5 sai lầm khi nướng bánh mà ai cũng 1 lần vấp phải

Dù là dân làm bánh chuyên nghiệp hay không chuyên thì hẳn ai cũng đã từng mắc phải một vài những sai lầm khi nướng bánh thường gặp. Nhưng không sao, vì những sai lầm ấy chính là kinh nghiệm để chúng ta có thể cho ra lò được những mẻ bánh thơm ngon, hoàn hảo nhất. Cùng xem qua 5 sự cố nướng bánh ấy và rút ra những lưu ý cho mình ngay thôi nào.

Không làm nóng lò trước khi nướng bánh

Không làm nóng lò trước khi nướng bánh

Không làm nóng lò trước khi nướng bánh dẫn đến chất lượng bánh bị giảm. Ảnh: Internet

Đây có thể xem là sai lầm khá phổ biến khi nướng bánh của nhiều người. Có thể do thói quen để bánh vào trong lò nướng rồi nướng luôn hoặc cũng do bị quên.  Mắc phải lỗi này sẽ khiến mẻ bánh nướng của bạn không còn đạt được chất lượng và độ ngon như mong muốn nữa. Vì thực tế, nhiệt độ của vỏ bánh và nhân bánh khi nướng có sự chênh lệch rất lớn. Nếu không bật lò nướng và làm nóng lò trước khi nướng, các phần của chiếc bánh có thể sẽ chín không đồng đều.

Kinh nghiệm cho bạn là đừng quên bật và làm nóng lò trong khoảng 15 – 20 phút rồi mới cho bánh vào nướng để bánh sẽ không bị vỡ, chín đều và thơm ngon hơn nhé.  

Dùng sai kích thước khuôn bánh so với công thức

Dùng sai kích thước khuôn bánh so với công thức

Dùng sai kích thước khuôn nướng bánh có thể làm thay đổi thời gian nướng và nhiệt độ nướng. Ảnh: Internet

Điều này thật sự không chuyên nghiệp và thường thì khi ta tự mày mò học làm bánh sẽ dễ mắc phải hơn nhiều. Có thể do nhầm lẫn hoặc do bị thiếu khuôn nướng bánh mà bạn tự ý thay đổi nên dẫn đến hậu quả là thời gian nướng và nhiệt độ nướng bánh cũng bị thay đổi theo kích thước của khuôn bánh mà bạn dùng.

Chẳng hạn, với khuôn bánh có đường kính 20cm, khi bạn đổ bột vào sẽ có độ dày 5cm. Nhưng khi bạn đổ bột vào khuôn bánh có đường kính 16cm, bột sẽ dày lên tới 8cm. Hoặc khuôn có đường kính 25cm, thì độ dày của bột sẽ giảm còn 3cm. Do đó, nếu bánh vẫn nướng ở nhiệt độ và thời gian như khuôn có đường kính 20cm thì bánh ở khuôn 25cm sẽ bị cháy còn bánh ở khuôn 16cm sẽ không chín kịp.

Bôi trơn hoặc lót giấy nướng không đúng

Bôi trơn hoặc lót giấy nướng không đúng

.Nhiều người có thể gặp lỗi bôi trơn hoặc lót giấy nướng không đúng. Ảnh: Internet

Trước khi nướng bánh mọi người thường lót thêm một miếng giấy bạc hoặc cho bơ hoặc dầu quét một lượng nhỏ để khi lấy bánh sẽ nhanh, bánh trông cũng sẽ đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, không phải loại bánh nào cũng cần lót giấy chống dính hay cần bôi trơn khuôn làm bánh trước khi nướng cả. Mặc dù hầu hết là vậy nhưng riêng với bánh chiffon thì không cần. Vậy nên tốt nhất là bạn nên tham khảo trước công thức làm, không làm theo cảm tính để đảm bảo thành phẩm cuối cùng sẽ hoàn chỉnh và chất lượng nhất.

Sử dụng nhiệt độ không phù hợp

Sử dụng nhiệt độ không phù hợp

Chọn nhiệt độ không phù hợp khi nướng bánh khiến bánh chín không đều. Ảnh: Internet

Chọn nhiệt độ không phù hợp khi nướng bánh cũng là lỗi rất nhiều người hay bị. Những lò nướng thường được chia thanh nướng nhiệt trên, thanh nướng nhiệt dưới. Đối với từng món bánh khác nhau mà cần lựa chọn mức nhiệt nướng phù hợp. Trong quá trình nướng không nên thay đổi các mức nhiệt liên tục hay mở cửa lò nướng nhiều lần sẽ khiến nhiệt độ thay đổi khiến bánh không còn vị ngon nữa, bên cạnh đó còn có thể gây ra tình trạng bỏng vì nhiệt độ tỏa ra từ trong lò quá cao.

Thông thường, chúng ta thường mắc phải lỗi này với các trường hợp sau đây:

  • Nướng bánh ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn: nhiệt độ quá cao sẽ làm bánh chỉ chín bên ngoài mà bên trong có thể chín không kịp.
  • Nướng bánh ở nhiệt độ quá thấp: Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến bánh không đủ nhiệt để làm nở bột, dẫn đến mùi của bột bánh vẫn còn và hương vị bánh không ngon.

Đặt khay, vỉ nướng sai vị trí

Đặt khay, vỉ nướng sai vị trí

Đặt khay nướng bánh đúng vị trí trong lò giúp bánh chín đều và ngon hơn. Ảnh: Internet

Với các công thức nấu nướng thông thường, để thực phẩm được nướng chín đều mọi mặt, thơm ngon thì bạn nên đặt vỉ hay khay nướng ở vị trí chính giữa lò, không nên đặt lên cao hay xuống thấp hơn vị trí trung tâm, thay đổi vị trí đặt ban đầu trong quá trình nướng.

Bằng việc mở cửa lò, lấy bánh, món ăn ra ngoài, di chuyển vị trí nướng sẽ làm thay đổi nhiệt độ nướng. Đặc biệt là khi nướng các loại bánh như: bánh gato, bánh bông lan, nếu bạn di chuyển nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của bánh, hình dáng và độ ngon của bánh có thể sẽ bị thay đổi. Do đó, bạn chỉ được mở cửa lò, di chuyển bánh khi bánh đã nướng được 2/3 thời gian và đã đủ độ ổn định.

Những chiếc bánh nướng cho đến giai đoạn đặt vào lò nướng tưởng như thật đơn giản nhưng nếu chủ quan, hẳn bạn sẽ rất dễ vướng vào những sai lầm khi nướng bánh như trên đây. Hy vọng với 5 lỗi thường gặp khi nướng bánh này đã giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích để “bỏ túi” và tự tin tạo ra những mẻ bánh nướng thơm ngon hoàn hảo nhất.

Điểm: 3 (4 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn