Nghề hướng dẫn viên du lịch – Nghề được đi nhiều nơi nhất

Du lịch là ngành mũi nhọn của Việt Nam, mỗi năm tạo ra cơ hội việc làm cho hàng triệu lao động. Trong đó, Hướng dẫn viên Du lịch (HDVDL) là nghề rất được giới trẻ yêu thích và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Vậy Hướng dẫn viên Du lịch là gì? Cùng CET tìm hiểu ngay sau đây nhé!


HDVDL là người quyết định sự thành bại của chuyến đi, hình ảnh, kiến thức và kỹ năng của họ sẽ có ảnh hưởng đến thương hiệu của đơn vị. Do đó, để trở thành HDVDL bạn không chỉ có đam mê mà còn phải đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng, đồng thời phải luôn tự học hỏi, nâng cao kiến thức của mình.

Hướng dẫn viên Du lịch là gì?

HDVDL hay còn gọi là Tour Guide là người hoạt động trong lĩnh vực Du lịch, sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu và giải thích những thông tin chính xác nhất về danh lam thắng cảnh, điển tích, di sản văn hóa, thiên nhiên của một khu vực nào đó liên quan đến mục đích du lịch của khách.

hướng dẫn viên du lịch là gì

Hướng dẫn viên Du lịch là người giới thiệu, trình bày về địa điểm tham quan cho du khách hiểu rõ (Ảnh: Internet)

Về mặt lữ hành, HDVDL là người thực hiện điều khoản nội dung được thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ du lịch lữ hành với mục đích mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Ngoài ra, HDVDL cũng cung cấp những thông tin liên quan đến các điểm tham quan trong suốt chuyến hành trình.

Vai trò, nhiệm vụ của Hướng dẫn viên Du lịch

vai trò nhiệm vụ của hướng dẫn viên

Nhiệm vụ của Hướng dẫn viên Du lịch là gì? (Ảnh: Internet)

  • Xây dựng mối quan hệ và tiếp xúc với khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, thu hút thêm khách hàng mới sử dụng tour của doanh nghiệp.
  • HDVDL luôn trong vai trò là người bạn đồng hành với du khách trong suốt hành trình khám phá địa điểm tham quan, từ ăn uống, mua sắm cho đến nghỉ ngơi…
  • Hướng dẫn viên là người đại diện công ty du lịch đứng ra thu xếp, giải quyết các vấn đề, tình huống xảy ra trong chuyến đi để du khách yên lòng tận hưởng hành trình.
  • Ngoài ra, HDVDL còn có nhiệm vụ quảng bá hình ảnh, thương hiệu của công ty. Thậm chí, họ còn là người đại diện cho Chính phủ giới thiệu với du khách về những nét đẹp lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của dân tộc.
  • Không chỉ vậy, một HDVDL còn có vai trò khảo sát, nắm bắt thị hiếu của khách hàng cũng như những ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp xây dựng các tour du lịch hoặc chiến lược kinh doanh tốt nhất.

Xem thêm: Ưu điểm của nghề Hướng dẫn viên du lịch

Kỹ năng cần có của HDV Du lịch

Ngoài kỹ năng chuyên môn, HDVDL phải được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, chính trị vững vàng cũng như có trình độ giao tiếp linh hoạt. Và đương nhiên chính là sự tự tin, niềm đam mê và dám đương đầu với mọi thử thách, có thể giải quyết bất kỳ tình huống nào trong suốt quá trình dẫn tour. Bên cạnh đó, HDVDL phải rèn luyện một số kỹ năng sau: Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình – thuyết phục, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông…

kỹ năng cần có của hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch phải có có nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc (Ảnh: Intrenet)

Mức lương của HDV Du lịch

Mức lương của HDVDL phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp. Tuy nhiên đối với HDV nội địa mức lương cứng thường dao động từ 4 – 6,5 triệu/tháng và HDVDL quốc tế có mức lương từ 5,5 – 10 triệu/tháng, chưa tính các khoản hoa hồng, thưởng và tip từ khách. Nếu tính tổng tất cả, mức lương của HDVDL có thể lên đến từ 10 – 30 triệu/tháng. Nhìn chung, mức lương của HDVDL có phần cao hơn so với các ngành nghề khác.

Tổng kết

Với những thông tin trên, bạn đã giải đáp được thắc mắc nghề Hướng dẫn viên Du lịch là gì phải không nào? Dù là ngành nghề nào cũng sẽ luôn có nỗi khổ và niềm vui. Mặc dù bạn phải chăm sóc từng “milimet” cho nhiều người, thường xuyên đi xa, chịu nhiều áp lực nhưng bù lại bạn được đi nhiều nơi, làm quen được nhiều người mới và đặc biệt có mức thu nhập khá dẫn dẫn. Do đó, nếu yêu thích, thì ngại gì mà không dấn thân bạn nhé! Nếu bạn đi du lịch và muốn theo ngành thì ngay bây giờ có thể chọn ngay KHÓA HỌC HƯỚNG DẪN DU LỊCH để được giảng dạy lấy bằng để xin việc trong tương lai nhé.

Điểm: 3.14 (7 bình chọn)

Tác giả: Sĩ Tăng Huỳnh

Tăng Huỳnh Sĩ là hướng dẫn viên du lịch có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn du lịch nội địa và quốc tế. Hiện tại Sĩ đang là giảng viên tại trường CET với mong muốn chia sẻ từ kỹ năng nghề đến trải nghiệm thực tế cho các thế hệ trẻ đam mê du lịch.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn