TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Trầm trồ với cách làm món lươn chiên giòn lạ miệng, đậm đà

Bạn đã biết cách làm món lươn chiên giòn lạ miệng, hấp dẫn từ hình thức đến hương vị chưa? Đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây nếu bạn muốn chinh phục món ăn vạn người mê này. Cùng  trường trung cấp CET xắn tay áo lên và vào bếp thôi nào, để xem món lươn chiên có làm khó tài khéo léo của bạn không nhé!


Thịt lươn rất bổ và được chế biến thành nhiều món ngon như: lươn xốt tiêu, lươn om sả ớt, miến lươn… Trong đó, lươn chiên là món được rất nhiều người yêu thích, nhất là cánh mày râu vì làm món nhậu không gì tuyệt vời bằng. Cách làm lươn chiên cũng không quá khó, nguyên liệu lại đơn giản và dễ tìm nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà và thưởng thức cùng người thân của mình.

Món lươn chiên giòn đơn giản mà ngon (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

Theo các nghiên cứu khoa học, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu protein, vitamin E, A, B12 và khoáng chất. Trong Đông y, thịt lươn có tác dụng tiêu trừ phong thấp, bồi dưỡng khí huyết và chữa được bệnh suy dinh dưỡng, đau nhức xương sống, kiết lị, phong thấp, trĩ nội….

Đối với trẻ em, thịt lương cực kỳ tốt vì có nhiều chất đạm, nhất là axit amin histidine – một loại axit amin “tối cần thiết” cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, ăn thịt lươn còn giúp tăng cường khả năng tình dục, tiêu chảy và chữa chứng suy nhược do lạm dụng tình dục.

Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm món lươn chiên giòn

  • Lươn: 2 con
  • Ớt sừng, gừng, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn

Hướng dẫn cách làm món lươn chiên giòn đơn giản mà ngon tại nhà

Bước 1: Cách khử mùi tanh và chất nhờn của lươn

– Dùng muối xát vào lươn cho hết chất nhờn. Nếu có tro bếp, bạn có thể dùng tro để loại bỏ chất nhờn ở lươn.

– Rửa thật sạch lươn với nước rồi dùng dao khứa hai bên lươn, nhẹ nhàng cuộn lại, ghim bằng một chiếc tăm để lươn không bị bung ra.

Bước 2: Ướp lươn và sơ chế nguyên liệu

– Cho lươn vào tô lớn, ướp 1 thìa nước mắm, bột nêm và đường kính vào tô, trộn đều, để yên cho lươn thấm gia vị.

– Cạo vỏ gừng, rửa sạch, cắt thành lát. Tỏi khô bóc vỏ rồi đập dập.

Cạo vỏ gừng (Ảnh: Internet)

Bước 3: Chiên lươn

– Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, trút gừng và ớt vào đảo cho dậy mùi thơm.

– Thêm chút dầu vào chảo rồi thả lươn vào chiên tới khi lươn vàng giòn là được. Vớt lươn ra đĩa và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Công thức làm món lươn chiên giòn này sẽ mang đến cho bạn một đĩa lươn giòn rụm bên ngoài, ngọt mềm bên trong và vô cùng đậm đà, hấp dẫn. Thưởng thức lươn với rau răm, dưa leo, tương ớt…. sẽ giúp bạn tăng hương vị, ăn hoài không ngán.

Bạn có thể tẩm bột và trứng để lươn chiên giòn và ngon hơn (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong cách làm món lươn chiên giòn

Cách chiên lươn

– Đợi dầu sôi mới cho lươn vào chiên, lươn sẽ vàng giòn và ngon hơn.

– Không chiên lươn trên lửa quá lớn vì sẽ làm lươn nhanh cháy.

Mẹo chọn lươn ngon

Hiện nay trên thị trường có bán lươn đồng và lươn nuôi, nếu mua được lươn đồng thì món ăn của bạn sẽ ngon hơn vì thịt lươn đồng đậm đà và rất thơm. Nên chọn những con có lớp da bên ngoài màu vàng (lươn nuôi thì thường sẽ có màu đen). Những con lươn có kích thước vừa, không quá to cũng không quá bé là ngon nhất.

Biết cách chọn lươn sẽ giúp bạn nấu được những món ngon như ý (Ảnh: Internet)

Chú ý khi ăn thịt lươn

– Trong lươn có rất nhiều ký sinh trùng sống được ở nhiệt độ cao nên để đảm bảo sức khỏe, bạn cần chế biến lươn thật kỹ, nấu chín rồi mới ăn.

– Tuyệt đối không chế biến lươn đã chết hoặc ươn vì hợp chất Histidine trong thịt lươn sẽ bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, chuyển hóa thành chất độc cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng, nhất là người đang bệnh hoặc trẻ em.

– Những người đang bị bệnh gút không nên ăn thịt lươn để tránh tình trạng bệnh sẽ nặng lên.

– Không nên ăn thực phẩm có tính hàn sau khi ăn thịt lươn.

Tổng kết

Đã có rất nhiều người thành công với cách làm món lươn chiên giòn lạ miệng, hấp dẫn này, còn bạn thì sao? Hãy xắn tay áo vào bếp ngay khi có dịp để chiêu đãi cả nhà với món lươn đặc biệt này và ghi điểm khéo léo trong mắt người thương nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm cách làm lươn xào sả ớt, cách nấu cháo lươn… để làm phong phú thêm bữa ăn cho gia đình. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.67 (9 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!