TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách làm hoành thánh chiên chay, mặn dùng được

Với những miếng hoành thánh chiên với lớp vỏ vàng giòn rụm, phần nhân bên trong nóng hổi, ngon ngọt và thơm bùi… ăn với rau sống và tương ớt đã mang lại vị ngon khó có thể diễn tả thành lời.


Hoành thánh hay còn gọi là vắn thắn là một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, dần đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt. Không chỉ chế biến bằng phương pháp hấp mà bạn còn có thể thử với phương pháp chiên để thử cảm giác mới lạ. Vỏ bánh thơm giòn tan, nhân bên trong gồm thịt cua, kem phô mai chấm cùng nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần sẽ không thể quên được.

Cách làm hoành thánh chiên giòn

Nguyên liệu làm hoành thánh chiên giòn

  • 50g cá thác lác
  • 150g tôm bằm nhuyễn
  • 150g thịt nạc dăm
  • 1 trái trứng gà
  • 2g hạt nêm
  • 4g bột ngọt
  • 2g dầu mè
  • 2g tiêu xay
  • 2g muối
  • 4g đường
  • 10g bột năng
  • 20g mỡ
  • Nước mắm
  • Hành lá, ngò rí

Hoành thánh chiên giòn là món ăn ngon của mọi nhà
(Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện hoành thánh chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành lá làm sạch, rửa sạch, phần đầu trắng băm nhỏ, lá hành đem cắt nhỏ.

– Ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ.

– Tôm tươi rửa sạch, lọt vỏ và rút chỉ đen trên lưng tôm, bằm nhuyễn và để trong chén riêng.

– Cá thác lác rửa sạch, băm nhuyễn.

– Thịt nạc dăm rửa sạch, băm nhuyễn.

– Trứng gà tách riêng lòng trắng.

Bước 2: Làm nhân hoành thánh

– Bây giờ, bạn lấy 50g hoành thánh, 150g tôm bằm nhuyễn, 150g thịt nạc dăm, 2g tiêu xay, 2g hạt nêm, 4g bột ngọt, 4g đường, 2g muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2g dầu mè trộn đều với nhau.

– Sau đó, cho thêm 5g ngò rí băm nhuyễn, 10g đầu hành, 10g bột năng, trộn đều.

– Cho thêm 20g mỡ, 1 lòng trắng trứng gà và trộn đều 1 lần nữa.

Bước 3: Gói hoành thánh

– Trước hết, trải lá hoành thánh lên đĩa phẳng, phần nhiều bột bạn để phía trên hoặc để lá hoành thánh trên tay. Sau đó, cho muỗng café nhân vào giữa lá hoành thánh. Tiếp đó, dùng nước bôi lên mép cạnh của vỏ hoành thánh và gấp đôi, dùng ngón tay nhẹ nhàng miết 2 cạnh cho dính vào nhau.

– Lưu ý: Khi gói hoành thánh bạn nên để vỏ hoành thánh trong bọc nilon, gói đến đâu thì lấy ra đến đó.

Bước 4: Chiên hoành thánh

– Sau khi gói xong, cho dầu lên bếp, đun nóng, dùng lửa vừa và thả hoành thánh vào chiên vàng giòn trong chừng 5 phút rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm hoành thánh chiên giòn rồi. Hoành thánh chiên có vỏ ngoài vừa giòn rụm, vừa có màu vàng đẹp mắt, hơn hết là hương vị thơm ngon nữa.

Cách làm hoành thánh chay chiên

Nguyên liệu làm hoành thánh chay chiên

  • 40 miếng vỏ hoành thánh
  • ½ bát đậu xanh không vỏ hấp chín
  • 100g khoai môn hấp chín
  • 1 tai vừa nấm mèo
  • 5 củ năng
  • 1 miếng đậu phụ trắng
  • 1 ít ngò rí
  • 5 tai nấm hơng
  • Ớt sừng băm
  • Xà lách xoong
  • Tiêu, đường, tương xí muội, nước tương, hạt nêm chay
  • Dầu ăn, dầu mè

Hoành thánh chay chiên cho ngày lễ chay thêm đầm ấm
(Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện hoành thánh chay chiên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu phụ luộc sơ, bóp nhuyễn, quết cho dai và quyện lại thành khối mịn.

– Nấm mèo và nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.

– Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

– Xà lách xoong rửa sạch, bỏ ra rổ ráo nước.

– Củ năng gọt vỏ rồi cắt thành sợi mảnh, chú ý đừng để đứt tay.

– 2 lá hoành thánh đem chiên giòn, bóp nhỏ rồi trộn cùng với hỗn hợp.

Bước 2: Làm nhân

– Trộn nhân hoành thánh với công thức sau: cho đậu xanh, đậu hũ, nấm mèo, nấm hương, khoai môn, củ năng, lá hoành thánh chiên, mùi tàu, 1/3 thìa café hạt tiêu, ½ thìa café đường, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café nước tương, ½ thìa café dầu mè vào một cái tô, trộn đều lên, quết nhân cho nhân nhuyễn mịn và dai.

Bước 3: Gói hoành thánh

– Cho 1 thìa café vun đầy nhân vào vỏ hoành thánh, túm lại và dán với một ít nước trộn bột năng. Bạn không nên làm to quá, chỉ nên làm vừa ăn sẽ ngon hơn. Nếu các bạn khéo tay, có thể xếp thành các hình thù đẹp mắt tùy ý nhé.

Bước 4: Chiên hoành thánh

– Chuẩn bị một chiếc chảo dầu nóng, hoành thánh gói xong thì cho vào chiên cho tới khi vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

– Sau cùng chỉ việc xếp hoành thánh ra dĩa, bày chung với xà lách xoong, cà chua, dưa leo ăn kèm. Khi ăn thì chấm cùng với tương xí muội hoặc tương cà đều ngon.

Miếng hoành thánh chay chiên giòn rụm thơm phức, beo béo được nêm nếm vừa miệng, chấm với tương cà sẽ thật hấp dẫn phải không nào.

Với 2 cách làm hoành thánh chiên này, chắc chắn bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn cho cả nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!