Nữ Có Nên Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch?

Du lịch và Lữ hành là lĩnh vực được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì có nhiều ưu điểm nghề nghiệp thú vị và cơ hội thăng tiến hấp dẫn. Nổi bật hơn cả, Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề “hot” thu hút sự quan tâm của các sĩ tử trong mỗi mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Với tính chất năng động, phải liên tục di chuyển, nghề nghiệp này khiến nhiều bậc phụ huynh và các bạn băn khoăn không biết nữ có nên làm Hướng dẫn viên du lịch hay không. Hãy theo dõi bài viết sau đây của CET để được giải đáp ngay, bạn nhé!

Những lý do nên chọn học ngành Hướng dẫn du lịch

Trải nghiệm văn hóa ở nhiều vùng đất mới

Nhiệm vụ của Hướng dẫn viên du lịch là cùng đoàn đến những địa điểm nổi tiếng, có thể là di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và giới thiệu, trình bày cho người ta thấy được vẻ đẹp và ý nghĩa của địa danh đó. Như vậy, bản thân sẽ được đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, thưởng thức nhiều loại ẩm thực độc đáo, phong phú. Chính điều này sẽ làm cho họ tăng vốn hiểu biết các kiến thức về văn hóa, ẩm thực của vùng miền, quốc gia. Hơn nữa, mỗi chuyến đi luôn là những trải nghiệm thú vị và mỗi lần đi sẽ mang một sắc thái, cảm xúc riêng, không nhàm chán.

nữ có nên làm hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề “hot” thu hút sự quan tâm của nhiều bạn nữ trong mỗi mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Nguồn: Internet

>> Xem thêm: Những Ưu Điểm Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Giờ giấc linh hoạt

Có thể bạn chưa biết, được làm một công việc linh hoạt về giờ giấc là mơ ước của rất nhiều người. Với ngành này, các bạn sẽ không phải ngồi ở văn phòng từ sáng đến tối mà có thể chủ động sắp xếp thời gian của mình và đăng ký dẫn tour phù hợp nhất. Cường độ làm việc mạnh của Hướng dẫn viên du lịch thường vào mùa du lịch còn các mùa còn lại thì khác nhàn nhã. Tuy nhiên, đó là với những người làm tự do còn những người đã ký hợp đồng cho một công ty nào đó thì ắt phải có tính kỷ luật chặt chẽ. Vì vậy, bạn trẻ nào có tính cách hướng ngoại, năng động, thích giao tiếp, thích khám phá cái mới, muốn chọn một công việc linh hoạt về giờ giấc và muốn xin được một việc làm lương cao thì nên theo đuổi nghề này.

Thu nhập hấp dẫn

Mức lương cứng cố định của Hướng dẫn viên du lịch tuy chỉ cao hơn một chút so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, người làm nghề này có khoản tiền “tip” hậu hĩnh trong mỗi chuyến đi, do đó thu nhập của họ tăng lên đáng kể. Đặc biệt, trong mỗi lần dẫn tour cho khách nước ngoài thì khoản tiền này có khi lên đến hàng trăm USD.

Đặc biệt, nếu những Hướng dẫn viên du lịch có năng khiếu viết lách sẽ gia tăng thu nhập gấp nhiều lần. Đó là viết blog du lịch cho riêng mình, đó là viết review về các địa điểm du lịch, thậm chí chụp ảnh, quay phim rồi bán lại cho các trang báo hay chuyên trang du lịch, …

Kỹ năng cần thiết dành cho nữ Hướng dẫn viên du lịch

kỹ năng cần thiết dành cho nữ hướng dẫn

Các bạn nữ có tính cách hướng ngoại, năng động, thích giao tiếp, thích khám phá cái mới sẽ rất phù hợp để trở thành Hướng dẫn viên du lịch. Nguồn: Internet

Kỹ năng giao tiếp tốt

Du lịch và Lữ hành là ngành tiếp xúc với đa dạng các đối tượng khách hàng. Khối lượng công việc lớn đòi hỏi sự giao tiếp, xử lý tình huống khéo léo cũng như thái độ bình tĩnh trong cách giải quyết công việc và những vấn đề phát sinh. Có thể nói, đây là yếu tố không thể quan trọng hơn của nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là đối với những Hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh khả năng ăn nói lưu loát, trôi chảy hay đọc hiểu thật tốt, bạn cần biết cách đàm phán, thương lượng với khách hàng hay thuyết trình các tour. Kỹ năng này giúp các bạn nữ theo ngành Du lịch và Lữ hành làm tốt vai trò của mình cũng như mang lại cơ hội thăng tiến trong nghề.      

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm không chỉ cần riêng cho người làm việc trong lĩnh vực Du lịch và Lữ hành mà còn là yếu tố không thể thiếu cho mọi bạn trẻ theo học những ngành dịch vụ khác như Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng… Song, những ngành giao tiếp xã hội nhiều sẽ đòi hỏi phải có kỹ năng mềm tốt nếu muốn thăng tiến và có vị thế cao trong công việc. Các kỹ năng đó bao gồm: quản lý thời gian, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, biết lắng nghe, kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề, ra quyết định… Những kỹ năng này chỉ thật sự tốt và hữu ích cho công việc khi bạn chịu khó trau dồi để phát triển. 

Tinh thần đồng đội và kỹ năng làm việc nhóm

Đặc tính công việc trong ngành Du lịch và Lữ hành cần sự kết hợp nhịp nhàng giữa nhiều bộ phận, thế nên nhiệm vụ của người quản lý chỉ có thể hoàn thành tốt khi phối hợp ăn ý với những đồng nghiệp xung quanh. Nhiều người có tính độc lập rất cao và không quen làm việc nhóm vì lúng túng trong giải quyết xung đột, khó chấp nhận sự khác biệt. Do đó, nếu muốn thành công trong lĩnh vực này, các bạn nữ cần tập cho mình tinh thần tập thể và làm việc đồng đội.

Thông thạo ngoại ngữ

Do đặc thù công việc phải tiếp xúc khách hàng đến từ khắp các quốc gia, thông thạo ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn phát triển trong môi trường Du lịch và Lữ hành chuyên nghiệp. Ngoại ngữ sẽ giúp bạn giải quyết được công việc thuận lợi, trôi chảy hơn bởi nếu không hiểu hoặc hiểu sai mong muốn của khách hàng, nhiều sự cố đáng tiếc sẽ xảy ra và ảnh hưởng không nhỏ đến đánh giá của cấp trên dành cho bạn.

Thông thạo ngoại ngữ

Bên cạnh khả năng ăn nói lưu loát, trôi chảy hay đọc hiểu thật tốt, bạn cần biết cách đàm phán, thương lượng với khách hàng hay thuyết trình các tour. Nguồn: Internet

>> Xem thêm: Đặc Điểm, Yêu Cầu Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Với tốc độ phát triển nhanh trong nhiều năm trở lại đây, Du lịch đã, đang và sẽ tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn với nhu cầu nhân lực rất lớn. Chính vì thế, đây sẽ là cơ hội hấp dẫn dành cho những bạn nữ năng động, yêu thích trải nghiệm, khám phá và khẳng định năng lực của bản thân thông việc mang đến những trải nghiệm du lịch giá trị cho khách hàng.  Nếu mong muốn trở thành một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, bạn hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc liên hệ số hotline 1800 6552 (miễn phí) để được tư vấn về khóa học Hướng dẫn du lịch tại CET nhé!

Điểm: 4.64 (11 bình chọn)

Tác giả: Sĩ Tăng Huỳnh

Tăng Huỳnh Sĩ là hướng dẫn viên du lịch có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn du lịch nội địa và quốc tế. Hiện tại Sĩ đang là giảng viên tại trường CET với mong muốn chia sẻ từ kỹ năng nghề đến trải nghiệm thực tế cho các thế hệ trẻ đam mê du lịch.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn