Quy trình phục vụ rượu vang trong nhà hàng khách sạn

Rượu vang là thức uống quen thuộc trong các bữa tiệc Âu. Với nhân viên làm việc trong nhà hàng, khách sạn (NHKS) cao cấp thì quy trình và cách phục vụ rượu vang là những kiến thức nghiệp vụ quan trọng cần có ở mỗi người. Hôm nay, Cet.edu.vn sẽ cùng bạn ôn lại quy trình phục vụ rượu vang của một nhân viên F&B chuyên nghiệp nhé!


rượu vang là thức uống trong tiệc âu

Rượu vang là thức uống quen thuộc trong các bữa tiệc Âu (Nguồn: Internet)

Quy trình phục vụ rượu vang trong NHKS

– Sau khi order đồ ăn và rượu vang, đối với các bàn tiệc đã được set up ly sẵn thì nhân viên có thể dọn bớt các ly không phù hợp, chỉ để lại ly tương ứng với loại rượu khách order. Còn nếu bàn trống thì nhân viên mang ly rượu vang đúng loại và đủ số lượng đặt mới cho khách.

Lưu ý: Trước khi đem ra, cần kiểm tra cẩn thận không có dấu vân tay, bụi trên miệng, chân và thành ly cũng như không có bất kỳ vết nứt hay mẻ nào.

– Nếu khách sử dụng rượu vang trắng hoặc hoặc champagne thì nhân viên cần chuẩn bị xô đá để ướp rượu. Đem xô đá và trụ đỡ ra đặt gần bàn ở vị trí thuận lợi, trong tằm mắt của khách.

Lưu ý: Chỉ để lượng đá khoảng 1/3 – 1/2 xô.

– Nhân viên chuẩn bị khăn rót rượu, đồ khui sẵn sàng.

– Sau bước chuẩn bị, nhân viên mang chai rượu vang ra giới thiệu với chủ tiệc (hoặc người order rượu).

Lưu ý: phải giới thiệu tên nhãn rượu, năm sản xuất, giống nho, xuất xứ và xác nhận đúng với khách gọi.

– Đối với vang trắng thì tiến hành ướp rượu đúng với nhiệt độ tiêu chuẩn. Còn với vang đỏ thì mở nắp cho rượu “thở” trong vài phút.

– Rót 1 ít rượu ra ly cho chủ tiệc (hoặc người order) và mời khách thử rượu. Sau khi khách thử rượu thì xin phép rót rượu cho khách theo thứ tự nữ trước nam sau, từ người già đến trẻ.

Lưu ý: trước khi rót, lấy khăn rượu lau 1 vòng trong và ngoài miệng chai trước khi rót. Ngoài ra, đặt nút bần vào 1 đĩa nhỏ để trên bàn khách (nhất là với rượu đỏ, mắc tiền), nếu là rượu nắp vặn thì không cần thao tác này.

– Mỗi lần rót rượu, nhân viên xoay nhẹ cổ tay, dùng khăn lau miệng chai tránh làm nhỏ giọt. Sau khi rót xong, nhân viên đặt chai vào xô đá (đối với vang trắng) hoặc để chai lên bàn (nhãn chai rượu hướng về phía khách).

– Trong suốt buổi tiệc, nhân viên phải đảm bảo ly khách luôn có rượu, liên tục châm rượu cho khách (trừ trường hợp khách ra hiệu ngừng).

Lưu ý: khi chai rượu gần hết thì nhân viên báo với chủ tiệc hay người order xem khách có muốn gọi thêm rượu hay không?

rót rượu mời khách dùng thử

Rót rượu mời khách dùng thử là bước cần thiết trong quy trình phục vụ rượu vang
(Nguồn: Internet)

Những lưu ý trong cách phục vụ rượu vang

– Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ vang trắng và vang hồng là 8 – 12 độ, còn với vang đỏ là 16 – 18 độ.

– Tỷ lệ rót rượu đúng là 1/3 đối với vang đỏ và 2/3 đối với vang trắng.

– Đối với một số loại rượu để lâu năm thì nhân viên cần phải loại bỏ cặn rượu trước khi phục vụ.

– Khi rót rượu, miệng chai phải cách miệng ly, không kề cổ chai vào miệng ly. Ngoài ra, trong lúc rót, nhãn rượu phải hướng về tầm nhìn của khách. Đối với champagne thì rót 2 lần, lần thứ nhất rót đợi bọt tan rồi mới rót tiếp lần thứ hai.

– Nếu có ướp vang đỏ thì không ngâm quá lâu sẽ làm mất mùi hương của rượu.

– Luôn phục vụ rượu trước mặt khách.

Các quy tắc khi phục vụ rượu vang

– Vang nhẹ phục vụ trước vang nặng

– Vang trắng phục vụ trước vang đỏ

– Vang chua phục vụ trước vang ngọt

– Vang thường trước vang ngon

– Các loại champagne (vang sủi tăm) bao giờ cũng phục vụ vào đầu bữa tiệc. Còn vang ngọt bao giờ cũng phục vụ vào cuối bữa tiệc

– Không bao giờ phục vụ vào đầu bữa ăn các loại rượu vang có độ cồn cao

– Không phục vụ rượu vang đỏ với các món salad trộn dầu giấm. Nếu khách gọi thì nên tư vấn cho khách.

quy trình phục vụ rượu vang

Thực hiện quy trình rượu vang đúng sẽ góp phần giúp bữa ăn trở nên hoàn hảo
(Nguồn: Internet)

Tổng kết: 

Từ lâu, việc thưởng thức rượu vang được ví von như một “nghệ thuật trải nghiệm” và để giúp thực khách tận hưởng trọn vẹn nhất thì sự chuyên nghiệp trong quy trình phục vụ rượu vang của nhân viên cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn hãy nắm vững quy trình và luyện tập cho thuần thục hơn nhé.

Điểm: 4.5 (10 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn