Cách Làm Bánh Trung Thu Rau Câu Nhân Khoai Môn

Trong những năm gần đây, ngoài những loại bánh trung thu truyền thống, bánh trung rau câu đang ngày càng được ưa chuộng bởi hương vị mới lạ và hình thức bắt mắt. Trong bài viết sau đây, CET sẽ giới thiệu cách làm bánh trung thu rau câu nhân khoai môn để có thêm một biến tấu thú vị cho mâm cỗ mùa trăng rằm này nhé!

bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn. Ảnh: Internet

Công thức làm bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

Nguyên liệu

  • Bột rau câu: 1 gói
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Khoai môn: 300 gram
  • Lòng đỏ trứng muối: 4 quả
  • Lá dứa
  • Rượu trắng
  • Một ít muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm nhân bánh

Khoai môn bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó đem hấp cho chín. Khi khoai còn nóng, sử dụng máy xay để tán nhuyễn ra rồi đổ ra tô. Cho khoảng 50 gam đường vào tô, trộn đều tay và để trong vòng 15-20 phút.

cách làm bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

Tán nhuyễn khoai môn sau khi hấp chín. Ảnh: Internet

Tiếp theo, bạn ngâm lòng đỏ trứng muối ở trong rượu tầm 5 phút để khử nhanh mùi tanh rồi hấp cách thủy để trứng muối được chín hoàn toàn.

làm bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

Trứng muối làm cho món bánh trung thu rau câu nhân khoai môn thêm phần hấp dẫn. Ảnh: Internet

Đổ phần khoai môn vào trong chảo, thêm chút dầu ăn rồi đặt lên bếp, bật lửa, đun lửa nhỏ chừng 15 phút. Cho 1 bát nhỏ bột mì vào cùng, khuấy đều tới khi được hỗn hợp dẻo, mềm mịn và thơm. Sau đó, bạn chia nhân khoai môn ra thành nhiều phần khác nhau, để trứng muối ở giữa rồi nắn nhẹ tay sao cho phần khoai bọc kín phần trứng.

Bước 2: Làm rau câu

Hòa bột rau câu cùng nước lọc theo tỷ lệ 10 gam bột -1,5 ml nước, khuấy đều trong 5 phút để bột được tan hoàn toàn. Đun 800 ml nước, thêm nước rau câu và chuẩn bị 2-3 lá dứa vào cho thơm.

nấu rau câu

Nấu rau câu. Ảnh: Internet

Lưu ý, bạn nên đun với lửa lớn trong khoảng 10 phút, đến khi thấy nước sôi thì vớt bỏ phần bọt.

Chờ đến khi bột rau câu tan hết, bạn cho thêm 200 gam đường, 1/2 thìa cà phê muối vào khuấy đều tay. Cuối cùng, cho thêm 100 ml nước cốt dừa vào và tiếp tục khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Tạo hình bánh

đổ ra câu vào khuôn

Đổ ra câu vào khuôn. Ảnh: Internet

Lấy rau câu ra và đổ 1/3 vào khuôn. Sau đó, đợi rau câu đông lại rồi đặt nhân khoai môn trứng muối vào giữa.

Tiếp tục đổ 2/3 rau câu còn lại sao cho đầy khuôn rồi cho bánh vào tủ lạnh để rau câu nhanh đông lại. Sau 2 – 3 tiếng là có thể lấy ra và thưởng thức được.

để rau câu vào ngăn mát tủ lạnh

Để rau câu vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức. Ảnh: Internet

Yêu cầu về thành phẩm

món bánh trung thu rau câu nhân khoai môn

Thành phẩm bánh trung thu rau câu nhân khoai môn siêu bắt mắt. Ảnh: Internet

Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn cần có lớp rau câu giòn, mát lạnh với độ ngọt vừa cùng nhân khoai môn béo, thơm ngậy. Bên cạnh đó, phần nhân trứng muối nên vị bùi, mặn vừa phải và hài hòa với tổng thể nguyên liệu.

Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn chính là món ăn giải nhiệt cho thời tiết oi nóng nhờ đặc tính mát, dễ ăn ngon miệng. Đây sẽ là một biến tấu mới lạ và thú vị cho buổi tiệc đoàn viên của gia đình của bạn trong Tết trung thu năm nay.

Lưu ý làm bánh trung thu rau câu ngon và cách bảo quản

  • Bạn có thể dùng rau câu dẻo hoặc rau câu giòn tùy theo sở thích.
  • Nên đổ thạch rau câu vào khuôn khi còn nóng thì mới có độ kết dính cao giữa các lớp thạch và cũng không bị tách lớp.
  • Nếu chưa dùng bánh ngay, bạn hãy hạn chế cắt bánh trung thu rau câu ra vì sẽ bị chảy nước.
  • Trong lúc nấu thạch, bạn hãy hớt bọt thường xuyên để bề mặt của bánh trung thu được mịn, đẹp.

Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn bảo quản ngăn mát tủ lạnh từ 2 -3 ngày và thưởng thức lạnh là ngon nhất. Nếu để lâu phần nhân sẽ không còn ngon, có vị chua và dễ bị chảy nước.

Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Khoai môn và các loại cây trồng tinh bột khác đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể con người. Chúng là chất chống ôxy hóa, hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn. Ngoài ra, khoai môn còn chứa nhiều vitamin C giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, cúm thông thường, … Các chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Trong khoai môn có hàm lượng chất xơ cao, là một nguồn thiết yếu để cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Tiêu thụ đủ chất xơ trong khoai môn sẽ giúp bạn ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích. Loại thực phẩm này cũng giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn vì khiến cơ thể cảm thấy no lâu hơn.

Cân bằng lượng đường trong máu

Những người thường xuyên ăn khoai môn có ít khả năng mắc các bệnh tim và tiểu đường. Khoai môn có chỉ số đường huyết thấp, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Sức khỏe của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể khi mức đường huyết ở mức vừa phải.

Ngăn ngừa bệnh tim

Các bác sĩ khuyên nên hấp thụ chất xơ tốt từ khoai môn để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch vành, giúp giảm LDL và cholesterol xấu. Ngoài ra các kháng tinh bột có trong củ khoai môn có nhiều lợi ích trao đổi chất. Nó làm giảm phản ứng insulinemia, cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể, tăng sự hấp thụ thực phẩm và giảm lưu trữ chất béo. Do đó, cơ thể sẽ được lưu thông máu hiệu quả, không bị tắc nghẽn và giữ cho tim hoạt động tốt.

Không chỉ thơm ngon, bánh trung thu rau câu nhân khoai môn còn mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn và cả gia đình. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm bánh trung thu rau câu ngay nào, CET chúc bạn thành công!

Điểm: 4.4 (19 bình chọn)

Tác giả: Diệu Xuân Hoàng Thị

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn