TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Cách Làm Bánh Trung Thu Trứng Muối Đài Loan Ngon Khó Cưỡng

Bởi Hoàng Thị Diệu Xuân

Trung thu là dịp mọi người quây quần bên nhau để thưởng thức các loại bánh ngon, nhâm nhi tách trà nóng và trò chuyện vui vẻ. Sẽ thật trọn vẹn ý nghĩa nếu bạn tự tay làm bánh để trao tặng người thân, bạn bè thay cho lời cầu chúc toàn vẹn, đủ đầy ấm áp. Không chỉ là các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, bạn hãy thử biến tấu với cách làm bánh Trung thu trứng muối Đài Loan qua hướng dẫn chi tiết dưới đây cùng CET nhé! 

Đặc trưng của loại bánh này là có lớp vỏ giòn, nhân bánh thơm ngon hấp dẫn khiến ai cũng phải “tan chảy” ngay từ lần đầu tiên nếm thử.

Bánh Trung thu Đài Loan nhân trứng muối có gì đặc biệt?

Bánh Trung thu Đài Loan không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt mà còn có hương vị độc đáo khiến nhiều người ngất ngây. Đặc trưng của loại bánh này là có lớp vỏ giòn, nhân bánh lại dẻo ngọt khiến ai cũng phải “tan chảy” ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Bánh Trung thu Đài Loan là loại bánh với phần nhân thơm ngon được biến tấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau như chà bông, đậu xanh, trứng muối,… và bao quanh là rất nhiều lớp vỏ mỏng. Bánh nướng lên có lớp vỏ vàng ruộm, thêm chút dầu bóng và rắc ít vừng lên trên nhìn vô cùng đẹp mắt.

>> Tham khảo thêm nhiều công thức từ trứng muối ngon:

Cách làm bánh trung thu Đài Loan nhân trứng muối

Nguyên liệu

Phần bột dầu:

  • Bột mì số 8: 100 gram
  • Bơ lạt: 50 gram

Phần bột nước:

  • Bột mì số 11: 120 gram
  • Bơ lạt: 50 gram
  • Đường bột: 40 gram
  • Nước: 40 gram

Nhân đậu xanh trứng muối

  • Đậu xanh đã tách vỏ: 200 gram
  • Đường: 80 – 100 gram
  • Bột bắp (hoặc bột năng): 10 gram
  • Lòng đỏ trứng muối: 10 quả
  • Mạch nha: 1 thìa cà phê
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Mè đen: 5 gram

Làm nhân mochi chà bông trứng muối

  • Bột nếp: 100 gram
  • Sữa tươi: 150 ml
  • Đường: 50 gram
  • Dầu ăn: 15 gram
  • Trứng muối: 4 quả
  • Chà bông: 100 gram

Nhân bánh chà bông trứng muối

  • Chà bông: 200 gram
  • Trứng muối: 6 quả

Hỗn hợp trứng phết mặt bánh

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
  • Sữa đặc: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1: Nhào hỗn hợp bột nước làm vỏ bánh

Bơ lạt để nhiệt độ phòng đến khi mềm.

Khuấy đều hỗn hợp bột.

Bọc kín để bột không bị khô.

Chuẩn bị một cái tô lớn, rây chung đường bột và bột vào nhau cho mịn. Tiếp đến, cho bơ lạt và nước vào tô bột, trộn đều cho đến khi bột mịn, không còn dính tay là được.

Bọc kín và để bột nghỉ trong 30 phút.

Bước 2: Nhào phần bột dầu

Bơ lạt cũng để mềm tương tự như phần bột nước.

Rây bột mì rồi trộn chung với bơ lạt, trộn đều đến khi bột hết dính tay, bọc kín và để nghỉ trong 30 phút.

Bước 3: Làm nhân bánh

Bánh trung thu Đài Loan với phần nhân được biến tấu đa dạng, khi thực hiện làm bánh bạn có thể lựa chọn một trong số những công thức sau đây:

Nhân đậu xanh trứng muối

Nướng lòng đỏ trứng muối 5 phút ở 160 độ C, có thể quết thêm một chút rượu lên bề mặt cho thơm.

Nướng lòng trứng muối.

Sên nhân đậu xanh: đậu xanh rửa sạch, loại bỏ các hạt hư hỏng và bị mốc. Ngâm đậu với nước ấm khoảng 2 – 3 giờ cho mềm, vớt đậu ra xả lại với nước cho rồi mang đi luộc cùng ½ thìa cà phê muối. Khi đậu xanh đã chín mềm, cạn nước thì vớt ra để nguội bớt và mang đi xay, tiếp theo lọc đậu qua rây cho nhuyễn mịn.

Thường xuyên vớt bọt khi luộc đậu xanh.

Xay nhuyễn đậu xanh.

Sên nhân đậu xanh.

Bắt chảo lên bếp, sên đậu xanh với đường và cho từ từ dầu ăn vào, đảo đều tay cho các nguyên liệu này hòa quyện với nhau. Sên đến khi bạn cảm thấy nặng tay, thì cho bột bắp pha cùng 40ml nước lọc và mạch nha vào, tiếp tục đảo đều. Lấy một ít đậu xanh vê thử lên đầu ngón tay, thấy không còn dính thì nhân đã đạt.

Sau khi đã sên nhân đậu xanh xong, chia thành từng viên 20 gram. Lấy đậu xanh bọc với trứng muối, bọc kín rồi vo viên tròn.

Nhân mochi trứng muối chà bông

Trước tiên, bạn lọc bột nếp qua rây cho thật mịn.

Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào một tô lớn, trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau. Cho hỗn hợp vào lo vi sóng hoặc hấp cách thủy khoảng 3 phút, cho đến khi bột chuyển sang màu trắng đục là đã chín và dẻo mịn.

Nhân bánh chà bông trứng muối

Xay nhuyễn chà bông để được bông, tơi.

Dùng thìa nghiền phần trứng muối.

Xào chà bông và trứng muối.

Bước 4: Tạo hình bánh trung thu Đài Loan

Cán đều từng viên bột trước khi tạo hình.

Vê tròn viên bánh.

Đặt bánh vào khuôn giấy trước khi nướng.

Bước 5: Nướng bánh

Bật lò trước 10 phút cho nóng rồi mới cho bánh vào nướng.

Nướng bánh lần 1: 200 độ trong vòng 15 phút.

Nướng bánh lần 2: nhiệt độ 170 độ C, trong vòng 7 – 10 phút.

Phết hỗn hợp trứng lên mặt bánh đã nướng lần 1.

Dùng lòng đỏ trứng gà, lọc qua rây cho mịn, hòa tan với 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng sữa đặc. Sau khi nướng bánh lần 1, bánh chuyển sang màu trắng đục thì quét một lớp mỏng hỗn hợp trứng lên mặt bánh.

Rắc thêm mè đen (hoặc có thể thêm hạnh nhân cắt lát) để trang trí.

Thành phẩm

Bánh trung thu Đài Loan nhân mochi trứng muối chà bông. Ảnh: Internet

Bánh trung thu Đài Loan nhân đậu xanh trứng muối. Ảnh: Internet

Bánh trung thu Đài Loan sau khi nướng, ngày đầu vỏ bánh sẽ giòn, sau đó lên dầu, vỏ bắt đầu tách nhiều lớp, mềm và bóng hơn, rất thơm ngon.

Thành phẩm bánh: vỏ ngoài cùng hơi xốp nhẹ, vỏ trong mềm, nhân đậu xanh và mochi có vị ngọt vừa phải, dẻo thơm, nhân chà bông trứng muối thì đậm đà, béo bùi đặc trưng.

Bí kíp làm bánh ngon và cách bảo quản

  • Trong lúc sên nhân đậu xanh, bạn hãy chia dầu ăn thành từng phần nhỏ vừa đổ từ từ từng ít vào và đảo đều tay. Dầu ăn giúp nhân bánh mềm dẻo nhưng nếu dùng nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng vỏ bánh.
  • Khi nướng bánh, bạn nên canh chỉnh nhiệt độ lò nướng cho hợp lý bởi có nhiều loại khác nhau. Nướng bánh ở nhiệt độ cao và thời gian dài sẽ khiến bánh càng khô và cứng, dễ bị cháy. Bạn nên nướng bánh cho tới khi vỏ cứng gần như bánh quy để bảo quản được lâu hơn. Từ ngày thứ hai sau khi nướng, bánh sẽ thấm dầu từ nhân lên làm bánh mềm hơn, nên bạn có thể yên tâm.
  • Bạn phải để nguội bánh hoàn toàn trước khi đóng gói, nếu bảo quản bên ngoài nên cho thêm gói hút ẩm hoặc hút chân không. Điều này giúp bánh không bị ẩm và mốc từ không khí.
  • Bọc kín bánh trước khi bảo quản trong tủ lạnh tránh gây mùi và làm khô bánh. Thời gian khoảng 7 ngày cho bánh để ở ngăn mát, nếu muốn dùng lâu hơn thì bạn để tủ đông, đến khi dùng thì nướng lại bằng lò vi sóng.

Với cách làm bánh Trung thu Đài Loan, chắc chắn sẽ mang đến một trải nghiệm thú vị cho gia đình bạn trong dịp Rằm tháng Tám tới đây. Thay vì các loại bánh trung thu thập cẩm, bánh dẻo truyền thống,… bạn hãy chiêu đãi cả nhà món bánh nướng có lớp vỏ giòn tan, bên trong vừa béo vừa bùi, thơm nức mũi này.

Nếu yêu thích làm bánh và muốn học thêm cách chế biến nhiều món bánh hấp dẫn khác, bạn hãy để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 để được tư vấn miễn phí về khóa học làm bánh nhé!

Điểm: 4.91 (18 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Hoàng Thị Diệu Xuân

Cô từng giữ vị trí quan trọng như: Giám sát, Quản lý, Bếp trưởng Bếp Bánh tại các Nhà hàng - Khách sạn 4 – 5 sao trên cả nước. Hiện tại, cô là Giảng viên các khóa học bếp Bánh tại Trường trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Với tinh thần không ngừng học hỏi, liên tục tìm tòi, nghiên cứu, cô Hoàng Thị Diệu Xuân mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm nghề tới những người đam mê và theo đuổi nghề bánh

Ý kiến của bạn

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6552

Chat