Đơn Giản Với Cách Làm Trà Sữa Matcha Thơm Ngon Tại Nhà

Nếu bạn đã quá quen với trà olong dịu nhẹ hay trà đen đậm vị thì hãy thử đổi sang hương vị matcha – tinh hoa trà xanh hảo hạng. Thức uống được nhiều người “chọn mặt gửi vàng” trong những ngày hè nắng nóng hiện nay chính là trà sữa matcha. CET sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm trà sữa matcha thơm ngon và một số loại topping đi kèm hấp dẫn. Hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Những Điều Chưa Biết Về Bột Matcha Và Trà Sữa Matcha

Chúng ta đều biết bột matcha là một nguyên liệu quen thuộc sử dụng trong nấu ăn hay pha chế đồ uống, có nguồn gốc từ Nhật Bản và được nghiền mịn từ những búp trà non và lá cây trà xanh. Đặc điểm của bột có màu xanh nõn chuối, vị đắng nhẹ, thơm ngậy đặc trưng. Quy trình sản xuất rất công phu với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đã giúp bột matcha có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với bột trà xanh bình thường như: độ mịn, màu sắc, mùi thơm, dưỡng chất.

bột matcha

Bột matcha có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nguồn: Internet

Trong bột matcha các thành phần EGCG, Polyphenol (Tannin), Catechins, Amino, Protein có tác dụng đào thải độc tố, chống lão hóa, ngừa ung thư, giảm cân, hỗ trợ trao đổi chất, làm đẹp da và mờ vết thâm. Những người thường xuyên sử dụng với một lượng phù hợp sẽ giúp thư giãn tinh thần, tăng cường trí nhớ và tập trung tốt hơn.

Match nguyên bản khá khó uống nên thường kết hợp với trà sữa để hương vị thơm ngon, dễ uống hơn. Tuy trong trà sữa có chứa hàm lượng đường nhưng khi pha chế theo đúng tỷ lệ và chế độ uống hợp lý sẽ cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp giảm cân. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời của hai nguyên liệu này, sữa làm giảm tác dụng của caffeine có trong trà, còn trà giúp tiêu hóa sữa nhanh hơn.

Bí Kíp Pha Trà Sữa Ngon Khỏi Chê

Nguyên liệu

  • Lục trà: 50g
  • Bột trà xanh: 20g
  • Đường cát: 80g
  • Bột sữa: 65g
  • Nước lọc: 1,5 lít

Cách làm

Bước 1: Pha trà sữa

Bạn rửa sơ lục trà với nước lạnh rồi cho vào một tủi vải mỏng, sạch và để ráo. Đun nóng 1,5 lít nước (khoảng 80 độ C), cho túi trà vào hãm trà từ 20-30 phút. Trộn đều đường cát với bột sữa rồi cho phần nước trà đã ngâm từ từ vào, khuấy đều thu được hỗn hợp trà sữa.

Bước 2: Pha bột matcha

Cho bột matcha và chút nước ấm vào chén nhỏ, dùng chổi chuyên dụng khuấy đều. Đừng dùng nước đang sôi để pha vì sẽ làm dậy vị đắng gắt. Khi bột matcha tan hết thì cho vào phần trà sữa đã chuẩn bị, khuấy đều một lần nữa để hỗn hợp trà sữa matcha hòa quyện.

Xem thêm:Matcha là gì?

hòa tan bột matcha

Dùng chổi khuấy chuyên dụng giúp bột trà xanh dễ hòa tan với nước hơn. Nguồn: Internet

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bạn cho trà sữa matcha với một chút đá vào bình lắc (shaker) rồi lắc đều tay, sau đó cho ra ly, trang trí và thưởng thức. Bạn cũng có thể cho trà sữa matcha vào ly và thêm đá viên là dùng được ngay.

Hướng Dẫn Làm Các Loại Topping Đi Kèm

Trà sữa matcha ngon hơn khi được uống kèm với các loại topping. Bạn nên chuẩn bị phần này trước khi pha trà sữa giúp tiết kiệm thời gian thực hiện. CET hướng dẫn bạn làm 4 loại topping phổ biến, được nhiều người ưa thích và chọn lựa để kết hợp cùng trà sữa matcha.

Đậu đỏ

Uống trà sữa matcha kèm với topping đậu đỏ là một lựa chọn hoàn hảo tạo ra hương vị ngọt béo, bùi bùi lạ miệng. Bạn sẽ ngâm đậu đỏ khoảng 3-4 tiếng trước khi chế biến. Cho đậu vào nồi và đổ xâm xấp nước rồi đun với lửa nhỏ, sau đó cho đường vào nấu đến khi hạt đậu mềm bùi như ý muốn thì tắt bếp, để nguội. Tỉ lệ của công thức này là 1 kg đậu ứng với 300g đường cát.

cách làm trà sữa matcha

Đậu đỏ kết hợp với trà sữa matcha mang đến hương vị lạ miệng.

Trân châu

Bạn có 2 cách thực hiện: dùng trân châu có sẵn hoặc tự tay làm. Đối với trân châu đóng gói, bạn chỉ cần cho vào nồi luộc mềm rồi xả qua nước sạch là dùng được ngay. Còn cách “handmade” sẽ công phu và mất thời gian nhiều hơn. Công thức bao gồm 140g bột năng, 20g bột gạo và 10g bột cacao. Cho nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột, dùng tay nhào bột đến khi dẻo, chắc tay thì nặn thành những viên tròn nhỏ. Luộc chín rồi trộn đều với nước đường giúp trân châu không dính với nhau và có vị ngọt, ngon hơn.

Xem thêm:Cách làm trà sữa

cách làm trân châu

Cách làm trân châu “handmade” giúp bạn an tâm về chất lượng. Nguồn: Internet

Thạch trà xanh

Pha 4g bột matcha nguyên chất với nước ấm. Trộn đều 5g bột rau câu dẻo với 100g đường rồi cho từ từ vào 600ml nước đang đun sôi trên bếp. Lưu ý vừa cho hỗn hợp vào nồi vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó cho bột matcha đã hòa tan vào nồi, khuấy đều, hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. Đổ vào khuôn cho nguội và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng, lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ.

thạch trà xanh

Những miếng thạch dai giòn sẽ làm ly trà sữa thêm hấp dẫn. Nguồn: Internet

Pudding đậu nành

Cách làm pudding đậu nành tương tự cách làm thạch trà xanh. Bạn sẽ ngâm mềm 1 lá gelatin (khoảng 7g) với nước lạnh, đồng thời cũng đun nóng 300ml sữa đậu nành với 50g đường, hòa tan đường trước khi nấu. Sữa bắt đầu ấm lên bạn sẽ cho gelatin vào, khi hỗn hợp đồng nhất thì tắt bếp và cho vào các khuôn nhỏ (khuôn bánh flan) để pudding đông lại. Pudding được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

pudding đậu nành

Pudding đậu nành là một topping mới lạ mà bạn nên thử khi uống trà sữa matcha. Nguồn: Internet

Bí Kíp Lựa Chọn Bột Matcha Đạt Chất Lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bột matcha kém chất lượng, vì vậy bạn cần lưu ý một số điểm khi chọn mua nguyên liệu này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

  • Dùng tay kiểm tra độ mịn: bột trà xanh chất lượng thường được tước hết gân lá trước khi nghiền nên rất mịn còn bột giả sẽ hơi lợt cợt khi chạm tay vào.
  • Mùi hương: Đối với bột thật bạn chỉ ngửi được hương thơm khi để gần mũi còn bột giả dù ở xa bạn vẫn ngửi được mùi thơm vì được tẩm nhiều hương liệu.
  • Màu sắc: Bột matcha Nhật bản có màu xanh nhạt, còn bột kém chất lượng sẽ có màu xanh đậm hoặc vàng úa.
  • Mùi vị: Hương vị đặc trưng của matcha là vị đắng và hậu ngọt dịu, ngược lại bột giả có bị đắng gắt hoặc rất ngọt kèm theo vị chát.

matcha và green tea

Màu sắc khác nhau của bột matcha và bột trà xanh bình thường. Nguồn: Internet

Hi vọng với công thức làm trà sữa matcha đơn giản này sẽ giúp bạn pha chế dễ dàng và thành công ngay lần đầu tiên thực hiện. Đây là một loại thức uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe mà bạn cần bổ sung vào tủ lạnh nhà mình. Tiếp tục theo dõi CET để khám phá cách làm nhiều công thức pha chế hấp dẫn khác nhé!

Điểm: 4.08 (12 bình chọn)

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn