Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Thi Khối Nào?

Ngành Du lịch – Lữ hành là lĩnh vực có rất nhiều vị trí công việc khác nhau, trong đó Hướng dẫn viên du lịch là nghề được yêu thích nhất. Đây chính là công việc vô cùng lý tưởng dành cho những bạn trẻ năng động, yêu thích xê dịch và trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác biệt. Vậy để biết nghề Hướng dẫn viên du lịch thi khối nào?  Nên học trường nào ở TP.HCM, chúng ta hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé!

Kỹ năng cần có của Hướng dẫn viên du lịch

Ngoài kỹ năng chuyên môn, Hướng dẫn viên du lịch phải được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, … cũng như có trình độ giao tiếp linh hoạt. Bên cạnh đó, Hướng dẫn viên du lịch phải rèn luyện một số kỹ năng như kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý sức khỏe và duy trì năng lượng…

kỹ năng cần có của hướng dẫn viên du lịch

Ngoài kỹ năng chuyên môn, Hướng dẫn viên du lịch phải được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, … Nguồn: Internet

>> Xem chi tiết: Đặc Điểm, Yêu Cầu Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Học Hướng dẫn Du lịch ra làm gì?

Nhóm ngành Du lịch hiện nay đang có những bước phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu nhân lực rất cao, đặc biệt là những lao động được đào tạo bài bản. Vì vậy, nếu chọn học Hướng dẫn du lịch, khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, đi kèm đó là mức lương và lộ trình thăng tiến hấp dẫn ở nhiều vị trí khác nhau như sau:

  • Hướng dẫn viên du lịch, điều hành, thiết kế tour du lịch
  • Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn
  • Giám đốc điều hành, Tổ trưởng bộ phận ở các doanh nghiệp, công ty du lịch

Ngoài ra, nếu có đam mê và tiếp tục theo học lên các bậc cao hơn có thể trở thành giảng viên Hướng dẫn du lịch tại các trường dạy nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học.

Làm trong ngành Hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không?

Thực chất, ngoại hình đẹp là một ưu thế lớn giúp bạn tạo được thiện cảm nhanh chóng với khách hàng. Thế nhưng, nghề Hướng dẫn viên du lịch không đơn giản chỉ là chiều cao, làn da, khuôn mặt hay mái tóc… mà đó còn là “tác phong chuẩn” trong đồng phục, thái độ phục vụ khách hàng. Do đó, nếu bạn sở hữu chiều cao khiêm tốn hay một ngoại hình bình thường thì hoàn toàn đó không phải là trở ngại lớn để bước vào nghề. Hơn hết, thái độ phục vụ năng nổ, nhiệt tình và kỹ năng nghiệp vụ thành thạo, tác phong nhanh chóng, đặt sự hài lòng của khách hàng hết trên hết mới là điều quyết định đưa bạn đến với thành công trong ngành Du lịch.

hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không

Nhóm ngành Du lịch hiện nay đang có những bước phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu nhân lực rất cao. Nguồn: Internet

>> Xem chi tiết: Học Nghiệp Vụ Du Lịch Và Lữ Hành Có Cần Ngoại Hình Không?

Lương của Hướng dẫn viên du lịch?

Mức lương của hướng dẫn viên nội địa thường dao động trong khoảng lương cứng từ 7.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng. Đây là mức lương khá tốt và ổn định so với các nghề nghiệp khác trong nước. Ngoài mức lương cứng, các Hướng dẫn viên du lịch còn có thêm thu nhập từ tiền hoa hồng, tiền tip của khách. Bên cạnh đó, mức lương được chi trả cao hay thấp còn tùy thuộc vào một số yếu tố như chính sách của công ty, số lần dẫn tour, thời gian dẫn tour, …

Nghề Hướng dẫn viên du lịch thi khối nào và lấy bao nhiêu điểm?

Nghề Hướng dẫn viên du lịch có rất nhiều sự lựa chọn về khối thi. Thông thường, các thí sinh ngành Du lịch có thể thi ở hầu hết tất cả các khối như: A, A1, C, D1…

hướng dẫn viên du lịch thi khối nào

Ngoài mức lương cứng, các Hướng dẫn viên du lịch còn có thêm thu nhập từ tiền hoa hồng, tiền tip của khách. Nguồn: Internet

Điểm chuẩn của ngành Hướng dẫn du lịch sẽ có sự khác biệt dựa vào hình thức xét tuyển từng cấp học của từng trường nhưng thông thường dao động từ 15,5 đến 27,75 điểm. Riêng đối với CET, tất cả các học viên chỉ cần đáp ứng được một trong các tiêu chí sau: đã tốt nghiệp THCS, đã tốt nghiệp THPT, học viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các chương trình khác tại HNAAu hoặc các ngành nghề bất kỳ tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học khác.

Nghiệp vụ du lịch học trường nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, trường dạy nghề trên cả nước có các khóa đào tạo Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch. Tùy vào nhu cầu và năng lực khác nhau, bạn có thể cân nhắc chọn lựa môi trường học tập phù hợp dựa trên nhiều yếu tố như địa điểm, cơ sở vật chất hay chương trình đào tạo. Với mong muốn đồng hành cùng tương lai của các bạn trẻ yêu thích xê dịch, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) ra đời với sứ mệnh trở thành đơn vị đào tạo uy tín về ngành Hướng dẫn du lịch.

CET đào tạo uy tín về ngành hướng dẫn du lịch

Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là đơn vị đào tạo uy tín về ngành Hướng dẫn du lịch.

Tại CET, bên cạnh nghiệp vụ hướng dẫn, tuyến điểm du lịch, lữ hành, nghiệp vụ thanh toán, … sinh viên còn được học tiếng Anh chuyên ngành để tiếp thu kiến thức tốt và được nhận chứng chỉ chứng thực trình độ và nhanh chóng có được kỹ năng toàn diện để làm việc. Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển học Hướng dẫn du lịch, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6552 (Miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ nhé!

Điểm: 4.17 (15 bình chọn)

Tác giả: Sĩ Tăng Huỳnh

Tăng Huỳnh Sĩ là hướng dẫn viên du lịch có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn du lịch nội địa và quốc tế. Hiện tại Sĩ đang là giảng viên tại trường CET với mong muốn chia sẻ từ kỹ năng nghề đến trải nghiệm thực tế cho các thế hệ trẻ đam mê du lịch.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn