Cách nấu lẩu mắm chay hấp dẫn không thể chối từ

Nếu bạn là tín đồ của món lẩu mắm miền tây trứ danh thì hãy thử ngay món lẩu mắm chay mới lạ. Lẩu mắm chay được chế biến chủ yếu từ các loại rau củ nhưng hương vị thơm ngon không khác gì lẩu mắm mặn bạn ăn thường ngày. Cách làm lẩu mắm chay đặc biệt thích hợp dùng vào dịp rằm, mồng 1 để cả gia đình cùng thưởng thức.


lẩu mắm chay

Thay đổi khẩu vị với lẩu mắm chay (Ảnh: Internet)

Lẩu mắm chay thanh đạm, thơm ngon sẽ là một lựa chọn để bạn thay đổi khẩu vị bữa ăn. Sự kết hợp các loại nấm, rau củ đã làm cho nước dùng ngọt thanh tự nhiên. Bên cạnh đó, món lẩu này còn cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất đáng kể. Đây được xem là món ăn tốt cho sức khỏe, phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Nào, bây giờ cùng học cách nấu lẩu mắm chay ngon khó cưỡng, chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và vào bếp chế biến nhé!

Nguyên liệu nấu lẩu mắm chay

  • 1 chén mắm đậu chay
  • 2 muỗng chao trở
  • 1 quả cà tím
  • 100gr nấm rơm tươi
  • 200gr nấm kim châm
  • 200gr nấm đùi gà
  • 200gr nấm linh chi
  • 20 con tôm chay
  • 20 viên cá viên chay
  • 20 con mực chay
  • 1 bìa đậu hũ
  • 2 lít nước dừa xiêm
  • 1 cây boa rô
  • Ớt, gừng, sả cây
  • Bắp chuối bào, rau muống bào, giá đỗ, bông súng, kèo nèo…
  • Bún tươi: 1kg
  • Gia vị: bột ngọt, hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn…

nhiều loại rau nấm

Sự kết hợp nhiều loại rau nấm giúp nước lẩu ngọt thanh (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách làm lẩu mắm chay ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc, băm nhỏ. Hành boa rô nhặt rễ, rửa sạch và cũng mang đi băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.
  • Cà tím rửa sạch, cắt thành những khúc dài vừa ăn. Sau khi cắt, bạn ngâm cà vào trong nước muối pha loãng để cà không bị đen.

cà tím ngâm nước muối

Cà tím ngâm nước muối pha loãng để không bị đen (Ảnh: Internet)

  • Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm linh chi cắt bỏ chân, rửa với nước có pha muối để cho nấm được sạch và thơm ngon hơn. Bạn có thể chọn nhiều loại nấm khác nhau theo sở thích.
  • Tôm, mực, cá viên bạn rửa sạch rồi cho vào âu lớn. Đậu hũ cắt khối vuông.
  • Các loại rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Bước 2: Ướp tôm, cá, mực chay đậm đà gia vị

  • Tôm, mực, cá viên chay bạn ướp với 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương. Sau đó, bạn dùng đũa đảo đều và ướp nguyên liệu khoảng 5 phút cho gia vị ngấm vào bên trong.
  • Phần đậu hũ cắt khối bạn sẽ ướp với ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh tiêu, sả băm rồi để trong 30 phút. Sau đó, bạn chiên đậu hũ vàng đều 2 mặt. Đậu hũ vàng, vớt ra đĩa có đặt giấy thấm dầu.

Bước 3: Nấu nước lẩu mắm chay vị ngon đặc biệt

  • Đặt một cái chảo lên bếp, cháo nóng thì bạn cho dầu ăn vào đun sôi. Kế tiếp, bạn cho hành boa rô, sả, ớt, gừng vào chảo. Các gia vị này tỏa mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn cho chao trở, mắm đậu vào xào dậy mùi thì tắt bếp.
  • Tiếp theo, bạn đặt nồi nấu lẩu lên bếp, trút nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào đun sôi, rồi thêm vào phần mắm vừa xào.
  • Khi nồi nước lẩu bắt đầu sôi, bạn hãy nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, thêm xíu sa tế ớt cay để tạo màu nếu thích.
  • Bạn nếm lại cho vừa ăn rồi cho tôm, cá viên mực chay và đậu hũ chiên vào nồi, chỉnh lửa nhỏ nấu thêm khoảng 10 – 15 phút để gia vị ngấm vào các nguyên liệu là được.

Bước 4: Thưởng thức lẩu mắm chay

thưởng thức lẩu mắm chay

Thưởng thức lẩu mắm chay thơm ngon (Ảnh: Internet)

  • Chuẩn bị bếp ăn lẩu, đặt nồi nước lẩu lên trên rồi đun sôi. Sau đó, bạn cho lần lượt nấm và các loại rau vào.
  • Khi nấm và rau đã chính hoàn toàn, bạn có thể thưởng thức món ăn này với bún tươi, mì sợi đều thơm ngon khó cưỡng. Đừng quên chuẩn bị thêm chén nước tương có pha thêm ớt và chén muối ớt để ăn kèm nhé!

Cách nấu lẩu mắm chay đã hoàn thành, thật đơn giản phải không. Với cách chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian, món ăn không gây cảm giác ngán, lẩu mắm chay là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mưa. Hãy vào bếp và trỗ tài chế biến món ăn ngay, bạn nhé!

Điểm: 3.5 (6 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn