Tết Của Người Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề hot được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Sức hút đến từ việc vừa có cơ hội khám phá những vùng đất khác nhau vừa mang lại mức thu nhập cao. Với đặc thù nghề nghiệp phải thường xuyên di chuyển và hoạt động nhiều hơn vào các kì nghỉ, vậy tết của người hướng dẫn viên du lịch sẽ như thế nào? Chắc chắn là rất khác biệt với những người làm các ngành nghề khác.

Những Ngày Tết Không Thể Quây Quần Bên Gia Đình

Chúng ta đã không còn xa lạ với sự bận rộn “trái ngược” của ngành du lịch nói chung, hướng dẫn viên nói riêng. Trong lúc mọi người có kì nghỉ thì mình tất bật với công việc và ngược lại. Điều này thể hiện rõ nhất khi Tết đến, nhà nhà sum vầy bên nhau cũng đồng nghĩa bắt đầu một mùa làm việc cao điểm của các bạn hướng dẫn du lịch.

hướng dẫn viên du lịch ngày tết
Hướng dẫn viên du lịch thường ít có cơ hội sum vầy với gia đình vào ngày Tết. Nguồn: Internet

Làm hướng dẫn viên du lịch bạn được đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều thú vị nhưng tâm lý giữa việc đi du lịch với đi làm rất khác nhau. Trách nhiệm của một người dẫn tour là phải tập trung cao vào đoàn khách, chỉ cần một chút lơ đãng có thể gây ra những rắc rối không mong muốn. Thời gian nghỉ ngơi của bạn cũng sẽ không thoải mái như lúc bạn đi chơi.

dẫn tour ngày tết
Dẫn tour ngày Tết mang lại nhiều cảm xúc cho hướng dẫn viên. Nguồn: Internet

Ăn Tết xa nhà là điều không tránh khỏi và khó làm quen đối với các bạn làm nghề này dù thuộc tuýp người năng động, thích đi lại. Ai cũng sẽ có kỉ niệm lần đầu nhận tour vào dịp năm mới. Cảm giác mang hành lý rời khỏi nhà, không được quây quần bên người thân trong những ngày đó luôn để lại khoảng trống hụt hẫng trong lòng các bạn sinh viên mới ra trường. Nhiều bạn đã bật khóc vì tủi thân, nhớ nhà nhưng khi nhìn thấy mình đang giúp cho nhiều gia đình khác có một chuyến du lịch vui vẻ, đầy ý nghĩa thì tâm trạng sẽ khá hơn. Trải qua những cái Tết như thế mới hiểu được những buồn vui, tâm sự trong nghề.

Đây là nghề nghiệp mà bạn đã lựa chọn và quyết định gắn bó lâu dài nên theo thời gian các hướng dẫn viên sẽ học cách thích nghi. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ mà giờ đây các bạn có thể gọi điện thoại, gọi video về cho gia đình dễ dàng hơn, giúp giảm bớt cảm giác tủi thân, nhớ nhà vào những ngày này. Ngoài ra, gia đình và người thân dường như hiểu và thông cảm cho tính chất công việc nên thường chuẩn bị Tết sớm hơn hoặc chờ con cháu hoàn thành công việc thì mới tụ họp ăn uống, trò chuyện với nhau.

hướng dẫn viên du lịch về tham nhà
Về thăm gia đình là việc đầu tiên hướng dẫn viên làm khi được nghỉ. Nguồn: Internet

Sau những năm làm trong lĩnh vực du lịch thì phần lớn mọi người càng trân trọng những giây phút ở gần gia đình. Nhiều bạn bùi ngùi tâm sự “Lúc trước đi học, mong đến Tết để được đi chơi khắp nơi mà không sợ ba mẹ la mắng. Còn bây giờ, có thời gian nghỉ là về nhà ngay để gần ba mẹ phụ giúp chứ đi suốt nên rất nhớ”. Nhiều người tự nhận mình đã quen với việc không được nghỉ Tết nhưng vẫn có một chút gì bồi hồi, khó tả khi nhắc đến.

Bên cạnh đó, nghề hướng dẫn viên cũng mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Bạn sẽ được đi nhiều nơi, được giao lưu, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới. Thông qua những hành trình ấy, bạn tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới, mở rộng các mối quan hệ để rèn luyện kỹ năng, hoàn thiện bản thân hơn. Chính niềm vui, món quà của những du khách dù không có giá trị vật chất cao nhưng mang ý nghĩa tinh thần rất lớn đã giúp họ vơi bớt đi nỗi cô đơn, nhớ nhà trong dịp Tết.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Vẫn Là Một Ngành Nghề Xứng Đáng Để Bạn Theo Đuổi

Mặc dù công việc hướng dẫn viên đôi lúc khiến họ bỏ lỡ những khoảnh khắc đặc biệt bên gia đình, bạn bè đồng thời chịu nhiều áp lực khi phải “làm dâu trăm họ” nhưng chính sự đam mê và tình yêu nghề đã giúp họ gắn bó và trải qua nhiều chuyến đi vào dịp năm mới như thế.

Mỗi ngành nghề đều có những ưu và nhược điểm khác nhau nên để thành công thì chủ yếu do chính bản thân. Bằng sự nhiệt huyết với nghề mà bạn có thể vượt qua và thích nghi với môi trường làm việc khác biệt.

sinh viên hướng dẫn viên du lịch
Các bạn trẻ năng động, thích khám phá cái mới sẽ rất phù hợp với ngành học Hướng dẫn du lịch.

Để làm hướng dẫn viên du lịch tốt thì đầu tiên bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn lẫn các kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết. Với mong muốn đồng hành cùng tương lai của các bạn trẻ yêu thích nghề hướng dẫn du lịch, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) ra đời với sứ mệnh trở thành đơn vị đào tạo uy tín. Sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường học tập hiện đại, giúp bản thân tiếp cận và làm quen với công việc thực tế. Hãy liên hệ ngay với hotline 1800 6552 hoặc điền đầy đủ thông tin theo form dưới đây để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Tác giả: Sĩ Tăng Huỳnh

Tăng Huỳnh Sĩ là hướng dẫn viên du lịch có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn du lịch nội địa và quốc tế. Hiện tại Sĩ đang là giảng viên tại trường CET với mong muốn chia sẻ từ kỹ năng nghề đến trải nghiệm thực tế cho các thế hệ trẻ đam mê du lịch.