TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách Làm Sữa Chua Đa Dạng Với Nhiều Hương Vị Hấp Dẫn

Bởi Mai Thắng Phú 20/07/2020

Sữa chua là món ăn rất tốt cho tiêu hóa với cách làm khá đơn giản. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm sữa chua thơm ngon và hấp dẫn để có thể dùng tại nhà. Trong bài viết sau đây, CET sẽ hướng dẫn cho bạn công thức làm sữa chua thật ngon kèm các biến tấu hấp dẫn của món ăn này như sữa chua dẻo hoặc sữa chua trái cây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách làm sữa chua  

Nguyên liệu làm sữa chua

  • 400ml sữa tươi nguyên kem hoặc sữa tươi tiệt trùng
  • 80 gram sữa đặc có đường
  • 100 gram sữa chua

Chế biến sữa chua

Bước 1: Tạo hỗn hợp sữa

Đầu tiên, bạn đong 400ml sữa tươi nguyên kem vào âu đựng. Rót từ từ 80g sữa đặc có đường vào âu sữa. Vừa rót vừa khuấy nhẹ tay để hòa tan sữa đặc Khi sữa đặc đã tan hết, rót từ từ 100g sữa chua làm men vào hỗn hợp sữa vừa có, vừa rót vừa khuấy nhẹ nhàng để hòa tan sữa chua và có được hỗn hợp đồng nhất, không còn lợn cợn.

Sữa chua là món ăn rất tốt cho tiêu hóa với cách làm khá đơn giản. Nguồn: Internet

Bước 2: Ủ sữa chua

Chia hỗn hợp trên vào các hũ thủy tinh sạch và xếp các hũ vào nồi ủ. Bạn có thể dùng nồi ủ chân không, nồi áp suất hoặc nồi thường đều được, sau đó đổ lượng nước nóng khoảng 60-70 độ, lượng nước cao đến 2/3 thân hũ. Đậy nắp nồi và ủ trong vòng 8-10 tiếng nếu thời tiết nắng nóng và 10-12 tiếng nếu trong mùa mưa, nhiệt độ xuống thấp hơn. Với thời tiết nắng nóng, bạn không cần thay nước, còn vào những ngày mùa mưa, sau khi ủ được 6-8 tiếng, bạn nên thay nước ấm một lần để đảm bảo nhiệt độ lên men của sữa chua.

>> Xem thêm:

Cách làm sữa chua dẻo

Nguyên liệu làm sữa chua dẻo

  • 1 hộp sữa chua
  • 50ml sữa đặc
  • 250ml sữa tươi không đường
  • Lá hoặc bột gelatin
  • 80ml nước nóng khoảng 70 – 80°C
  • 100 Whipping cream

Chế biến sữa chua dẻo

Bước 1: Ngâm bột

Đầu tiên, bạn cho ít nước lạnh vào bột gelatin vừa đủ và ngâm trong vòng 10 phút. Tiếp theo, bạn cho 80ml nước sôi cùng sữa đặc vào tô và hòa tan hỗn hợp. Khi sữa đã được hòa tan, cho bột gelatin đã ngâm vào và khuấy nhẹ khoảng 3 phút cho hỗn hợp tan đều.

Bước 2: Tạo hỗn hợp sữa

Tiếp tục cho sữa chua và whipping cream vào tô, khuấy từ từ và nhẹ tay. Bạn lưu ý chỉ khuấy theo một chiều để hỗn hợp tan hết và không tạo bọt. Khi hỗn hợp đã tan hết, bạn cho sữa tươi vào và cũng hòa tan tương tự như ở bước trên rồi mang sữa chua đổ vào khuôn hoặc hộp đựng.

Sữa chua dẻo – một biến tấu thú vị từ món sữa chua truyền thống. Nguồn: Internet

Bước 3: Ủ sữa chua

Xếp sữa chua vào thùng xốp, đổ nước nóng đã chuẩn bị vào thùng sao cho nước ngập ½ hũ sữa chua. Tiếp theo, bạn phủ một lớp khăn lên trên bề mặt và đậy kín thùng, ủ trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Sau khi ủ xong, bạn mang sữa chua để trong tủ lạnh để sữa chua đông lại, rồi đem ra cắt miếng nhỏ là có thể thưởng thức được rồi!

Lưu ý, sữa chua khi ủ sẽ có vị chua vì được lên men. Nếu bạn không thích vị chua này thì thay vì mang đi ủ, bạn chỉ cần cho sữa chua vào hỗn hợp sữa và khuấy cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn hòa quyện, sau đó bỏ vào tủ lạnh khoảng 4 đến 5 tiếng cho sữa chua đông lại.

Cách làm sữa chua trái cây

Nguyên liệu làm sữa chua trái cây

  • 1 lon sữa đặc
  • 1 lít nước lọc
  • 2 hộp sữa chua
  • 500 ml sữa tươi không đường
  • 2 trái đào
  • 2 trái kiwi
  • 200g dâu tây hoặc phúc bồn tử
  • 5 trái chanh dây
  • Đường

Chế biến sữa chua trái cây

Bước 1: Ủ sữa chua

Đầu tiên, bạn đun sôi 1 lít nước lọc rồi bỏ sữa đặc vào khuấy đều. Cho sữa tươi không đường và khuấy tiếp, rồi đổ ra tô để hỗn hợp nguội bớt. Sau đó, bạn thêm 2 hộp sữa chua vào trộn đều, ủ 8 tiếng với màng bọc thực phẩm.

Sữa chua trái cây đang là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nguồn: Internet

Bước 2: Nấu trái cây

Cắt nhỏ các loại trái cây đã chuẩn bị, riêng chanh dây cắt vỏ rồi lấy phần ruột. và bắc lên bếp điện. Với từng loại trái cây, bạn cho vào nồi cùng 50ml nước lọc và 50g đường, khuấy đều và nấu cho tới khi hỗn hợp sôi.

Bước 3: Hoàn thành

Cho từng loại trái cây đã nấu vào túi rồi bơm vào từng chai nhựa, sao cho chúng được rải đều trong chai. Từ từ rót sữa chua đã ủ vào chai, bỏ vào tủ lạnh và vài tiếng sau là có thể dùng được.

Mong rằng với cách làm sữa chua đơn giản được chia sẻ, bạn và cả gia đình sẽ có cho mình được món ăn bổ dưỡng để tăng cường sức khỏe. CET chúc các bạn chế biến sữa chua thành công nhé!  

Điểm: 4.28 (19 bình chọn)

Tác giả: Mai Thắng Phú

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!