Khám phá những yêu cầu đối với nhân viên lễ tân khách sạn

Hiện nay, nhân viên Lễ tân khách sạn là vị trí được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Vậy bạn có biết các khách sạn 4, 5 sao đòi hỏi những tiêu chí gì khi tuyển dụng vị trí này chưa? Nếu chưa, hãy cùng Cet.edu.vn tìm hiểu xem những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với nhân viên lễ tân khách sạn là gì nhé!


Để hoạt động kinh doanh Nhà hàng – Khách sạn diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao thì đội ngũ nhân viên chính là yếu tố tiên quyết không thể thiếu, đặc biệt là nhân viên Lễ tân khách sạn. Bởi lẽ, nhân viên Lễ tân được ví như “gương mặt đại diện” cho khách sạn, là người tiếp xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng. Cũng vì thế, tuỳ thuộc vào quy mô và tiêu chuẩn sao của khách sạn, mà các chủ doanh nghiệp thường đưa ra những yêu cầu, quy tắc riêng khi tuyển dụng nhân viên Lễ tân. Tuy nhiên, công việc của họ thường xoay quanh 4 tiêu chí như sau:

Trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ

Yếu tố đầu tiên để nhà tuyển dụng quyết định tuyển chọn bạn chính là dựa vào trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ. Đối với một nhân viên Lễ tân, thì kỹ năng giao tiếp tốt, lưu loát, giọng nói truyền cảm, thân thiện, có sức thuyết phục cao chính là yêu cầu tối thiểu bạn phải đạt được. Bên cạnh đó, ngoài việc bạn phải thuần thục kỹ năng và quy trình làm việc, có tác phong chuyên nghiệp, chuẩn mực, bạn cũng phải có sự am hiểu rộng về các lĩnh vực như: Kế toán, văn phòng, thống kê, Sale Marketing, tôn giáo, lễ nghi… Không chỉ vậy, bạn còn phải nắm được những địa điểm tham quan, danh lam thắng cảnh của địa phương để có thể trò chuyện và giới thiệu với khách hàng khi học có nhu cầu tư vấn.

>>> Tìm hiểu thêm: những kỹ năng cần có của một nhân viên lễ tân văn phòng là gì? 

yêu cầu đối với nhân viên lễ tân

Tùy thuộc vào quy mô và quy định của từng khách sạn mà yêu cầu đối với
nhân viên lễ tân có nhiều mức độ khác nhau (Ảnh: Internet)

Ngoại ngữ

Do đặc thù của môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với du khách nước ngoài, vì thế yêu cầu không thể thiếu đối với nhân viên Lễ tân khách sạn chính là trình độ ngoại ngữ. Ứng viên phải thông thạo hoặc phải biết giao tiếp ít nhất một loại ngôn ngữ. Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mà các nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu khác nhau về ngoại ngữ. Hiện nay, chủ yếu vẫn là yêu cầu về tiếng Anh, nhưng cũng có một số khách sạn yêu cầu tiếng Hoa, Nhật, Hàn… Đặc biệt, đối với nhân viên Lễ tân của các khách sạn 4, 5 sao trở lên thì yêu cầu đặt ra là ứng viên phải biết 2 ngoại ngữ, một loại ngoại ngữ thông thạo (thường là tiếng Anh) và một ngoại ngữ khác.

Ngoại hình và thể chất

Bởi được xem là “gương mặt đại diện” cho khách sạn, nên ngoại hình ưa nhìn chính là một lợi thế đối với vị trí này. Tuy vậy, ngoại hình đẹp chỉ là điều kiện cần nhưng không phải điều kiện đủ để nhà tuyển dụng có quyết định cho bạn hay không. Mà nó còn phụ thuộc vào tác phong làm việc, thái độ ứng xử với mọi người, kiến thức, kỹ năng… Ngoài ra, yêu cầu về thể chất cũng là vấn đề cần quan tâm, bạn cần phải đảm bảo có sức khoẻ tốt để đạt được hiệu quả công việc cao.

Tác phong chuyên nghiệp

Tác phong chuyên nghiệp, thái độ vui vẻ, thân thiện là những điều cần phải có
của nhân viên Lễ tân khách sạn (Ảnh: Internet)

Có trách nhiệm với công việc

Bởi vì, là những người đầu tiên chào đón, tiếp xúc với khách hàng, nên nhân viên Lễ tân phải là người nhanh nhẹn, hoạt bát có khả năng giao tiếp khéo léo và xử lý tình huống một cách linh hoạt. Hơn nữa, sự nhiệt tình, siêng năng và có trách nhiệm với công việc là hai phẩm chất mà các nhà tuyển dụng luôn cần ở một người nhân viên Lễ tân khách sạn.

Với những thông tin trên đây, hy vọng rằng, các bạn đã hiểu hơn về những yêu cầu đối với nhân viên Lễ tân khách sạn. Nếu bạn có mơ ước trở thành một nhân viên Lễ tân thì đừng quên bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng tay nghề cũng như các kỹ năng mềm khác để thực hiện ước mơ của mình nhé!

Điểm: 4.29 (7 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn