TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách làm chả ngô chiên giòn, ngọt vị – bạn đã biết?

Chả ngô chiên giòn là món ăn cực kỳ dễ thưởng thức, lại không quá khó làm, có thể sử dụng làm món ăn thường ngày, món khai tiệc hay thậm chí làm đồ ăn vặt cũng rất ngon. Bạn muốn thay đổi thực đơn các món chả sao cho mới lạ? Cùng Cet.edu.vn khám phá cách làm chả ngô chiên giòn sau đây nhé.


Chả ngô chiên giòn ăn cùng rau sống rất ngon (Ảnh: Internet)

Chả ngô chiên giòn không quá xa lạ với người Việt, vị ngọt của ngô kết hợp với bột giòn rụm, chấm cùng tương ớt hoặc tương xí muội thì “tuyệt cú mèo”. Thông thường, người ăn được thưởng thức món chả ngô trong các bữa tiệc, hoặc ngoài quán ăn, nhưng với cách làm chả ngô chiên giòn đơn giản này thì bạn chẳng cần đi đâu xa nữa, hãy nhanh vào bếp và trổ tài ngay thôi.

Nguyên liệu chả ngô chiên giòn

  • Ngô (bắp) cỡ vừa: 2 trái
  • Bột giòn: 2 muỗng canh
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím: 3 củ lột vỏ, băm nhuyễn
  • Hành lá hoặc hẹ (có thể thay bằng ngò rí) đã được thái nhuyễn
  • Gia vị: Dầu ăn/ bơ lạt, muối, tiêu

Cách làm chả ngô chiên giòn

– Ngô tách thành từng hạt, lưu ý khi chọn ngô nên lấy loại có hạt vừa độ, có thể bấm móng tay qua.

– Giã nhuyễn ngô rồi cho hành tím, bột giòn, hẹ, tiêu, muối vào trộn đều tay cho ngô ngấm gia vị.

– Sau khi trộn ngô với gia vị, bạn tiếp tục cho vào hỗn hợp 1 quả trứng gà rồi trộn đều.

– Cho chảo lên bếp nóng, cho thêm 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nổi tăm, bạn múc từng muỗng hỗn hợp ngô vào chảo (lưu ý nên cho một lượng vừa phải), dùng muỗng đè nhẹ để hỗn hợp trải đều và chả được phẳng. Bạn chiên đến khi các mép chả bắt đầu vàng thì lật sang mặt sau.

Chả ngô chiên đến khi hai mặt vàng đều là được (Ảnh: Internet)

– Sau khi chiên vàng đều hai mặt chả thì bạn gắp chả ra đĩa, đừng quên lót giấy thấm dầu lên đĩa để chả được ngon hơn.

– Bạn chuẩn bị một đĩa rau sống, nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt để ăn kèm với chả ngô nhé.

Mẹo mua ngô ngon chuẩn vị

Để món chả ngô chiên giòn đạt vị thơm ngon, ngọt bùi nhất, bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ngô khác nhau, vậy bạn cần chọn loại nào để làm chả? Các Đầu bếp khuyên bạn nên chọn ngô như sau:

– Nếu bạn muốn chả ngô mềm, hãy chọn loại hạt non, khi dùng ngón tay bấm vào ngô thì thấy có sữa. Loại hạt ngô già sẽ dành cho món chả ngô chiên giòn hơn.

– Bạn nên ưu tiên chọn ngô tươi nguyên trái vì chúng giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, không nên mua loại đóng hộp hay đông lạnh sẽ làm giảm hương vị sản phẩm.

– Phôi trong ngô là thành phần giàu dinh dưỡng nhất, vì vậy khi chế biến, bạn nên tách hạt thay vì dùng dụng cụ bào hay xát để có thể giữ lại phần phôi này.

– Một cách bảo quản ngô được lâu là khi mua về, bạn tước ngay lớp vỏ bẩn, cho ngô vào túi và bảo quản ở ngăn rau trong tủ lạnh. Hoặc bạn có thể tách hạt rồi để vào ngăn đá tủ lạnh, khi nào sử dụng thì xả đông tự nhiên như bình thường.

Bạn lưu ý nên tách hạt ngô chứ không nên dùng máy bào/ xát (Ảnh: Internet)

Chả ngô chiên giòn ăn kèm với cơm hoặc ăn không đều được, vì được làm từ ngô nên cũng là một món ăn no và rất bổ dưỡng. Ngô chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như protein, calo, omega-3, chất xơ, các vitamin và khoáng chất… nên thích hợp cho mọi đối tượng. Món ăn từ ngô giúp bạn sáng mắt, tốt cho hệ tiêu hóa, là một thực phẩm tốt cho chế độ ăn lành mạnh.

Tổng kết

Ngoài ngô luộc, ngô nướng, ngô xào… đã quá quen thuộc thì chả ngô chiên giòn cũng rất thích hợp để bạn bổ sung cho thực đơn ăn uống nhà mình đấy. 

Điểm: 4.8 (5 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!