Quy trình set up bàn ăn Á – Âu dành cho nhân viên nhà hàng

Set up bàn ăn là một trong những kiến thức cơ bản đầu tiên và quan trọng nhất của người  nhân viên nhà hàng. Vì vậy, để trở thành một người nhân viên phục vụ chuyên nghiệp thì bạn cần phải thành thạo về cách set up các kiểu bàn ăn Á – Âu khác nhau. Hôm nay, cet.edu.vn sẽ cùng bạn ôn lại các kiến thức này nhé!

Set up bàn ăn là một trong những kiến thức cơ bản của người nhân viên nhà hàng

Set up bàn ăn là một trong những kiến thức cơ bản của
người nhân viên nhà hàng (Nguồn: Internet)

Cách set up bàn ăn kiểu Âu

1.Các bước set up:

– Đặt đĩa nền trang trí được bày ở giữa vị trí khách ngồi và cách mép bàn khoảng 2cm.

– Các loại dao lớn dành cho món chính đặt bên phải song song thẳng hàng với đĩa nền, cách đĩa nền 2cm, cán dao cách mép bàn 2cm.

– Đặt các loại dao nhỏ dùng để cho món khai vị ( starter ) bên phải và cách dao ăn món chính 1 – 2cm.

– Muỗng súp đặt bên phải và cách dao nhỏ 1 – 2cm.

– Đặt nĩa bên trái đĩa nền, cách đĩa 2cm, cách mép bàn 2cm. Các loại nĩa cách nhau 1 – 2cm, theo thứ tự nĩa món chính trước và món starter sau ( theo thứ tự từ trong ra ngoài ).

– Đĩa bánh mì đặt chếch phía trái đĩa ăn, cách đĩa ăn 2cm. Ngoài ra, nếu diện tích bàn không cho phép thì bạn có để đặt dĩa bánh mì bên trái và cách nĩa ăn starter 2cm.

– Dao phết bơ đặt trên đĩa bánh mì 1/4 phía bên phải, mũi dao hướng vào lòng đĩa

– Thìa và nĩa dùng để ăn tráng miệng được đặt phía trên dĩa nền và song song với mép bàn, phần thìa ăn hướng về phía bên trái và nĩa theo hướng ngược lại. Khoảng cách giữa bộ thìa nĩa và dĩa nền không quá gần cũng không quá xa.

– Các loại ly được đặt ở góc cao bên phải, thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne. Nếu đặt cả ly vang đỏ và vang trắng thì sẽ theo thứ tự: ly uống nước – ly vang trắng – ly vang đỏ – ly champagne.

– Khăn ăn được gấp gọn gàng, đặt phía trên đĩa nền hoặc bên trái (thường dành cho các bữa ăn thông thường).

– Đặt lọ hũ muối – tiêu, bình hoa cân đối ở giữa bàn (hoặc nếu bàn ăn 2 người thì có thể đặt giữa bàn và hơi thiên về phía mép bàn bên phải).

Khi set up bàn ăn Âu bạn cần sự tỉ mỉ, chi tiết

Khi set up bàn ăn Âu bạn cần sự tỉ mỉ, chi tiết (Nguồn: Internet)

2.Lưu ý khi set up bàn ăn Âu:

– Trước khi set up bàn ăn, hãy nhớ vệ sinh khu vực xung quanh bàn ăn, lau bàn, ghế sạch sẽ trước khi trải khăn bàn hoặc placemate.

– Đặt đĩa nền đúng sẽ giúp bạn thực hiện các bước tiếp theo dễ dàng hơn.

– Nếu trong menu có món ăn chính là steak hoặc cá thì bạn có thể set up loại dao ăn chuyên dụng thay cho dao lớn bình thường.

– Không đặt quá 3 dụng cụ cùng một chất liệu (đồ bạc, inox, đồ sứ, thủy tinh) gần nhau, nếu cần thiết nhân viên phục vụ hãy dọn món ăn mới ra cùng với dụng cụ đó.

– Đối với các bàn tiệc Âu có menu loại nhỏ dành riêng cho từng người thì bạn có thể đặt cùng khăn ở trên dĩa nền sao cho cân đối nhất.

– Các dụng cụ ăn uống phải được lau chùi sạch sẽ, không để lại dấu vân tay sau khi set up. Khăn bàn, khăn ăn phải sạch sẽ, được ủi thẳng.

Cách set up bàn ăn Á

1.Các bước set up:

– Đặt dĩa nền trang trí (thường có đường kính từ 18 – 20cm) chính giữa vị trí khách ngồi, cách mép bàn 2cm. Đặt dĩa ăn (có đường kính tứ 12 – 15cm) phía trên dĩa nền

– Khăn ăn gấp theo kiểu phù hợp đặt phía trên dĩa ăn.

– Đặt đũa và gác đũa bên phải dĩa nền, cách dĩa nền 2cm, chân đũa cách mép bàn 2cm. Lưu ý: gác đũa đặt ở vị trí 1/3 chiều dài tính tứ đầu đũa.

– Đặt muỗng lên gác muống cách đũa 2cm. Tuy nhiên, nếu nơi của bạn sử dụng loại gác muỗng và đũa dính liền nhau thì bạn chỉ cần đặt đồ gác cách dĩa nền 2 – 3cm.

– Với chén nước chấm bạn đặt phía trên dĩa nền khoảng 2 – 3cm.

– Đặt ly phía trên giữa gác muỗng và gác đũa. Nếu diện tích bạn không cho phép, bạn có thể đặt ly chếch phía trên bên phải dĩa nền.

– Chén ăn và dĩa lót chén được đặt theo hình vòng cung với 2 cụm (mỗi cụm 5 cái) cân xứng trên bàn xoay (nếu không có bàn xoay thì cũng đặt ở vị trí tương tự).

– Đặt các lọ muối – tiêu, lọ tăm và các loại nước chấm ở phía mép bàn xoay (giữa 2 cụm chén, cách mép bàn xoay 0,5 – 1cm).

– Đặt bình hoa và menu vào chính giữa bàn.

Các bước set up bàn ăn kiểu Á tương đối đơn giản hơn

Các bước set up bàn ăn kiểu Á tương đối đơn giản hơn (Nguồn: Internet)

2.Lưu ý khi set up bàn ăn Á:

– Vệ sinh sạch sẽ bàn ghế, khu vực xung quanh và gầm bàn trước khi set up.

– Các dụng cụ ăn, bàn xoay phải được lau chùi sạch sẽ. Khăn ăn, khăn bàn phải được sạch sẽ, được ủi phẳng và tinh tươm.

Tuỳ theo nhu cầu ăn uống và tiêu chuẩn mà mỗi nhà hàng sẽ có các kiểu set up bàn ăn khác nhau. Nhưng chỉ cần bạn hiểu, nắm vững cách set up cơ bản Á – Âu này thì cet.edu.vn tin chắc sẽ không có gì làm khó được bạn. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.25 (8 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn