Không khéo tay có học nghề bánh được không?

Nhìn những chiếc bánh thơm ngon với đủ mọi kích thước, hình dạng, nguyên liệu đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường làm “mê đắm” thực khách, có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc rằng: Không khéo tay có học nghề bánh được không? Đặc biệt là những người yêu thích và mong muốn theo đuổi nghề làm bánh. Hãy cùng CET tìm hiểu ngay câu trả lời dưới đây nhé.

học làm bánh có cần khéo tay không

Học nghề bánh có cần khéo tay không?

Tham khảo chương trình học làm bánh CET: https://www.cet.edu.vn/dao-tao/ky-thuat-lam-banh

Đứng trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của thị trường bánh tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, nghề làm bánh đang ngày càng có vị thế và tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động trong nghề. Không chỉ thế, kinh doanh tiệm bánh và nhiều công việc liên quan tới nghề bánh cũng đang là những xu hướng “HOT” thu hút nhiều người quan tâm, theo đuổi.

Học nghề bánh có cần khéo tay không?

Từ lâu, trong suy nghĩ chung của nhiều người, để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon với những họa tiết xinh xắn, dễ thương đến từng chi tiết nhỏ, chắc sẽ đòi hỏi người làm phải rất khéo tay, tỉ mẩn. Sự thật là đúng như vậy. Thế nhưng, bạn có biết, đã có hàng trăm, hàng ngàn người đầu bếp, bếp trưởng bánh nói riêng và những người thợ thành công trong các nghề đòi hỏi sự khéo léo khác nói chung, họ đã bước vào nghề khi bản thân mình không hề khéo tay mà kết quả vẫn gặt hái được những thành công đến không ngờ không?

Không thể phủ nhận rằng, có rất nhiều người có năng khiếu phù hợp với nghề bánh, được trời phú cho đôi tay khéo léo ngay từ đầu. Nhưng bạn cũng có biết, sự khéo léo còn chính từ do luyện tập mà thành? Tục ngữ có câu: “Trăm hay không bằng tay quen”. Điều đúc kết đó chính là chân lý cho việc: khéo tay hoàn toàn có thể do ta luyện tập.

sự khéo léo có thể rèn luyện khi học làm bánh

Sư khéo léo có thể rèn luyện khi học nghề bánh

Với đặc thù nghề làm bánh gồm nhiều khâu, nhiều thao tác đòi hỏi sự chăm chút tỉ mỉ, kỹ lưỡng, tất nhiên sự khéo léo là cần thiết. Và trong quá trình học và làm nghề, khi được hướng dẫn, rèn luyện, được thực hành nhiều, chắc chắn bạn sẽ có kỹ năng. Mặt khác, sự khéo tay nếu không được mài giũa, được rèn luyện thường xuyên cũng có thể mai một dần. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của hàng trăm loại công cụ, dụng cụ, máy móc hiện đại ngày nay, một người dù có vụng về đến mấy vẫn có thể làm ra được những chiếc bánh xinh đẹp. Vậy nên, nếu đang hoang mang, lo lắng rằng không khéo tay có học nghề bánh được không thì bạn đừng ngần ngại quẳng ngay suy nghĩ ấy để bước vào nghề bánh, theo đuổi đam mê của mình.

Điều gì quan trọng nhất khi học nghề bánh?

Đam mê và hứng thú với công việc làm bánh

Chẳng riêng nghề bánh mà bất cứ nghề nào cũng vậy, chỉ có đam mê mới dẫn lối chúng ta đến với thành công. Đó là ngọn nguồn dẫn dắt ta học hỏi kiến thức, say sưa tìm tòi, sáng tạo mà không thấy mệt mỏi. Có thể bạn sẽ không biết mình đam mê gì, hãy đi theo sự tò mò của bạn. Nếu bạn không có hứng thú tìm hiểu, khám phá các loại bánh xung quanh mình và cách làm ra chúng, bạn sẽ không thể tự tay nhào nặn hay say sưa thực hiện từng thao tác nhỏ nhất để tạo nên những chiếc bánh thơm ngon, lôi cuốn mọi người. Vậy nên, khi theo nghề làm bánh chuyên nghiệp, bạn hãy xem mình có tình yêu và đam mê đủ lớn dành cho công việc này không nhé.

Kiến thức và kỹ năng làm bánh

Sau đam mê thì chỉ có kiến thức và kỹ năng ngành bánh mới giúp bạn thực hiện hóa việc tạo nên những món bánh ngon và đẹp. Bạn không thể làm bánh nếu không có kiến thức về các dòng bánh, các nguyên liệu làm bánh; cách sử dụng các công dụng của từng loại nguyên liệu, các công cụ – dụng cụ, các phương pháp làm bánh hay không nắm được các kỹ thuật làm bánh như: nhận biết các loại bột; kỹ thuật nhào và trộn bột; cách đặt nhiệt độ lò nướng; trang trí, decor bánh cho đẹp mắt…

kiến thức và kỹ năng làm bánh

Kiến thức và kỹ năng là điều quan trọng của một thợ làm bánh

Những điều này bạn hoàn toàn có thể trang bị cho mình bằng cách tham gia các khóa học nghề, học trung cấp làm bánh kết hợp tự tìm tòi từ nhiều nguồn khác nhau. Tại những trường đào tạo nghề bánh chuyên nghiệp, bạn sẽ được cung cấp kiến thức nghề toàn diện, được hướng dẫn bài bản các phương pháp, kỹ thuật làm các dòng bánh đa dạng.

Sự kiên trì, cố gắng, không ngừng học hỏi, sáng tạo

Dù có năng khiếu và có kỹ năng, kiến thức, nhưng nếu không kiên trì, cố gắng học hỏi, tìm hiểu, bạn cũng sẽ khó lòng giỏi nghề và thành công với nghề bánh. Bất cứ một đầu bếp bánh thành công nào cũng luôn có ý thức học hỏi, trau dồi kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm cho mình. Không phải ai học xong cũng trở thành ngay một thợ bánh chuyên nghiệp mà họ đều phải kiên trì bước đi từ những vạch xuất phát đầu tiên. Từ những gì được trang bị thì chỉ có sự cố gắng, ý thức rèn luyện không ngừng và luôn tìm tòi, sáng tạo, người làm nghề bánh mới trở thành người thợ giỏi nghề, mới chứng tỏ được năng lực bản thân cũng như tạo nên những dấu ấn cá nhân trong từng thành phẩm mình tạo ra.

luôn kiên trì nổ lực cố gắng sáng tạo

Để trở thành đầu bếp bánh giỏi phải luôn kiên trì, nỗ lực cố gắng, sáng tạo

Kỹ năng tiếng Anh, tin học, kỹ năng mềm khác

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển như vũ bão, vậy không có lý gì mà một đầu bếp bánh lại không thể biết tiếng Anh, biết dùng máy tính. Đó là những “vũ khí lợi hại” dành cho bất cứ một ai làm một nghề gì để có thể dễ dàng khám phá, tìm hiểu kiến thức từ những nguồn tài liệu nước ngoài hay học hỏi từ những người bạn quốc tế. Cùng với đó, những kỹ năng mềm như: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý, đào tạo… chính là nền tảng để những đầu bếp bánh thăng tiến trong lộ trình nghề nghiệp và nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Còn nhiều yếu tố khác cũng quan trọng khi học nghề bánh như: sự nhạy bén với mùi vị, sự am hiểu về ẩm thực và chắc chắn không thể thiếu sự khéo léo, khiếu thẩm mỹ… Song đó hoàn toàn là những điều bạn có thể trau dồi khi đam mê, được học và rèn luyện.

Tổng kết

Như vậy, dù bạn là ai, bạn làm gì, bạn có khéo tay hay không, bạn vẫn hoàn toàn có thể đăng ký lớp HỌC LÀM BÁNH CET để trở thành những người đầu bếp bánh chuyên nghiệp; để tự tin kinh doanh tiệm bánh làm giàu hay đơn giản là thỏa mãn đam mê khám phá, tự tay làm ra những chiếc bánh ngon để thưởng thức, làm quà cho người thân, bạn bè của mình. Và khéo tay hay không không phải là vấn đề có thể ngăn bạn có trở thành một đầu bếp bánh giỏi.

Điểm: 4.17 (6 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn