TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Indonesia

Là quốc gia Đông Nam Á được tạo nên từ hơn 18.000 hòn đảo, Indonesia mang vẻ đẹp quyến rũ, hoang sơ khó nơi đâu có được. Đồng thời, là đất nước có số dân theo Hồi giáo nhiều nhất thế giới, Indonesia nổi bật với những bản sắc văn hóa độc đáo, có một không hai. Hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu đặc trưng lễ hội và ẩm thực của “xứ sở vạn đảo” này nhé!


Tại Indonesia có khoảng 300 nhóm sắc tộc và mỗi nhóm có một nền văn hóa riêng biệt phát triển qua nhiều thế kỷ, chịu sự ảnh hưởng của các nền văn hóa khác như châu Âu, Ấn Độ, Ả Rập, Malaysia và Trung Quốc. Là quốc gia đa tôn giáo, hằng năm, tại Indonesia diễn ra rất nhiều lễ hội, mỗi lễ hội là một đặc trưng cho mỗi nền tôn giáo khác nhau.

Một số lễ hội truyền thống của Indonesia

Tết Tahun Baru Imlek

Tahun Baru Imlek là ngày lễ quốc gia của Indonesia. Vào dịp lễ này, múa lân là hoạt động diễn ra thường xuyên tại các thành phố lớn, đặc biệt là ở các trung tâm thương mại. Với người dân Indonesia, xem múa lân là một hoạt động thú vị, mang đến sự thịnh vượng, bình an cho cuộc sống của mọi người. Trong dịp Tết Imlek, tại đây liên tục diễn ra các cuộc thi đấu thể thao, biểu diễn thời trang hoặc tặng tiền cho người nghèo. Nhiều nơi còn trang trí ngập tràn sắc đỏ với các hình dáng theo phong cách Trung Hoa. Người dân gốc Trung Quốc tại Indonesia thường có thói quen gửi thiếp mừng năm mới tặng bạn bè và người thân của họ.

Những lồng đèn đỏ được trang trí trong Tết Tahun Baru Imlek ở Indonesia
(Ảnh: Internet)

Lễ Tahun Baru Masehi

Đây là lễ hội đón năm mới rất nhộp nhịp của người dân Indonesia. Vào ngày này, họ thường tụ họp ở các trung tâm lớn để vui chơi và tham gia các hoạt động văn hóa đặc trưng. Đến với Indonesia trong dịp lễ hội Tahun Baru Masehi, bạn sẽ cả nhận được không khí vui tươi ngập tràn mọi nẻo đường và được thưởng thức các món ăn truyền thống, độc đáo

Lễ hội Kasada

Kasada là lễ hội gắn liền với truyền thuyết dân gian, thể hiện lòng mang ơn sâu sắc của người dân với những bậc tiền bối. Hằng năm, lễ hội được tổ chức tại ngôi đền Pura Luhur Poten, trong suốt 1 tháng. Đặc biệt, vào ngày 14 của tháng, người Tengger sẽ tập trung ở đền để cầu nguyện thượng đế Ida Sang Hyang Widi Wasa và Mahameru (Mt Semeru). Sau đó, họ đi dọc theo các bậc đá lên đỉnh Mt Bromo, nơi đặt rất nhiều hoa, quả cúng tế và bắt đầu nghi lễ hiến tế linh thiêng là ném tất cả đồ cúng tế vào lòng núi lửa đang bốc khói. Đây được xem là một lễ hội hoành tráng và thu hút rất đông khách quốc tế mỗi năm.

Ngoài ra, Indonesia còn một số lễ hội độc đáo như: Tết Tahun Baru Hijiriah, Tết Tahun Baru Saka, Lễ hội Ramadan…

Người Tengger tập trung cầu nguyện trước khi làm lễ hiến tế (Ảnh: Internet)

Văn hóa ẩm thực của Indonesia

Do sự ảnh hưởng của Ấn Độ, Trung Quốc, Trung Đông và châu Âu, nên ẩm thực Indonesia có sự khác biệt theo vùng. Nếu như ẩm thực Java mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc thì ẩm thực miền Đông Indonesia lại mang hơi hướng của quần đảo Polynesia, Melanesia và ẩm thực Sumatra thì mang hương vị của ẩm thực Ấn Độ và Trung Đông. Mặc dù vậy, gạo vẫn là thực phẩm chính trong bữa ăn của người dân địa phương và thường dùng chung với thịt và rau.

Tương tự như ẩm thực Ấn Độ, các món ăn của người Indonesia sử dụng rất nhiều gia vị như gừng, tiêu đỏ, hồi, me nguyệt quế… Và đặc biệt, trong món ăn của “xứ sở vạn đảo” này nhất định phải có 3 thứ là đậu phộng, ớt và nước dừa. Một trong những nét ẩm thực độc đáo của Indonesia chính là cách ăn.

Người dân địa phương thường ăn bằng tay hoặc dùng muỗng và không dùng dao. Do đó, khi chế biến, thức ăn được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Khi đãi khách, người dân Indonesia thường chế biến những món ăn đặc biệt và bày trên một chiếc mâm lớn đặt ở giữa nhà. Và theo tục lệ, khi khách được mời dùng cơm, du khách không nên ăn hết mà nên chừa mỗi món một ít để thể hiện du khách đã ăn thật no và món ăn rất ngon.

Ẩm thực Indonesia là sự pha trộn độc đáo giữa nhiều quốc gia khác nhau
(Ảnh: Internet)

Khi nhắc đến các món ăn nổi tiếng của Indonesia, nhất định không thể bỏ qua các món như: Cơm chiên Nasi Goreng, món ăn đặc trưng của người dân nơi đây; Satay, món thịt xiên nướng phổ biến trên khắp đất nước; Sate lilit, xiên nướng được làm từ tôm và các loại hải sản khác hay Bakso và Nasi Kuning…

Với những thông tin trên đây, chắc chắn bạn đã hiểu hơn về đặc trưng văn hóa lễ hội và ẩm thực của Indonesia đúng không nào? Nếu có dịp đặt chân đến đây, đừng quên hòa mình vào không khí lễ hội sôi động và thưởng thức các món ăn đặc sắc này nhé!

Điểm: 4.6 (10 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!