Cơ Hội Việc Làm Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Du lịch là ngành “công nghiệp không khói” đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành này cần thêm 40.000 lao động, tuy nhiên số lượng sinh viên tốt nghiệp chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu hiện có. Chính vì thế, đây là ngành nghề có nhu cầu việc làm rất lớn dành cho sinh viên theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch, kèm theo cơ hội phát triển ở nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực du lịch và lữ hành.

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là người hoạt động trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích cho du khách về cảnh quan, lịch sử, văn hóa của một địa điểm nào đó. Vị trí này còn có nhiệm vụ đón tiếp khách tham quan, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu của khách hàng hoặc thiết kế các chương trình du lịch và sự kiện liên quan. Ngoài ra, một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp sẽ đảm nhận trách nhiệm quản lý hoạt động ăn uống, đi lại, nghỉ ngơi hay giải quyết rắc rối và các vấn đề phát sinh từ du khách. Ngoài mức lương cứng tùy thuộc vào một số yếu tố như chính sách của công ty, số lần dẫn tour, thời gian dẫn tour,… Hướng dẫn viên du lịch còn có thêm thu nhập từ tiền hoa hồng, tiền tip của khách.

cơ hội việc làm ngành hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch có nhiệm vụ đón tiếp khách tham quan, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu của khách hàng, thiết kế các chương trình du lịch hay sự kiện liên quan.Nguồn: Internet

Nhân viên kinh doanh tour du lịch

Một Hướng dẫn viên du lịch giỏi còn có cơ hội trở thành Nhân viên kinh doanh tour du lịch nếu trau dồi thêm kỹ năng bán hàng. Nhân viên kinh doanh tour là người trực tiếp hướng dẫn, tư vấn và chốt tour với khách hàng. Vị trí này đòi hỏi khả năng tìm kiếm và thuyết phục khách hàng để đảm bảo doanh thu cho công ty du lịch. Ngoài lương cứng, Nhân viên kinh doanh tour du lịch còn nhận được hoa hồng, thưởng doanh số từ các hợp đồng được ký kết.

nhân viên kinh doanh tour

Nhân viên kinh doanh tour là người trực tiếp hướng dẫn, tư vấn và chốt tour với khách hàng. Nguồn: Internet

Xem thêm: Cơ Hội Và Thách Thức Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Nhân viên điều hành tour du lịch

Nhân viên điều hành tour là người lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi, phân công công việc cho Hướng dẫn viên du lịch để đảm bảo các vấn đề đi lại, đặt phòng, ăn uống hay giải trí của khách được đầy đủ nhất. Vị trí này cũng cần giải quyết các khiếu nại, phản hồi mà Hướng dẫn viên du lịch chưa thể xử lý. Tuy làm việc ở văn phòng nhưng đây là nghề có áp lực khá lớn, cần có kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp và thương thuyết với khách hàng.

Nhân viên điều hành tour du lịch

Nhân viên điều hành tour là người lên kế hoạch cụ thể cho chuyến du lịchphân công công việc cho Hướng dẫn viên du lịch. Nguồn: Internet

Giảng viên Du lịch

Cơ hội việc làm của ngành du lịch vô cùng đa dạng và trở thành Giảng viên Du lịch chính là một trong những hướng phát triển không kém phần hấp dẫn. Với công việc này, bạn sẽ là người giảng dạy kiến thức và nghiệp vụ du lịch tại các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp cho các bạn trẻ có cùng đam mê. Để trở thành Giảng viên Du lịch, bạn cần một kiến thức vững vàng về ngành và kinh nghiệm thực tiễn để có thể mang đến những giá trị thiết thực cho sinh viên. Hơn thế nữa, lòng yêu nghề, sự tận tâm trong từng bài giảng chính là điều mà mỗi Giảng viên Du lịch cần có để đào tạo ra thế hệ kế thừa tuyệt vời cho ngành du lịch nước nhà.

Giảng viên Du lịch

Trở thành Giảng viên Du lịch chính là một trong những hướng phát triển vô cùng hấp dẫn của Hướng dẫn viên du lịch. Nguồn: Internet

Quản lý Du lịch

Với mức lương cùng chế độ đã ngộ hấp dẫn, Quản lý Du lịch là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn là người yêu thích sự ổn định, có tính kỷ luật cao ở môi trường công sở. Vị trí Quản lý du lịch đòi hỏi nhiều kinh nghiệm để giám sát ngân sách, quản lý nhân viên, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng hay tiếp thị doanh nghiệp với mục đích thu hút khách du lịch. Chỉ cần có sự nỗ lực và nền tảng kiến thức nghiệp vụ thật tốt, con đường phát triển của những ai theo đuổi nghề Hướng dẫn viên du lịch sẽ vô cùng rộng mở với nhiều cơ hội việc làm đa dạng.

Quản lý Du lịch

Quản lý Du lịch là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn là người yêu thích sự ổn định, có tính kỷ luật cao ở môi trường công sở. Nguồn: Internet

Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM là đơn vị đào tạo uy tín về ngành học Hướng dẫn du lịch CET với chương trình đào tạo chất lượng, giúp sinh viên có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế. Tại CET, bên cạnh nghiệp vụ hướng dẫn, tuyến điểm du lịch, lữ hành, nghiệp vụ thanh toán, … sinh viên còn được học tiếng Anh chuyên ngành để tiếp thu kiến thức tốt và nhanh chóng có được kỹ năng toàn diện để làm việc. Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 (Miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ nhé!

Điểm: 4.5 (15 bình chọn)

Tác giả: Sĩ Tăng Huỳnh

Tăng Huỳnh Sĩ là hướng dẫn viên du lịch có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn du lịch nội địa và quốc tế. Hiện tại Sĩ đang là giảng viên tại trường CET với mong muốn chia sẻ từ kỹ năng nghề đến trải nghiệm thực tế cho các thế hệ trẻ đam mê du lịch.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn