Kỹ thuật chà láng bánh kem đơn giản để trang trí bánh sinh nhật

Thực hiện kỹ thuật chà láng bánh kem là một khâu trang trí quan trọng không thể thiếu giúp đầu bếp bánh “làm đẹp” cho sản phẩm của mình. Tưởng như đơn giản nhưng nếu không nắm vững công đoạn này, rất có thể chiếc bánh kem của bạn sẽ bị “fail” vì không được trơn láng, mặt bánh kem sẽ bị gợn, rỗ hoặc lồi lõm mất thẩm mỹ.

hình ảnh kỹ thuật chà láng bánh kem

Kỹ thuật chà láng giúp tạo nên những chiếc bánh kem đẹp mắt. Ảnh: Internet

Để chà láng bánh kem đẹp và bắt mắt thật ra không quá khó. Tuy nhiên nó đòi hỏi sự khéo léo và việc rèn luyện thường xuyên. Một khi đã thành thạo cách chà láng bánh kem vừa chuẩn xác vừa chuyên nghiệp, kết hợp cùng nhiều kỹ thuật khác như: bắt bông kem, chạy chữ, vẽ ren… chắc chắn bạn sẽ tạo nên được những chiếc bánh kem không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn vô cùng lôi cuốn, đẹp mắt.

Các dụng cụ để chà láng bánh kem cần những gì?

Để bắt tay vào thực hiện kỹ thuật chà láng bánh kem, chắc chắn không thể thiếu được các dụng cụ chà lang sau:

  • Bàn xoay: Giúp cố định và dễ dàng di chuyển bánh kem trong quá trình trang trí mà không làm bánh bị tác động nhiều.
  • Dụng cụ chà láng bề mặt (dao chà láng): Dùng để phủ kem và chà láng bánh
  • Dao vét kem hoặc phới cầm tay: để vét các phần kem còn thừa trên dao hoặc trên các công cụ chà láng

hình ảnh dao và bàn xoay chuyên làm bánh kem

Dao và bàn xoay chuyên dùng cho kỹ thuật chà láng bánh kem.

Ngoài ra, không thể thiếu được nguyên liệu là kem tươi đã được đánh bông đạt chuẩn.

Cách chà láng bánh kem chuyên nghiệp, đúng chuẩn

Bước 1:  Phủ kem lên bánh

Sau khi kem đã được đánh bông, bạn đặt bánh kem lên bàn xoay và thực hiện việc phủ kem lên bề mặt bánh. Kem cần được phủ kín bánh theo nguyên tắc mặt bánh trước và thành bánh sau.

Có 2 cách phủ kem kín bánh gồm:

  • Dùng dao trét kem: Bạn chuẩn bị dao trét kem sạch. Sau đó dùng phần đầu dao lấy kem đánh bông từ âu trét đều lên mặt bánh và xung quanh thành bánh. Quan sát xem chỗ nào còn những khe hở ở bánh thì cho kem vào cho đều kín.

hình ảnh phủ kem kín toàn bộ bánh kem

Phủ kem đã đánh bông cho kín toàn bộ bánh kem.

  • Dùng túi bắt kem: Bạn dùng túi tam giác bắt bông kem, cho kem vào bên trong, cắt đầu túi và bóp đều tay các dãy kem phủ lên mặt bánh cho đều. Bạn có thể bắt hình xoắn ốc trên mặt bánh và đường thằng ở thành bánh miễn sao có thể phủ kín hết chiếc bánh kem là được. Cách này tương đối đơn giản nên khá hợp cho những bạn mới học làm bánh kem.

Bước 2: Thực hiện chà láng bánh kem

  • Chà láng thành bánh:

Bạn đặt dao vuông góc với bàn xoay, một tay cầm dao tay còn lại giữ bàn xoay. Khi sử dụng dao chà láng, không dùng lực ở cổ tay, chỉ dùng bề mặt dao chà láng cố định tại một vị trí rồi dùng tay còn lại xoay bàn xoay. Thao thác chà nên thực hiện nhanh và dứt khoát. Không thực hiện chà quá kỹ sẽ làm kem bị rỗ và bị tách nước. Tốt nhất là bạn nên nhẹ nhàng miết dao vào bánh kem để kem không dính ngược lại dao. Phần kem thừa nên gạt sạch rồi mới miết tiếp. Bạn có thể sử dụng cả mặt trước và mặt sau dao chà láng.

hình ảnh chà láng bánh kem

Chà láng thành bánh kem.

  • Chà láng mặt bánh:

Sau khi chà láng thành bánh xong, bạn chuyển sang chà láng mặt bánh kem. Bạn dùng dao chà láng đặt trên mặt bánh, để dao nghiêng một góc 45 độ rồi thực hiện thao tác chà và miết nhẹ mặt bánh. Khi thực hiện, bạn chỉ ấn nhẹ dao xuống từ bên phải qua trái và ngược lại cho đến khi mặt bánh mềm mượt, láng mịn là được. Không dừng lại ngay mà lúc này bạn ngâm dao chà láng vào ly nước nóng rồi chà lại một lần nữa thì kem sẽ mịn hẳn và đẹp mắt hơn.

hình ảnh thao tác chà láng mặt bánh kem

Thực hiện thao tác chà láng mặt bánh kem.

Để cho ra lò một chiếc bánh kem thơm ngon, bắt mắt, người làm bánh phải kết hợp nhiều kỹ thuật và công đoạn thật nhuần nhuyễn, chuyên nghiệp. Chỉ cần còn “lấn cấn” ở một thao tác nào cũng có thể tác động đến thành phẩm. Vì vậy, với những thông tin và cách chà láng bánh kem CET cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp bạn có thể ứng ụng cho công việc của mình hiệu quả nhất.

Nếu muốn tham gia học làm bánh chuyên nghiệp hệ trung cấp với nhiều dòng bánh đa dạng, bạn hãy để lại thông tin bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhé!

Điểm: 4.83 (6 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn