TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Đậm đà với món cá chẽm chiên xốt chua ngọt, xốt cam, xốt thơm

Bài viết tổng hợp cách làm cá chẽm chiên giòn xốt chua ngọt, cá chẽm xốt cam, cá chẽm xốt thơm dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm những bí quyết làm món chiên ngon vào sổ tay nội trợ của mình. Thịt cá chẽm được chiên vàng giòn, ăn với nước xốt đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, là món ăn đặc sắc trong nền ầm thực Trung Hoa.


Cá chẽm không phải là một thực phẩm quá xa lạ với các bà nội trợ. Đây là một loài cá nước ngọt ít xương, nhiều thịt, thịt cá trắng nõn, ngọt và chắc vì thế không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, phù hợp cho cả người lớn, trẻ em và phụ nữ mang thai. Đơn giản nhất và được các quán ăn ưa chuộng nhất có thể kể đến các món cá chẽm xốt chua ngọt, cá chẽm xốt cam, cá chẽm xốt thơm hấp dẫn. Hôm nay Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm các món xốt cá chẽm này ngay tại nhà. Chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay nhé!

Cá chẽm xốt chua ngọt

Cá chẽm chiên giòn xốt chua ngọt ngon đậm đà. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cá chẽm xốt chua ngọt

  • Cá chẽm phi lê: 1kg
  • Ớt Đà Lạt: 1 trái
  • Bột mì: 100gr
  • Rau cải xoong: 100gr
  • Trứng vịt: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Xốt cà chua: 1 muỗng
  • Trái thơm: ¼ trái
  • Giấm: 1 chén
  • Các gia vị sử dụng hằng ngày: dầu ăn, muối, hạt nêm…

Cách làm cá chẽm xốt chua ngọt độc đáo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Phi lê bạn cá chẽm mua về đem rửa sạch với nước, cắt thành miếng vừa ăn.

– Ớt Đà Lạt rửa sạch, bổ đôi, bỏ hết hạt, thái hạt lựu nhỏ.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ.

– Thơm cắt hạt lựu nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

– Rau cải xoong nhặt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối rồi xả lại với nước, để ráo.

Bước 2: Tẩm bột và chiên cá

– Đập trứng vịt ra một tô lớn, đánh tan rồi cho bột mì vào trộn đều. Lấy từng miếng cá chẽm lăn qua lớp hỗn hợp trứng và bột mì.

– Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu nóng già, bạn cho cá vào chiên đến khi chín vàng các mặt. Vớt cá ra, để ráo dầu.

Bước 3: Làm nước xốt chua ngọt

– Đun nóng 1 chảo khác với dầu ăn, sau đó cho thơm, hành tây, ớt Đà Lạt vào đảo đều khoảng 2 phút rồi cho xốt cà chua vào đun nóng.

– Khi nước xốt sền sệt, bạn nêm gia vị vừa ăn với muối, hạt nêm và đường rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt ở bước này.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Xếp rau cải xoong ra đĩa lớn, đặt các miếng cá chẽm chiên giòn lên trên, rưới nước xốt cà chua vào rồi thưởng thức.

Lưu ý: bạn có thể dùng cá chẽm nguyên con để chiên cho đẹp mắt thay vì sử dụng cá chẽm phi lê như hướng dẫn.

Cá chẽm xốt cam

Chế biến cá chẽm xốt cam độc đáo. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cá chẽm xốt cam

  • 1 kg cá chẽm
  • 2 trái cam
  • 2 muỗng canh bột chiên giòn
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 1/2 muỗng canh bột nêm
  • 1 muỗng cà phê tỏi xắt nhuyễn
  • 1 muỗng canh bột năng

Cách làm cá chẽm xốt cam đơn giản

Bước 1: Sơ chế

Cá chẽm mua về moi hết ruột, rửa sạch cá bằng nước muối, xả lại với nước rồi để ráo. Chẻ đôi bụng cá, nhúng qua bột chiên giòn.

Bước 2: Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào ngập mặt chảo, đợi dầu sôi, thả cá vào chiên giòn đều các mặt, vớt ra dĩa có giấy thấm dầu.

Bước 3: Chế biến nước xốt cam

– Cam rửa sạch, bổ đôi, vắt cam lấy nước cốt và bỏ hạt.

– Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 lượng dầu ăn, trút tỏi vào phi thơm, sau đó lần lượt đổ nước cam, bột nêm, bột năng, mật ong vào nồi theo liều lượng đã chuẩn bị, nấu nước xốt trên lửa vừa cho tới xốt khi sánh lại là được.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bày cá ra dĩa, chan nước xốt cam lên trên, có thể trang trí thêm vài lát cam tươi và húng lủi cho món ăn thêm hấp dẫn.

Cá chẽm xốt thơm

Phi lê cá chẽm xốt thơm độc đáo. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cá chẽm xốt thơm

  • Phi lê cá chẽm: 300gr
  • Quả thơm: 100gr
  • Bột mì: 100gr
  • Bột chiên xù: 50gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Rau xà lách: 100gr
  • Cà chua bi: 100gr
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Muối tiêu: 1 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Giấm ăn: 1 thìa súp
  • Dầu để chiên, nước dùng cá hoặc gà

Cách làm cá chẽm xốt thơm đậm đà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Phi lê cá chẽm rửa sạch với nước, để ráo rồi ướp với muối tiêu trong vòng 10 phút cho ngấm gia vị.

– Trái thơm gọt vỏ, bỏ hết mắt, xắt mỏng 2 lát để trang trí, phần còn lại xắt hạt lựu.

– Xà lách, cà chua bi rửa sạch với nước, để ráo.

Bước 2: Chế biến nước xốt

– Làm nóng chảo trên bếp với 1 thìa súp dầu ăn, phi vàng tỏi băm, cho thơm vào xào nhẹ tay trên lửa nhỏ, nêm giấm, đường, hạt nêm, gia vị vào vừa ăn.

Bước 3: Chiên cá

– Khuấy đều 50gr bột mì với trứng gà, nước dùng vừa đủ trong nồi, nấu hỗn hợp cho đến khi sệt lại.

– Cá chẽm đã làm sạch lăn qua hỗn hợp bột mì vừa nấu, lăn thêm 1 lớp bột chiên xù, thả vào chảo dầu nóng chiên chín vàng, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

– Mách nhỏ: Tẩm cá qua hỗn hợp bột mì đun sôi, khi chiên lớp phủ này sẽ làm giảm lượng nước trong cá chảy ra, giúp cá ẩm mềm, không bị khô.

Bước 4: Trình bày

Đặt miếng thơm lên đĩa, cho cá chẽm chiên lên, rưới đều xốt thơm lên mặt và dùng ngay khi còn nóng với rau xà lách, cà chua bi.

Chúc gia đình bạn có một bữa ăn đậm đà, ngất ngây với cách làm cá chẽm xốt chua ngọt, cá chẽm xốt cam, cá chẽm xốt thơm mà chúng tôi vừa hướng dẫn.

Điểm: 4.71 (7 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!