Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Vũng Tàu

Vũng Tàu không chỉ sở hữu những bãi biển quyến rũ, thơ mộng mà mảnh đất này còn chứa đựng một bản sắc văn hóa đặc trưng không nơi nào có được. Sau đây, hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu về đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Vũng Tàu nhé!


Nền văn hóa của phố biển Vũng Tàu là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố và nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, qua bao tháng năm, Vũng Tàu vẫn luôn giữ được truyền thống văn hóa bản địa đặc sắc, tạo nên dấu ấn riêng của vùng biển này. Tại đây, có rất nhiều lễ hội được tổ chức như:  Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam, lễ hội Trùng Cửu, lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành, lễ hội Dinh cô, lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, lễ Giỗ Bà Phi Yến… Sau đây, hãy cùng khám phá cụ thể những lễ hội tiêu biểu này nhé!

khung cảnh của thành phố biển vũng tàu

Khung cảnh của thành phố biển Vũng Tàu (Ảnh: Internet)

Những lễ hội đặc trưng của vùng đất Vũng Tàu

Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông được diễn ra từ ngày 16 – 18/8 Âm lịch tại Đình thần Thắng Tam, đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu. Lễ hội Nghinh Ông được xem là một nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân miền biển. Vào buổi sáng của ngày lễ, hàng trăm ngư dân và bô lão mặc trang phục chỉnh tề, chiêng trống náo nhiệt, bắt đầu di chuyển từ Bãi Trước đến miếu Hòn Bà ở mũi Nghinh Phong để làm nghi lễ khấn vái thần biển xin thỉnh Ông về đình thần Thắng Tam để cúng tế. Họ sẽ khấn vái, cầu mưa thuận gió hòa và tri ân cá Ông cùng các bậc tiền hiền. Sau đó sẽ là những hoạt động hấp dẫn như hát bội, hát bả trạo, diễn tuồng…

Lễ hội Trùng Cửu

Lễ hội này được tổ chức tại Nhà Lớn Long Sơn vào đêm mùng 8 và ngày mùng 9/9 Âm lịch. Lễ hội Trùng Cửu nhằm mục đích cầu an cho dân chúng được mạnh khỏe, hạnh phúc. Đêm mùng 8 được gọi là lễ Tiên Thường, người dân sẽ cúng mặn và ngày mùng 9 được gọi là lễ Chánh giỗ sẽ cúng chay.

Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành

Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành được diễn ra từ ngày 16 – 18/10 Âm lịch tại Miếu Bà Ngũ Hành, phường Thắng Tam. Miếu Bà được ngư dân Vũng Tàu lập nên để thờ Bảy Bà bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cùng Thánh Mẫu Y Ana và Thủy Long Thần Nữ. Lễ hội được diễn ra với các nghi thức tế lễ trang nghiêm, lễ rước cờ lọng, Ngũ sự với tiếng kèn, trống vang dội. Kế tiếp là một phần lễ quan trọng là nghinh thỉnh Bà Thủy Long Thần Nữ tại miếu Hòn Bà nơi có miếu Hòn Bà linh thiêng và có cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ.

Ngoài các nghi lễ truyền thống trên, Vũng Tàu còn có những nghi lễ như: Lễ hội bắn súng Thần Công, lễ hội Đức Thánh Trần…

lễ hội miếu bà ngũ hành

Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành tại Vũng Tàu (Ảnh: Internet)

Ẩm thực độc đáo của Vũng Tàu

Đến với Vũng Tàu, bạn sẽ được trải nghiệm nền ẩm thực đặc sắc được chế biến từ những nguyên liệu mang đậm hương vị tự nhiên của biển. Và mỗi món ăn không chỉ thể hiện sự sáng tạo, tài năng của người nấu mà còn chứa đựng những nét riêng của văn hóa ẩm thực từng vùng. Nhắc đến Vũng Tàu, không thể bỏ qua những món ăn như: Tiết canh tôm, bánh khọt, bánh canh Long Hương, bánh xèo Long Hải, bánh bèo Tuyết Mai, bánh hỏi An Nhứt, gỏi cá mai…

Bên cạnh đó, tiết canh tôm cũng là một món ăn vô cùng mới lạ nhưng không kém phần ngon miệng. Đó là phần tiết tôm sần sật, có vị mặn ngọt hài hòa xen lẫn với thịt tôm mềm thơm. Tuy nhiên, bạn phải thật tinh ý mới có thể cảm nhận được hương vị trên bởi lẽ tiết tôm rất mỏng và ít. Tiết canh tôm thường được ăn kèm với bánh tráng, ngò gai, rau diếp cá khế chua và chuối chát.

bánh khọt vũng tàu

Bánh khọt Vũng Tàu là món ăn không thể bỏ qua mỗi khi đến với nơi đây
(Ảnh: Internet)

Và hiển nhiên, khi nhắn đến miền biển, chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua những món ăn hải sản tươi ngon và Vũng Tàu cũng không ngoại lệ. Đặc sản ốc Vú Nàng của Côn Đảo, mắm nhum, mắm hàu… đã để lại nhiều dư vị khó quên cho thực khách. Thức ăn phải được đi kèm với đồ uống và đồ uống đặc sản của Vũng Tàu chính là rượu áp xanh Bà Đập và rượu đế Hòa Long. Trong khi rượu áp xanh Bà Đập nổi tiếng là nhờ vào phương thuốc gia truyền để tạo hương vị thơm với màu xanh rất đặc trưng, thì rượu đế Hòa Long được ghi danh vào hàng “danh bất hư truyền”.

Với những thông tin trên đây, hy vọng rằng CET đã giúp bạn hiểu hơn về đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của vùng biển xinh đẹp Vũng Tàu. Hãy cùng người thân, bạn bè khám phá tất tần tật khi đặt chân đến nơi đây bạn nhé!

Điểm: 4.25 (4 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn