Tìm hiểu các loại hóa chất dùng trong Laundry

Bộ phận Laundry trong khách sạn bắt buộc phải sử dụng các loại hóa chất Laundry để làm sạch quần áo cho khách hoặc đồ vải của khách sạn. Vậy các loại hóa chất dùng trong Laundry là gì? Bao gồm những chất nào? Sử dụng và bảo quản chúng ra sao? Bài viết sau sẽ giải đáp các thắc mắc nêu trên.

Hóa chất dùng trong Laundry là gì?

Các hóa chất dùng trong Laundry

Các hóa chất dùng trong Laundry có tác dụng làm sạch, tẩy trắng, làm mềm các loại vải.
(Ảnh: Internet)

Hiểu một cách đơn giản, hóa chất dùng trong Laundry (hay hóa chất giặt là) chỉ tất cả những dung dịch tồn tại dưới dạng chất lỏng hay hỗn hợp (dạng bột, nén) có chức năng tẩy rửa, làm sạch, làm mềm và ướp thơm các loại đồ vải, áo quần. Mỗi vật dụng hay phục trang khác nhau sẽ yêu cầu sử dụng hóa chất Laundry tương ứng riêng, vừa đảm bảo làm sạch, vừa không làm hư hại, nhăn nhúm hay làm giảm chất lượng vải.

Trong kinh doanh khách sạn, số lượng khách lưu trú phải tiếp đón và phục vụ hàng ngày là rất lớn, vì vậy sẽ có đa dạng các loại trang phục cần làm sạch. Do đó, để đảm bảo chất lượng dịch vụ và uy tín cho khách sạn, bộ phận Laundry phải đặc biệt lưu tâm việc lựa chọn hóa chất sử dụng trong Laundry để tránh xảy ra những sự cố, tai nạn không mong muốn.

Bộ hóa chất dùng trong Laundry chuẩn gồm những loại nào?

Theo các Laundry khách sạn 5 sao, một bộ hóa chất giặt là chuẩn thực hiện đầy đủ quy trình làm sạch – tẩy trắng – làm thơm – làm mềm các loại đồ vải hay trang phục (áo quần) của khách hàng và nhân viên trong khách sạn sẽ gồm:

– Bột/ Nước giặt chính

– Chất kiềm hóa

– Hóa chất tẩy

– Nước xả làm mềm vải

– Chất trung hòa và làm trắng vải

– Dung môi/ hóa chất giặt khô

– …

Sử dụng hóa chất Laundry thế nào cho hiệu quả?

Sử dụng đúng hóa chất

Sử dụng đúng hóa chất giặt là mang lại hiệu quả công việc cao cho Laundry.
(Ảnh: Internet)

Sử dụng đầy đủ các sản phẩm trong bộ hóa chất Laundry phía trên giúp công việc của nhân viên giặt là được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trên thị trường hiện có vô vàn các loại hóa chất giặt là của nhiều thương hiệu khác nhau, bao gồm cả sản phẩm có hoặc không có chất lượng hay an toàn cho người  sử dụng.  Do đó, lựa chọn đúng thương hiệu uy tín, đúng loại hóa chất chuyên dụng phù hợp cho từng loại đồ vải không chỉ giúp làm sạch hiệu quả mà còn bảo vệ sức khỏe, giảm bớt sức lao động cho nhân viên trong bộ phận giặt ủi.

Cách sử dụng và công dụng của các loại hóa chất

Sau đây là một số hóa chất Laundry được sử dụng phổ biến trong kinh doanh khách sạn.

– Nước giặt chính Sunpol Centrium D (Hàn Quốc): giúp dễ dàng loại bỏ các loại vết bẩn trên đồ vải, có chức năng điều hòa nước, thân thiện với môi trường.

– Nước giặt chính VIC-KLEEN (Malaysia): giúp giặt sạch những vết bẩn gây ra bởi mồ hôi, mỹ phẩm, máu, thành phần có chứa protein… bám trên đồ vải.

– Chất kiềm hóa Sunpol Centrium C (Hàn Quốc): giúp giặt tẩy và tẩy trắng các vết bẩn bám sâu vào sợi vải một cách dễ dàng, có thể sử dụng được với môi trường nước cứng, thân thiện với môi trường và đặc biệt không gây hại cho da tay.

– Hóa chất tẩy dầu mỡ đồ vải Sunpol PRE WASH: giúp giặt sạch các vết dầu mỡ, thức ăn bám trên đồ vải, thường dùng cho quá trình pre-wash (giặt sơ trước giặt chính) để cho hiệu quả cao hơn.

– Hóa chất tẩy trắng Oxy chuyên dụng: có công dụng tẩy trắng cho cả vải màu và vải trắng, đánh tan các vết ố vàng giúp đồ vải trắng sáng; có tác dụng khử trùng, loại bỏ vi khuẩn khi giặt trong nước ở nhiệt độ cao.

– Hóa chất VIC-OXY bột tẩy trắng dùng cho vải màu: thích hợp với mọi loại vải; một lượng nhỏ bột VIC-OXY có thể giúp tẩy trắng các vết bẩn cứng đầu như cà phê, cà ri, máu, phân, nước tiểu, son môi, thức ăn…

– Nước xả làm mềm vải chống tĩnh điện SOFTENER: giúp điều hòa vải, làm mềm vải và chống nhăn, chống tĩnh điện hiệu quả, giúp công đoạn là/ ủi trở nên dễ dàng hơn.

– Hóa chất xả làm mềm vải tạo mùi thơm VIC-SOFT: thường là hương thảo mộc hay chanh tươi, được thêm vào nước xả cuối cùng trong chu trình giặt, giúp làm mềm vải, thơm lâu và giúp quy trình là/ ủi trở nên dễ dàng hơn.

– Chất trung hòa và làm trắng vải Sunpol Neutralizer: giúp trung hòa lượng kiềm dư, khử các vết ố vàng trên đồ vải.

Tiêu chuẩn giặt là khách sạn

– Lựa chọn đúng quy trình giặt, chế độ giặt phù hợp cho từng loại đồ vải, từng trang phục theo bản ký hiệu giặt là có sẵn.

– Sử dụng đúng hóa chất giặt là, pha đúng tỉ lệ, áp dụng đúng quy trình giặt cụ thể.

– Sản phẩm sau khi giặt, sấy, là/ủi xong phải đảm bảo sạch sẽ, khô, mềm mại, thẳng thớ và có mùi thơm; được phân loại và gấp gọn gàng theo quy định.

– Các loại ga trải giường, khăn tắm, áo tắm, khăn trải bàn… sau khi giặt không chỉ trắng, sạch, mềm mại mà còn phải thơm tho.

– Trang phục, áo quần của khách phải đảm bảo sạch sẽ, không sứt chỉ, mất nút, hư dây kéo hay co giãn gây hư hại.

– Hóa chất dùng trong Laundry không chỉ giúp làm sạch, làm mềm, thơm đồ vải mà còn phải đảm bảo an toàn cho da tay của nhân viên Laundry hoặc người sử dụng.

– Nhân viên Laundry cần đọc – hiểu được các ký hiệu giặt là trên vải để lựa chọn đúng loại hóa chất cũng như quy trình, chế độ giặt.

Bảo quản hóa chất sử dụng trong Laundry đúng cách

Bảo quản hóa chất

Bảo quản hóa chất giặt là trong kho riêng biệt, đảm bảo kho sạch sẽ và khô ráo.
(Ảnh: Internet)

Khi bảo quản các hóa chất giặt là cần chú ý vài điểm sau đây:

– Bảo quản hóa chất chưa sử dụng hay sử dụng còn thừa vào trong kho chứa riêng biệt theo quy định; đảm bảo phân loại rõ ràng và sắp xếp ngăn nắp.

– Vệ sinh và kiểm tra kho thường xuyên, luôn giữ môi trường trong kho sạch sẽ, thoáng mát.

– Các kệ đựng đảm bảo chắc chắn để chịu được trọng lượng của hóa chất.

Tổng kết

Các hóa chất sử dụng trong Laundry là công cụ hỗ trợ nhân viên giặt ủi làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, nhân viên khách sạn cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng để đảm bảo chất lượng, an toàn cũng như tránh gây ra sai sót. Hy vọng bài viết trên giúp các nhân viên mới vào nghề củng cố thêm các kiến thức cơ bản về hóa chất giặt là, đồng thời định hình nhiệm vụ và những lưu ý khi thực hiện công việc của mình.

Điểm: 4.33 (3 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn