Thủ Tục Cấp Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quốc Tế

Được tham gia vào các tour dành cho khách du lịch nước ngoài là điều mà Hướng dẫn viên du lịch nào cũng mong muốn trải nghiệm. Bên cạnh những kỹ năng cần thiết và kinh nghiệm chuyên môn, Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế chính là điều kiện không thể thiếu để bạn có thể phát triển trong nghề. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về thủ tục cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cũng như các bước cần chuẩn bị để hoàn thành hồ sơ.

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế là gì?

Hướng dẫn viên quốc tế là nhân viên phụ trách dẫn tour cho đối tượng khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch. Ngoài cơ hội được đi du lịch miễn phí, được làm quen với bạn bè đến từ nhiều nước trên thế giới, Hướng dẫn viên du lịch quốc tế còn nhận được một mức lương rất hấp dẫn. Nhiệm vụ của một Hướng dẫn viên quốc tế là kiểm tra các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, đưa đón khách khách đi tham quan theo tour được thiết kế, chăm sóc khách du lịch trong quá trình đi tour hay xử lý các vấn đề phát sinh. Để được tuyển dụng làm Hướng dẫn viên du lịch với mức lương hấp dẫn, ứng viên cần phải có Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế do cơ quan có thẩm quyền cấp.

thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Hướng dẫn viên quốc tế là nhân viên phụ trách dẫn tour cho đối tượng khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch. Nguồn: Internet

>> Xem thêm: Nghề hướng dẫn viên du lịch – Nghề được đi nhiều nơi nhất

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế có yêu cầu như thế nào?

Để có thể làm hồ sơ xin cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, Hướng dẫn viên phải đạt được tối thiểu các yêu cầu sau:

 • Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện
 • Sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ.

Trình tự thực hiện thủ tục cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Bước 1: Gửi hồ sơ

Đầu tiên, bạn nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Phòng Quản lý Du lịch – Sở Du lịch mẫu đơn như sau:

 • Đơn đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch theo Mẫu 31 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 07/2011/TT-BVHTTDL.
 • Phiếu thông tin hướng dẫn viên du lịch theo Mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 89/2008/TT-BVHTTDL.

Sau đó, cơ quan này sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần, trừ các ngày lễ, tết.

Bước 2: Chờ thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày kể từ lúc nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch sẽ thẩm định hồ sơ, nhập dữ liệu về Hướng dẫn viên du lịch vào hệ thống theo hướng dẫn tại trang web quản lý Hướng dẫn viên của Tổng cục Du lịch.

Nếu đủ điều kiện cấp thẻ, Sở Du lịch quyết định cấp và gửi báo cáo qua mạng về Tổng cục Du lịch. Ngược lại, trong trường hợp không đủ điều kiện cấp thẻ, Sở Du lịch trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do cho người đề nghị cấp thẻ biết.

Bước 3: Nhận kết quả

Hướng dẫn viên nhận kết quả và nộp lệ phí tại Phòng Quản lý Du lịch của Sở Du lịch. Lệ phí cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch cho mỗi cá nhân là 650.000 đồng.

thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Ngoài cơ hội được đi du lịch miễn phí, được làm quen với bạn bè đến từ nhiều nước trên thế giới, Hướng dẫn viên du lịch quốc tế còn nhận được một mức lương rất hấp dẫn.Nguồn: Internet

Hồ sơ cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế gồm có những gì?

Để xin cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, bạn cần chuẩn bị những lọai giấy tờ sau trong hồ sơ:

 • Đơn đề nghị cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cấp trong thời hạn không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ
 • Giấy tờ chứng minh điều kiện về trình độ nghiệp vụ: Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành Hướng dẫn du lịch; hoặc bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác và bản sao có chứng thực chứng chỉ Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch quốc tế.
 • Bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ sau:

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành ngoại ngữ;

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên theo chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài;

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên ở nước ngoài;

 • Chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, hoặc trình độ B2 trở lên theo Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu, còn thời hạn hoặc được cấp trong vòng 05 năm.
 • 02 ảnh chân dung màu cỡ 3 cm x 4 cm.

hồ sơ thủ tục cấp thẻ

Để được tuyển dụng làm Hướng dẫn viên du lịch với mức lương hấp dẫn, ứng viên cần phải có Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế do cơ quan có thẩm quyền cấp. Nguồn: Internet

Trở thành một Hướng dẫn viên du lịch quốc tế là mục tiêu mà bất kỳ người học hướng dẫn du lịch nào cũng mong muốn đạt được để thăng tiến lên những nấc cao hơn trong sự nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên, CET đã giúp bạn có nắm được quy trình cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch và có sự chuẩn bị tốt nhất khi làm hồ sơ.

Điểm: 5 (13 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn