Công Việc Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Bên cạnh niềm đam mê được đi đến nhiều nơi và khám phá những vùng đất mới, các bạn trẻ còn chọn lựa trở thành Hướng dẫn viên du lịch bởi cơ hội phát triển hấp dẫn cũng như những đặc điểm nghiệp vụ thú vị chỉ có riêng ở ngành Du lịch Lữ hành. Trong bài viết sau đây, CET sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin tổng quan về công việc của Hướng dẫn viên du lịch để có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực năng động này và chọn được cho mình ngành học phù hợp nhất nhé!    

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

công việ của hướng dẫn viên du lịch

Các bạn trẻ chọn lựa trở thành Hướng dẫn viên du lịch bởi cơ hội phát triển hấp dẫn cũng như những đặc điểm nghiệp vụ thú vị chỉ có riêng ở ngành Du lịch và Lữ hành. Nguồn: Internet

Hướng dẫn viên du lịch là người hoạt động trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích cho du khách về cảnh quan, lịch sử, văn hóa của một địa điểm nào đó. Vị trí này còn có nhiệm vụ đón tiếp khách tham quan, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu của khách hàng hoặc thiết kế các chương trình du lịch và sự kiện liên quan. Ngoài ra, một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp sẽ đảm nhận trách nhiệm quản lý quy trình du lịch cho khách từ hoạt động ăn uống, đi lại cho đến nghỉ ngơi hay giải quyết rắc rối và các vấn đề phát sinh.

Tố chất cần có của Hướng dẫn viên du lịch

Ngoài kiến thức chuyên môn, Hướng dẫn viên du lịch còn phải trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, chính trị, … để có thể hoàn thành tốt công việc của mình trong quá trình đi tour. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức hay kỹ năng sử dụng ngoại ngữ chính là phương tiện giúp Hướng dẫn viên du lịch mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Ngoài ra, người làm Du lịch cần cảm nhận được ý nghĩa của công việc mà mình đang theo đuổi, có niềm say mê, yêu thích để có thể dễ dàng vượt qua những thách thức và đạt đến những nấc cao hơn trong sự nghiệp.

tố chất cần có của hướng dẫn viên du lịch

Ngoài kiến thức chuyên môn, Hướng dẫn viên du lịch còn phải trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, chính trị, … Nguồn: Internet

Khó khăn của Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là công việc thường xuyên phải xa nhà và có thể phải làm việc tại một địa điểm khác trong khoảng thời gian dài. Vào các dịp đặc biệt như lễ, tết, khi mọi người đều được nghỉ ngơi và dành thời gian bên cạnh gia đình, thì đó lại là thời điểm khối lượng công việc của bạn tăng cao đột biến. Công việc của một Hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải kìm nén cảm xúc cá nhân để hoàn thành tốt công việc, đồng thời phải lắng nghe, tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp của khách hàng.

khó khăn của ngành hướng dẫn du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là công việc thường xuyên phải xa nhà. Nguồn: Internet

Không chỉ cần nắm vững kiến thức chuyên môn, Hướng dẫn viên du lịch còn cần có hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội và con người để có thể cung cấp thông tin thú vị, bổ ích và tạo không khí vui vẻ, hài hước cho các du khách của mình. Tuy có những mặt trái và khó khăn nhất định nhưng nếu đủ đam mê, nỗ lực, đây sẽ là nghề nghiệp lý tưởng dành cho những ai yêu thích trải nghiệm và khám phá những vùng đất mới.

Tiềm năng ngành Hướng dẫn du lịch hiện nay

Nhóm ngành Du lịch hiện nay đang có những bước phát triển mạnh mẽ với nhu cầu nhân lực rất cao, đặc biệt là những Hướng dẫn viên du lịch được đào tạo bài bản. Nếu chọn theo đuổi lĩnh vực này, trong tương lai bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, đi kèm đó là mức lương và lộ trình thăng tiến hấp dẫn. Ngoài mức lương cứng tùy thuộc vào một số yếu tố như chính sách của công ty, số lần dẫn tour, thời gian dẫn tour, … Hướng dẫn viên du lịch còn có thêm thu nhập từ tiền hoa hồng, tiền tip của khách.

nhu cầu nhân lực ngành hướng dẫn du lịch cao

Nhóm ngành Du lịch hiện nay đang có những bước phát triển mạnh mẽ với nhu cầu nhân lực rất cao, đặc biệt là những Hướng dẫn viên du lịch được đào tạo bài bản. Nguồn: Internet

Bên cạnh ngoại hình và những kỹ năng cần thiết, một nền tảng kiến thức vững chắc về chuyên ngành Du lịch là yếu tố không thể thiếu để bạn có thể thành công trong lĩnh vực đầy hấp dẫn này. Với mong muốn đồng hành cùng các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực Du lịch và Lữ hành, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) ra đời với sứ mệnh trở thành đơn vị đào tạo uy tín về khóa học Hướng dẫn du lịch.

khóa học hướng dẫn du lịch cet

Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) là đơn vị đào tạo uy tín về Hướng dẫn du lịch.

Tại CET, bên cạnh nghiệp vụ hướng dẫn, tuyến điểm du lịch, lữ hành, nghiệp vụ thanh toán, … sinh viên còn được học tiếng Anh chuyên ngành để nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Với chương trình đào tạo chất lượng từ những chuyên gia hàng đầu ngành, CET sẽ giúp các bạn trẻ yêu thích xê dịch trở thành một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp với nhiều cơ hội thăng tiến rộng mở. Để đăng ký tư vấn hoặc xét tuyển, các bạn vui lòng để lại liên hệ theo form bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Điểm: 4.56 (17 bình chọn)

Tác giả: Anh Vũ Đình

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn