cần phải nhập vào. Bạn nên cà bỏ CVV hay Card Security Code khi nhận thẻ vì đây là số quan trọng nhất để tránh trường hợp khi mất thẻ không kịp báo và người lạ tận dụng để thanh toán tiền trong thẻ của bạn.

– Nếu khi nhập đầy đủ thông tin mà không thanh toán được, bạn nên liên hệ với ngân hàng để họ tạm khóa chiều thanh toán quốc tế, đảm bảo an toàn cho thẻ của bạn.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về thẻ thanh toán quốc tế là gì, những loại thẻ cần biết và lưu ý khi sử dụng thẻ đúng không nào? Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống nhé!

Điểm: 4.55 (11 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn