TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Nga

Là một quốc gia rộng lớn gồm 16 dân tộc cả Âu lẫn Á cùng nhau sinh sống, đất nước Nga sở hữu nền văn hóa cũng như ẩm thực vô cùng đa dạng và đặc sắc. Cùng Cet.edu.vn khám phá đặc trưng văn hóa lễ hội và ẩm thực của xứ Bạch Dương nhé.

Đặc trưng văn hóa lễ của hội Nga       

Khi tới với xứ sở Bạch Dương, ngoài tham quan những công trình kiến trúc độc đáo, thưởng thức những món ngon thì khách đi du lịch Nga không thể bỏ qua các lễ hội đặc sắc nơi đây.

Lễ Giáng sinh

Không giống với ngày Giáng sinh của các nước khác, Giáng sinh tại Nga diễn ra vào ngày 7/1 theo lịch Nga thay vì ngày 25/12 như thông lệ. Đây là điều đặc biệt trong lễ Giáng sinh của người Nga mà Peter Đại Đế – Peter Alekseevich Romanov, vị hoàng đế ưu tú của đất nước này mang lại. Mặc dù có sự khác biệt với nhiều nước, lễ hội Giáng sinh vẫn là một trong những ngày lễ chính của những người Nga theo đạo Cơ Đốc chính thống.

Đường phố ở Nga trang hoàng rực rỡ trong đêm Giáng sinh.
(Ảnh: Internet)

Lễ Phục Sinh

Phục Sinh – một trong những ngày lễ được yêu thích nhất tại Nga bởi các tín hữu đạo Ki-tô giáo. Khi đi du lịch Nga trong ngày lễ Phục Sinh, du khách sẽ thấy người Nga làm những loại bánh mì ngọt hình tròn gọi là bánh Phục sinh, hay bánh Paskha nho khô cùng những quả trứng nhuộm nhiều màu sắc độc đáo. Đây đều là những biểu tượng của lễ Phục Sinh tại Nga. Người Nga còn truyền tai nhau nếu rửa mặt bằng trứng Phục Sinh, bạn sẽ luôn xinh đẹp và giàu có.

Lễ hội Red Hill

Lễ hội Red Hill diễn ra vào ngày chủ nhật đầu tiên sau lễ Phục Sinh, được xem như một dịp tốt trong năm để các đôi uyên ương thực hiện tổ chức lễ cưới. Người Nga thường đón chào mùa xuân với lễ hội Red Hill trong không khí rộn ràng, vui tươi. Nếu bạn có dịp đi du lịch Nga vào đúng lễ hội này sẽ thấy người dân nơi đây hò hát, nhảy múa múa khắp nơi mừng mùa xuân, mừng cây cối đâm chồi nảy lộc.

Lễ hội Cô Dắc

Để tham gia lễ hội Cô Dắc, du khách hãy tới với điểm du lịch Kotelnikovo, trái tim của Volgograd, miền nam nước Nga. Lễ hội Cô Dắc được tổ chức nhằm kỷ niệm nền văn hóa Cô Dắc, tại đây sẽ diễn ra các hoạt động cưỡi ngựa, đấu kiếm, âm nhạc truyền thống và ẩm thực. Văn hóa Cô Dắc ngày nay đang dần được hồi sinh, đặc biệt là trong cộng đồng giới trẻ Nga.

Lễ hội Cô Dắc là một trong những lễ hội truyền thống
quan trọng của người Nga. (Ảnh: Internet)

Lễ tiễn mùa đông

Lễ tiễn mùa đông là một trong những lễ hội ấn tượng và có ý nghĩa nhất tại Nga, bắt nguồn từ nền nông nghiệp. Ở Nga mùa đông rất lạnh giá, tuyết dày đặc, phủ trắng đồng ruộng khiến cây cối không đâm chồi, nảy lộc được. Vì thế người nông dân Nga tổ chức lễ tiễn mùa đông với mong muốn mùa xuân sẽ sớm về thay thế cho mùa đông, khiến cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu trở lại.

Lễ hội Maslyanitsa

Lễ hội Maslyanitsa được biết tới là lễ hội ăn chay của người Nga, trước lễ hội Nga này người dân sẽ tổ chức tuần lễ bánh kếp. Tuần lễ bánh kếp còn được gọi là tuần lễ điên rồ, mọi thứ được đảo lộn, đàn ông mặc quần áo của phụ nữ và ngược lại, mọi người sẽ đeo mặt nạ quái dị… Trước lễ hội, một hình nộm rơm khổng lồ sẽ được đốt để tượng trưng cho lời chào mùa đông của người Nga. Trong lễ hội này có nhiều món ăn ngon và rất nhiều rượu.

Lễ hội Ivan Kupala mùa hạ

Lễ hội Ivan Kupala mùa hạ được tổ chức cho các cô gái đang tìm người yêu bằng cách thả xuống sông vòng hoa do chính tay mình bện, ngay trong đêm lễ hội. Trong lễ hội này có một tiết mục rất đặc sắc đó là nhảy qua lửa dành cho những người mạnh bạo nhất. Bên cạnh đó, người Nga cũng kể lại rằng, trong đêm của lễ hội mùa hạ nếu như cặp đôi nào yêu nhau mà tìm vào rừng sẽ được chứng kiến nhiều điều huyền bí.

Lễ Ivan Kupala mùa hạ là dịp để các cô gái Nga đi tìm tình yêu của mình.
(Ảnh: Internet)

Lễ hội Ivan Kupala mùa đông

Ivan Kupala là mộ trong những lễ hội đặc sắc của Nga vào mùa Đông. Tuy nhiên khác với những lễ hội thông thường, Ivan Kupala mùa đông được tổ chức ngay trong nhà. Cháo chính là món ăn truyền thống không thể thiếu trong lễ hội mùa đông.

Món cháo này làm từ đại mạch với mật ong. Trước tiên, người Nga sẽ nấu cháo cúng tổ tiên, tiếp đó các thành viên trong gia đình và những vị khách sẽ được mời thưởng thức. Người ta sẽ để một phần dư trong nồi mang ra ngoài sân. Đặc biệt, trước khi thưởng thức, cháo được đặt trên bàn đã trải sẵn cuộn rơm, phủ tấm khăn trải bàn lên.

Đặc trưng văn hóa ẩm thực Nga

Nhắc đến nước đất nước Nga xinh đẹp, người ta nghĩ ngay đến con sông Đông êm đềm, sông Vonga hiền hòa và một nền ẩm thực rất hưng thịnh. Nhờ vào sự ưu ái của thiên nhiên, tấm lòng cởi mở hồn hậu, người Nga đã tạo ra một nền văn hóa ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc.

Salad Nga

Đây là món ăn truyền thống được nhiều thực khách quốc tế cũng như chính người Nga ưa thích. Tuy có chung cách chế biến nhưng gia vị và thành phần chế biến thì do mỗi vùng miền có những đặc trưng khác nhau.Tùy khẩu vị của từng người mà món salad được chế biến với thành phần khác nhau, nhưng chủ yếu là các loại rau củ quả được luộc chín, thái nhỏ và được trộn cùng xốt trứng Mayonnaise hấp dẫn. Salad Nga thường dùng làm khai vị hay ăn kèm với bữa ăn chính.

Salad Nga là món ăn nổi tiếng thế giới.
(Ảnh: Internet)

Bánh xếp Blini

Là loại bánh đa vị không thể thiếu trong ẩm thực Nga và được chế biến nhiều nhất trong lễ hội Maslenita mừng năm mới của Nga. Blini là một loại bánh mỏng được tượng trưng một biểu tượng của mặt trời, do bánh có hình dáng tròn người cổ xưa Slavic.

Tất cả các loại bột được sử dụng để làm blini gồm lúa mì, kiều mạch với bột yến mạch, trong đó lúa mì hiện là phổ biến nhất. Blini của Nga có rất nhiều lớp với nhiều loại nhân khác nhau bơ, kem chua , mứt, mật ong, hoặc trứng cá muối, cá hồi… Ngày nay, bánh Blini có nhiều kiểu dáng như cuộn hay ăn kèm nhiều thứ khác để tạo hương vị riêng.

Bánh hấp nhân thịt Pelmeni

Không chỉ là món ăn yêu thích trên bàn ăn của người Nga mà bánh Pelmeni còn được rất nhiều khách du lịch quốc tế tán dương. Loại bánh này khá giống bánh bao, nhưng khác là nó cần được làm lạnh trước khi ăn để có hương vị đúng kiểu.

Bánh Pelmeni truyền thống được làm từ loại bột người Nga tự chế, thêm vào hỗn hợp thịt heo, hành tây, tỏi và muối. Một tục lệ quan trọng của người Nga là tự nặn ra “chiếc pelmeni hạnh phúc”. Mỗi mỗi chiếc bánh Pelmeni được nặn, người ta lại nhồi một đồng xu hay chiếc cúc áo vào trong. Ai may mắn ăn được chiếc Pelmeni có “vật lạ”, người đó sẽ gặp nhiều hạnh phúc.

Bánh xếp Pelmeni may mắn của người Nga.
(Ảnh: Internet)

Thịt nướng Shashlyk

Shashlyk là món ăn truyền thống rất được yêu thích tại Nga, là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt nướng cùng các loại rau quả ăn cùng. Để cho thịt ngon hơn thì người Nga thường nướng thịt trên than hồng. Thịt trước khi đem nướng phải được tẩm ướp gia vị. Mỗi gia đình Nga lại có những gia vị công thức ướp riêng, nên món thịt nướng có những hương vị hấp dẫn khác. Thời gian để ướp thịt cho thấm gia vị là 15 phút đến 1 giờ đồng hồ.

Người Nga thường dùng món Shashlyk kèm với món rượu vang của Nga. Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà họ sử dụng các loại rau, củ, quả khác nhau.

Món thịt nướng Shashlyk lâu đời của xứ bạch dương.
(Ảnh: Internet)

Cháo Kasha

Nhắc tới ẩm thực Nga, món ăn nhất định phải được kể tên chính là cháo Kasha. Cháo Kasha nấu từ kiều mạch là món được ưa chuộng nhất và phổ biến nhất trong số những loại cháo của Nga. Đây là món cháo nấu từ hạt ngũ cốc và vẫn đang là món ăn dân tộc của người Nga. Kasha luôn đồng hành với mỗi người dân Nga trong suốt cuộc đời của họ.

Bánh mì đen và trứng cá Caviar

Người Nga có câu “cháo Kasha là mẹ, bánh mì đen là cha” cho thấy sự quan trọng của 2 món ăn truyền thống nay trong văn hóa ẩm thực truyền thống của xứ sở bạch dương. Bánh mì đen hay bánh mì lúa mạch là một loại bánh được chế biến từ bột mì của hạt lúa mạch đen. Nó có thể được chế biến sao cho sáng màu hoặc tối màu, tùy thuộc vào loại bột được sử dụng.

Loại bánh này thường có kết cấu đặc hơn chứa chất hàm lượng chất xơ cao hơn so với nhiều loại bánh mì thông thường khác, đậm màu và đậm đà hương vị hơn. Sự góp mặt của bột lúa mạch đen đã tạo nên màu sắc lạ mắt, hấp dẫn của loại bánh mì này.

Caviar là trứng cá, nhưng theo nghĩa gốc từ tiếng Ba Tư, từ này dùng để chỉ đích danh loại trứng đen từ cá tầm. Trứng cá tầm đen rất quý hiếm và bổ dưỡng cho sức khỏe nhan sắc của phụ nữ nên giá cả rất đắt. Ngày nay, mỗi kí trứng cá Caviar cá tầm đen có giá đến vài trăm đô la Mỹ. Bánh mì đen ăn với trứng cá Caviar là món ăn độc đáo và rất quý của người Nga, nếu có khách quý đến chơi nhà họ sẽ đem món ăn này ra đãi khách.

Bánh mì đen trứng cá Caviar là món ăn cực hiếm và quý trong
nền ẩm thực Nga. (Ảnh: Internet)

Hy vọng với những thông tin thú vị về đặc trưng văn hóa lễ hội và ẩm thực Nga mà Cet.edu.vn vừa chia sẻ trong bài viết, các bạn đã hiểu thêm về nền văn hóa độc đáo, đa màu sắc của xứ sở bạch dương. Nếu có cơ hội ghé thăm nước Nga lạnh giá, đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia những lễ hội giàu màu sắc và thưởng thức những món ăn bổ dưỡng đậm chất truyền thống nhé.

Điểm: 4.33 (6 bình chọn)

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!