Đặc Điểm, Yêu Cầu Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những công việc được yêu thích trên thế giới với cơ hội đi đến nhiều nơi, học hỏi nhiều điều mới lạ và gặp gỡ thật nhiều người. Thế nhưng cũng như bao ngành nghề khác, đây là lĩnh vực đòi hỏi các kiến thức và kỹ năng cần thiết khi muốn nghiêm túc theo đuổi và phát triển sự nghiệp. Hãy cùng CET tìm hiểu về yêu cầu và đặc điểm của nghề Hướng dẫn viên du lịch trong bài viết sau đây nhé!

Những điểm đặc trưng của nghề hướng dẫn viên du lịch

Thời gian làm việc không cố định

Đây là công việc không có thời gian làm việc cố định bao gồm quá trình đón khách, đi cùng khách, giải quyết vấn đề phát sinh của khách, tiễn khách,… Đôi khi vì một số lý do đột xuất, hướng dẫn viên phải luôn trong tư thế sẵn sàng giải quyết mọi phát sinh từ khách hàng, ngay cả sau khi đã tiễn đoàn khách khi khách kết thúc chuyến du lịch.

Tính chất đơn điệu

Công việc của Hướng dẫn viên du lịch thường xuyên lặp lại các thao tác và lộ trình cụ thể được yêu cầu, kèm theo nội dung hướng dẫn cho khách ít có sự thay đổi. Một hướng dẫn viên có thể chỉ chuyên phục vụ một đối tượng khách đặc trưng hoặc trên một tuyến điểm du lịch nhất định, nên khả năng chán việc hoàn toàn có thể xảy ra và sức ép tâm lý của người làm nghề này là khá lớn.

yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những công việc được yêu thích trên thế giới. Nguồn: Internet

Đòi hỏi lòng nhiệt huyết, yêu nghề

Tuy có những trở ngại nghề nghiệp nhất định, nhưng nhìn chung, nghề Hướng dẫn viên du lịch phải tiếp xúc với khách trong tâm thế của người phục vụ có thái độ nhiệt tình, chu đáo. Hướng dẫn viên chính là người đại diện cho tổ chức kinh doanh du lịch, rộng hơn là đại diện cho ngành và cho cả một quốc gia. Vì vậy, những ai theo đuổi lĩnh vực này cần phải luôn ở trạng thái ổn định khi làm việc về thể chất lẫn tinh thần để có thể mang đến giá trị trải nghiệm tốt nhất dành cho du khách.

Yêu cầu cần có của một Hướng dẫn viên du lịch

Giỏi giao tiếp

Có rất nhiều yếu tố tạo nên một Hướng dẫn viên giỏi, nhưng có thể nói giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất. Đây là công việc bắt buộc bạn phải luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc và chào đón những vị khách trong và ngoài nước với văn hóa, phong tục tập quán khác nhau. Chính vì thế, trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tiếp xúc với mọi đối tượng du khách và dễ dàng tạo ấn tượng tốt với họ.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hướng dẫn viên du lịch chính là truyền tải thông tin đến du khách. Một Hướng dẫn viên giỏi nghiệp vụ vừa phải nắm bắt được tâm lý du khách, vừa phải thông thuộc các kỹ năng thuyết trình và tạo được cảm hứng trong những bài giới thiệu. Nếu chỉ đơn giản truyền tải thông tin bằng một giọng văn “ru ngủ” theo những nội dung đã được chuẩn bị sẵn, sự nhàm chán từ phía du khách là kết quả tất yếu sẽ xảy ra.

Đặc Điểm Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hướng dẫn viên du lịch là truyền tải thông tin đến du khách. Nguồn: Internet

Kỹ năng tổ chức

Mỗi tour du lịch thường là đã được lên sẵn về thời gian, điểm đến, chỗ ăn ở nghỉ ngơi,… nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cứ nhìn vào kế hoạch và triển khai một cách máy móc. Một chuyến đi sinh động và đầy các yếu tố bất ngờ, thú vị mới là điều đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng du khách. Lịch trình và những điểm đến là chỉ phần cứng của hành trình, còn một Hướng dẫn viên du lịch giỏi phải biết “thổi hồn” vào những chuyến đi để mang đến chất lượng dịch vụ vượt cả mong đợi nơi khách hàng.

Kỹ năng ngoại ngữ

Đây được coi như một yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ ai muốn trở thành Hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, nếu muốn trở nên xuất sắc, bạn không thể chỉ dừng lại ở việc thành thạo các kỹ năng cơ bản mà bạn còn phải rèn cho mình cách “cảm thụ” ngoại ngữ để có thể hiểu được những gì “nằm ngoài ngôn từ”. Điều này sẽ giúp quá trình giao tiếp với du khách trở nên dễ dàng và mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

Kiến thức nghiệp vụ vững chắc

Một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp cần có khả năng trả lời được những câu hỏi và thắc mắc của du khách. Bên cạnh đó, đây còn là cơ sở nền tảng để giúp bạn phát triển và thăng tiến lên những nấc cao hơn trong sự nghiệp của mình. Để có được kiến thức nghiệp vụ vững chắc nhằm tự tin xử lý mọi tình huống trong quá trình hướng dẫn du khách, một môi trường học tập chất lượng chính là điều cần thiết cho những ai muốn trở thành Hướng dẫn viên du lịch. Với mong muốn đồng hành cùng tương lai của các bạn trẻ đam mê du lịch, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) ra đời với sứ mệnh trở thành đơn vị đào tạo uy tín về ngành Hướng dẫn du lịch với chương trình đào tạo chất lượng, giúp sinh viên có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Kiến thức nghiệp vụ vững chắc

Môi trường học tập chất lượng chính là điều vô quan trọng dành cho bất cứ ai muốn trở thành Hướng dẫn viên du lịch. Nguồn: Internet

Tại CET, các bạn sẽ được đào tạo với mô hình thực học thực làm, công thức và phương pháp giảng dạy theo tư duy sáng tạo, giúp bạn sớm có được một nền tảng nghiệp vụ kỹ năng du lịch vững chắc. Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển KHÓA HỌC HƯỚNG DẪN DU LỊCH, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 (Miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ nhé!

Điểm: 4.43 (20 bình chọn)

Tác giả: Sĩ Tăng Huỳnh

Tăng Huỳnh Sĩ là hướng dẫn viên du lịch có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn du lịch nội địa và quốc tế. Hiện tại Sĩ đang là giảng viên tại trường CET với mong muốn chia sẻ từ kỹ năng nghề đến trải nghiệm thực tế cho các thế hệ trẻ đam mê du lịch.

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Đặc Điểm, Yêu Cầu Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Ý kiến của bạn

  1. Ibpdnnk

    E muốn hỏi là HDV có ycau chiều cao ko vậy ạ??

    Trả lời