Cách Làm Gà Ủ Muối Da Vàng, Ngọt Thịt

Cách làm gà ủ muối đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà với các bước hướng dẫn dưới đây. Thành phẩm với lớp da vàng ươm, thịt chín đều, ngọt thơm sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

cách làm gà ủ muối

Gà ủ muối là món ăn ngon với hương vị đậm đà. Ảnh: Internet

Nếu đã quá quen với các món gà luộc, gà chiên… thì gà ủ muối sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Thịt gà được làm chín bằng phương pháp này sẽ giữ được độ ngọt tự nhiên vốn có, mềm, không khô, đậm đà nhưng không hề bị quá mặn. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu thực hiện.

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta khoảng 1.5kg
  • 20g hành tím
  • 35g tỏi
  • 70g gừng
  • 4 trái ớt hiểm
  • 2 muỗng cà phê bột nghệ
  • ½ muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 cây sả
  • 2 đầu hành lá
  • 10 lá chanh
  • Gia vị: muối xay, muối hột, hạt nêm, đường

Cách làm gà ủ muối ngon đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi mua về, bạn rửa với muối cho thật sạch, sau đó để ráo nước.

Tỏi, hành tím, gừng bỏ vỏ. Sả, đầu hành lá, lá chanh rửa sạch.

Đập dập 50 gừng, 2 cây sả, 2 đầu hành.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, tắt bếp, cho vào 1 muỗng cà phê nghệ, khuấy cho nghệ tan.

Làm hỗn hợp muối ướp

Cho 20g hành tím, 10g tỏi, 10g gừng, 2 trái ớt hiểm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê ớt bột, 10ml nước, 1 muỗng cà phê đường vào cối xay cho thật nhuyễn.

làm hỗn hợp muối ướp

Xay nhuyễn hỗn hợp muối ướp gà. Ảnh: Internet

Ướp gà

Thoa đều hỗn hợp muối ớt ở trên vào gà. Thoa đều cả bên trong lẫn bên ngoài. Massage đều để gà thấm gia vị. Sau đó, bạn mang gà để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2h.

ướp gà

Ướp đều hỗn hợp muối lên cả bên ngoài và bên trong gà. Ảnh: Internet

Ủ gà

Lấy gà ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút cho bớt lạnh.

Lót 2 lớp bạc xuống đáy nồi (mặt bóng quay lên trên), sau đó đổ 300g muối hạt lên giấy bạc, rồi đến ½ số sả, gừng, lá chanh, số còn lại cho vào bên trong bụng gà. Bạn đặt vỉ vào trong nồi để tạo khoảng cách giữa gà và muối. Nếu không có vỉ, bạn có thể dùng chén hoặc dĩa sứ đều được. Tiếp theo cho gà lên trên vỉ.

ủ gà

Đặt gà lên vĩ bên dưới là muối. Ảnh: Internet

Dùng giấy bạc quấn xung quanh thành nồi, đậy kín nắp nồi và bậc bếp đun. Trong 3 phút đầu đun trên mức lửa lớn, sau đó hạ xuống mức lửa vừa đun trong 45 phút. Khi đã hấp đủ thời gian, tắt bếp và để yên gà trong nồi khoảng 15 phút nữa. Cuối cùng, bạn quét nghệ đun với dầu ở trên để tạo màu vàng bắt mắt hơn.

làm gà ủ muối

Quấn giấy bạc quanh thành nồi để nắp đậy kín hơn. Ảnh: Internet

Làm nước chấm

Cho 5g tỏi, 10g gừng, 2 trái ớt hiểm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối hạt vào cối xay nhuyễn. Sau đó vào vào hỗn hợp 1 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều tất cả lên.

làm nước chấm

Hỗn hợp nước chấm cùng gà gồm tỏi, gừng, ớt và các loại gia vị. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Lấy gà ra khỏi nồi, để nguội, xé hoặc chặt thành miếng vừa ăn.

Thưởng thức gà cùng với rau răm và nước chấm đã làm ở trên. Món này cũng có thể ăn cùng với cơm hoặc xôi.

cách làm gà ủ muối ngon

Quét nghệ để tạo màu sắc đẹp mắt hơn cho gà. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi làm gà ủ muối

  • Nên sử dụng gà ta để món ăn dai ngon hơn.
  • Bạn có thể để ướp gà qua đêm (trong khoảng 8h cho gà thấm gia vị).
  • Sử dụng nồi có dung tích chứa đủ nguyên con gà.
  • Trong quá trình hấp, bạn không nên mở nắp nồi vì sẽ khiến chúng không chín đều.
  • Dùng nồi inox hoặc nồi đất để nấu, không sử dụng nồi nhôm vì sẽ gây hiện tượng ăn mòn làm lủng nồi.

gà ủ muối

Gà ủ muối có thể thưởng thức cùng cơm hoặc xôi. Ảnh: Internet

Cách làm gà ủ muối rất đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà. Thịt gà sau khi được chín cùng muối sẽ có hương vị đậm đà và hoàn toàn không bị mặn. Với những hướng dẫn trên, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn ngay lần đầu tiên thử sức nhé!

Điểm: 4.9 (14 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn