Điều kiện và giấy phép kinh doanh khách sạn cần những gì?

Kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của ngành Du lịch, những năm gần đây, lĩnh vực kinh doanh khách sạn ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, kinh doanh khách sạn cần những điều kiện gì và các loại giấy phép kinh doanh nào?  Đây luôn là mối quan tâm chung của các chủ đầu tư. Hãy cùng Trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé!

Các yêu cầu tối thiểu về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh khách sạn

– Phải có ít nhất 10 phòng cho một khách sạn và mỗi phòng tối thiểu phải có diện tích là 12m2, 9m2 tùy vào phòng đôi hay phòng đơn. Cơ sở vật chất phải được thiết kế đạt tiêu chuẩn tối thiểu là 1 sao.

– Địa điểm xây dựng khách sạn không được liền kề với khu vực an ninh quốc phòng, không gần với các khu vực ô nhiễm môi trường hay có các hóa chất gây độc hại. Đảm bảo khoảng cách xây dựng tối thiểu là 100m giữa khách sạn và khu vực bệnh viện hay trường học.

– Làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề khách sạn. Phải đảm bảo có các loại giấy tờ như: Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, giấy xác nhận đăng ký bảo vệ môi trường.

điều kiện cấp giấy phép

Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện cấp giấy phép, chủ đầu tư sẽ dễ dàng
có được giấy phép kinh doanh khách sạn (Ảnh: Internet)

Các loại giấy phép cần có và thời gian thực hiện

Giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh khách sạn bao gồm:

– Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh khách sạn (đối với doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh khách sạn) hoặc giấy phép đầu tư (nếu là các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài).

– Bản kê khai cơ sở vật chất, các trang thiết bị sử dụng.

– Bản kê khai danh sách các cán bộ, công nhân viên của cơ sở.

– Giấy chứng nhận sức khỏe của các cán bộ, các công nhân viên do y tế cấp.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp mặt bằng nơi đặt trụ sở kinh doanh.

– Cơ quan cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố.

– Thời gian thực hiện: 20 – 30 ngày có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh .

Giấy chứng nhận an ninh trật tự

– Thời gian thực hiện: 7 – 10 ngày cấp giấy chứng nhận.

– Cơ quan cấp: Công an quản lý hành chính và trật tự an toàn xã hội tỉnh, thành phố.

chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị rất nhiều hồ sơ, loại giấy tờ để được
giấy phép kinh doanh khách sạn (Ảnh: Internet)

Giấy phép đủ điều kiện Phòng cháy chữa cháy

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin cấp phép

– Phương án Phòng cháy chữa cháy

– Sơ đồ khách sạn

– Sơ đồ thoát hiểm

– Danh sách lực lượng chữa cháy tại chỗ

Thời gian thực hiện: 15 ngày có giấy phép Phòng cháy chữa cháy.

Cơ quan cấp: Phòng cháy chữa cháy quận/ huyện hoặc tỉnh, thành phố tùy quy mô và số tầng xây dựng.​​

Giấy phép cam kết bảo vệ môi trường

– Thời gian thực hiện: 15 – 20 ngày cấp giấy chứng nhận

– Cơ quan cấp: Phòng tài nguyên môi trường​ địa phương.​

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

– Thời gian thực hiện: 30 – 40 ngày có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Cơ quan cấp: Ban quản lý an toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận (thuộc sở Y tế).

– Thời hạn của giấy chứng nhận là 3 năm.

Đăng ký xếp hạng sao cho khách sạn

Đăng ký xếp hạng sao

Đăng ký xếp hạng sao là thủ tục sau cùng trong việc xin
giấy phép kinh doanh khác sạn (Ảnh: Internet)

Một bộ hồ sơ đăng ký xếp hạng sao bao gồm:

– Đơn đề nghị xếp hạng cơ sở lưu trú

– Sơ đồ phòng khách sạn

– Danh sách các nhân viên làm việc ở khách sạn

– Bằng cấp về chuyên ngành hoặc lớp nghiệp vụ của các nhân viên

– Bảng điểm đánh giá tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn

– Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp (có sao y)

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự (có sao y)

– Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (có sao y)

– Biên lai nộp lệ phí thẩm định khách sạn theo quy định của phá luật hiện hành

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xếp hạng sao khách sạn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thời gian bắt đầu nộp hồ sơ: Sau 2 tháng kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cùng đầy đủ những loại giấy tờ nêu trên.

Thời gian thực hiện: 30 – 45 ngày có giấy chứng nhận.

Nếu bạn có ý định kinh doanh khách sạn, thì hãy nhanh tay lưu lại những điều kiện và các loại giấy tờ cần thiết khi kinh doanh khách sạn trên đây, để được cấp phép kinh doanh nhanh chóng và thuận lợi nhé!

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.